14:33 12/07/2021

TP.HCM tính phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà

Phúc Minh -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương cùng với TP.HCM căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới về việc cách ly F1 tại nhà phù hợp, hiệu quả…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp giao ban trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sáng 12/7.

TỔ CHỨC SẢN XUẤT AN TOÀN LÀ VẤN ĐỀ CẤP BÁCH

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong vòng 24 giờ (tính đến 6h ngày 12/7), thành phố ghi nhận thêm 1.489 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 29 ca qua tầm soát cộng đồng, 189 ca qua sàng lọc ở các bệnh viện, còn lại chủ yếu ở các khu cách ly, khu phong tỏa.

Liên quan đến việc người dân phản ánh những phiền hà do phải sử dụng giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi di chuyển trong thành phố, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, do đã thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố nên quy định này không cần thiết. Vì vậy, thành phố sẽ có chỉ đạo để giảm nhiêu khê, phiền hà cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giải pháp kiểm soát người ra, vào bằng giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 có tác dụng phòng, chống dịch ở mức độ nhất định nếu được tổ chức tốt. Trong điều kiện TP.HCM và các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì Bộ Y tế, Bộ Giao thông - Vận tải cần nghiên cứu điều chỉnh để kiểm soát người từ vùng dịch vào vùng an toàn, tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa…

 

TP.HCM đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào thành phố, 144 chốt cấp quận, huyện và 400 chốt tại 312 phường/xã/thị trấn. Trong 3 ngày qua, thành phố đã xử phạt được 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đối với việc tổ chức sản xuất tại các doanh nghiệp, lãnh đạo TP.HCM cho biết, tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có 42/128 doanh nghiệp đăng ký phương án vừa cách ly, vừa sản xuất. Hiện đã chuẩn bị nhiều khu đất trống, nhà xưởng chưa sử dụng để phục vụ công nhân ăn, ở, sinh hoạt.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức, về mức độ ứng phó với dịch bệnh, hiện có 3 nhóm doanh nghiệp. Một là, những doanh nghiệp sẵn sàng triển khai vừa sản xuất, vừa cách ly. Hai là, những doanh nghiệp có nhu cầu duy trì sản xuất ở mức độ nhất định, tuy nhiên khó khăn là kiểm soát quá trình di chuyển của công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc an toàn. Ba là, những doanh nghiệp dừng hoạt động hoàn toàn trong thời gian giãn cách xã hội.

Từ dữ liệu gần 1.400 người có triệu chứng đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đang ở hầu hết các nơi trong thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tổ chức các nhà máy an toàn là vấn đề cấp bách.

Thành phố cần phân loại những doanh nghiệp có đơn hàng gấp cần tổ chức vừa sản xuất, vừa cách ly; có biện pháp quản lý từng công nhân trong nhà máy từ nơi ở, quá trình di chuyển đến nơi làm việc theo chu trình khép kín.

CHỐNG LÂY NHIỄM CHÉO, BẢO ĐẢM GIÃN MẬT ĐỘ TỐI ĐA

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc ghi nhận số ca nhiễm lớn trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa cần xem xét lại việc chống lây nhiễm chéo, bảo đảm giãn mật độ tối đa. Bên cạnh đó, công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, TP.HCM cần tính toán thêm phương án cách ly F1 tại nhà.

Các điểm cầu tham dự cuộc họp trực tuyến sáng 12/7. Ảnh - VGP. 
Các điểm cầu tham dự cuộc họp trực tuyến sáng 12/7. Ảnh - VGP. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM cho biết, thành phố đang triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1.

“Thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid-19 cộng đồng. Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh”, ông Nguyễn Hữu Hiệp cho biết.

Phó Thủ tướng cũng thông tin, đã nhận được nhiều ý kiến cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là một bước tiến, nhưng cần tiếp tục xem xét điều chỉnh tiêu chí, điều kiện quy định hiện nay. Vì vậy, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương cùng với thành phố bàn, căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới phù hợp, tinh thần hiệu quả là trên hết.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong công tác điều trị, TP.HCM cần có sự điều chỉnh từ chiến lược hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong, theo dõi rất sát các F0 không có triệu chứng đang điều trị trong các bệnh viện dã chiến, không để nặng lên.

Về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, các chuyên gia y tế lưu ý người tiêm vaccine sau vài tuần mới sinh kháng thể có tác dụng bảo vệ.

Vì vậy, kế hoạch tiêm của TP.HCM cần xem xét, ngoài các lực lượng nòng cốt trong chống dịch, phục vụ phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm cho người dân, thì không nhất thiết tập trung vào những vùng dịch đang lây nhiễm cao mà thay vào đó là những vùng đệm an toàn, những nhà máy tổ chức sản xuất an toàn.

 

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, thành phố đang triển khai nhiều kênh cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm bảo đảm đáp ứng nhu cầu cho người dân nghèo.

Tại các siêu thị, mã lực mua sắm tăng khoảng 10%. Hàng hóa dồi dào, đầy đủ, giá cả được niêm yết công khai, ổn định. Thành phố đã khai trương lại “siêu thị mini 0 đồng” tại 6 điểm cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho khoảng 16.000 người dân nghèo.