15:53 30/08/2022

TP.HCM: Vì sao nhiều dự án cao ốc bỏ hoang tại trung tâm?

Ban Mai -

Thống kê trên địa bàn quận 1 của TP.HCM hiện có 26 khu “đất vàng” bỏ hoang nhiều năm nay…

"Đất vàng" tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM hiện là bãi đậu xe.
"Đất vàng" tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM hiện là bãi đậu xe.

Báo cáo tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi với UBND quận 1 vào cuối tháng 8/2022, ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận 1, cho biết trên địa bàn quận hiện có hàng chục dự án cao ốc đang bỏ trống hoặc dang dở nhiều năm.

Cụ thể, một số khu đất có diện tích lớn nằm tại các vị trí như: 133 đường Nguyễn Huệ (Thương xá Tax, 9.000m2); 87 đường Cống Quỳnh (hơn 8.000m2); 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (6.000m2); 8-12 đường Lê Duẩn (4.896m2), khu tứ giác Bến Thành (3.800m2)...

Dự án toà tháp SJC tại vị trí tứ giác Bến Thành (Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực), quận 1, TP.HCM. Năm 2015, TP.HCM đã có quyết định thanh tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc chậm triển khai dự án.  
Dự án toà tháp SJC tại vị trí tứ giác Bến Thành (Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực), quận 1, TP.HCM. Năm 2015, TP.HCM đã có quyết định thanh tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc chậm triển khai dự án.  

Các công trình này đều đang ngưng thi công, lập rào chắn tôn quây kín, gồm: 15 dự án để đất trống (2 nơi đang kinh doanh bãi để xe); 11 khu đang xây dựng dở dang (6 dự án chưa có chủ đầu tư), trong đó, có 1 công trình bị đình chỉ thi công, 1 công trình chỉ tồn tại căn nhà bỏ không.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết qua rà soát, nhiều dự án chưa có giấy phép xây dựng. Trong đó, 2 công trình đang điều chỉnh giấy phép; 2 đang chờ toà xét xử, 01 dự án đang thực hiện kết luận thanh tra nên phải tạm dừng thi công.

Còn theo ông Phan Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến Trúc TP.HCM, 26 dự án này đều có quy hoạch nên nếu được cấp phép thì có thể triển khai.

Nói về những khu “đất vàng” bỏ hoang trên địa bàn, ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1, nhận định những dự án tại các khu “đất vàng” phải ngưng thi công vì vấn đề pháp lý và nhiều nguyên nhân khác.  Trong đó, nhiều dự án vướng pháp lý thuộc thẩm quyền của TP.HCM, có những dự án vướng ở cấp cao hơn.

Khu đất tại vị trí  2-4-6  đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM bị vướng pháp lý và bỏ hoang nhiều năm nay.
Khu đất tại vị trí  2-4-6  đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM bị vướng pháp lý và bỏ hoang nhiều năm nay.

Những lô đất bị bỏ trống đang vướng thủ tục pháp lý, như: khu đất tại địa chỉ số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé), liên quan những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa. Lô đất này rộng hơn 6.000m2, ban đầu dự kiến xây Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng...

Khu nhà đất số 8-12 đường Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.896m2 liên quan vụ án cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài giao đất trái quy định, gây thất thoát hơn 1.922 tỷ đồng... Với khu đất này, UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng khách sạn cao cấp...

Để giải quyết vấn đề của 26 dự án bỏ hoang được tiếp tục thi công, ông Thanh đề nghị UBND TP.HCM hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc. Vì nếu đưa những khu “đất vàng” này vào sử dụng thì nguồn thu ngân sách từ đây là rất lớn.

Hiện một số khu đất giữa trung tâm quận 1 chỉ mang lại khoản thu ít ỏi từ việc trông giữ xe. Nghịch lý này đã tồn tại nhiều năm qua, dẫn đến lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng bộ mặt đô thị của thành phố lớn nhất nước.

Trao đổi về những công trình "đóng băng" tại quận 1, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, lưu ý việc chậm triển khai nhiều năm không chỉ làm xấu bộ mặt đô thị, mà còn ảnh hưởng đến đóng góp cho nền kinh tế và công ăn, việc làm. Do đó, yêu cầu các sở, ngành cần phải tìm cách tháo gỡ để biến số đất vàng này thành lợi ích tạo thêm nguồn lực đầu tư.

“Sở Xây dựng cùng quận 1 rà soát lại và đề xuất phương án cho UBND TP.HCM trước 15/9/2022”, ông Mãi nói.

Đối với việc chỉnh trang đô thị, ông Mãi cho rằng, quận 1 là trung tâm và là “bộ mặt” của thành phố. Một trong những công việc cần thực hiện là quyết tâm xây dựng, thay thế các chung cư cũ; các khu dân cư quá cũ, không an toàn cũng phải xây dựng mới để thay thế…

Ông Mãi cũng cho rằng, quận 1 thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng/năm. Nếu cơ cấu tốt, xúc tiến, làm tốt kinh tế dịch vụ thì hoàn toàn có khả năng tăng thu ngân sách của quận lên 25.000 - 30.000 tỷ đồng/năm và có thể sớm hoàn thành mục tiêu.

Theo ông Thanh, khi những dự án tại các khu “đất vàng”  của quận 1 được tháo gỡ vướng mắc, các văn phòng, khách sạn sẽ mọc lên, kéo theo thu hút nhân lực chất lượng cao, tạo việc làm cho lượng lớn người lao động thay vì chỉ thu tiền giữ xe như hiện tại. Lúc đó, lực đẩy phát triển cho nền kinh tế, đóng góp ngân sách sẽ tăng nhiều.