
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 12/11/2025
Thiên Ân
20/10/2025, 14:57
Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội (cảng Sài Gòn cũ) để mở rộng không gian văn hóa, quy hoạch thành công viên, kết hợp mở rộng đường Nguyễn Tất Thành cùng các dịch vụ công cộng. Còn khu đất ở số 1 Lý Thái Tổ, quận 10 (cũ) sẽ chuyển thành công viên và đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19.
Tại hội nghị tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh (ngày 18/10/2025), Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cho biết Thường trực Thành ủy đã có quyết định về hai khu “đất vàng” nói trên.
Đầu năm 2017, UBND TP. Hồ Chí Minh từng chấp thuận cho một doanh nghiệp triển khai dự án khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội (cảng Sài Gòn cũ) trên diện tích khoảng 31,5 ha, bao gồm trung tâm thương mại, 3.116 căn hộ, trường học và trạm y tế.
Với quyết định mới nhất của Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, dự án này sẽ dừng lại. Thay vào đó là mở rộng không gian văn hóa Hồ Chí Minh (hiện tại ở bảo tàng Hồ Chí Minh) ở Bến Nhà Rồng; phần còn lại sẽ làm công viên dọc bờ sông phục vụ dân sinh, kết hợp mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và các dịch vụ công cộng khác.
Cùng với đó, khu đất ở số 1 Lý Thái Tổ, quận 10 (cũ) rộng 37.000 m2 nằm giữa ba mặt tiền đường Lý Thái Tổ - Hùng Vương - Trần Bình Trọng, ngay góc ngã sáu Cộng Hòa, sẽ được chuyển thành công viên. Tại đây, Thành phố dự kiến xây dựng tượng đài tưởng niệm người dân mất vì Covid-19, và hiện nay đã có nhà đầu tư chiến lược tham gia.
Khu “đất vàng” ba mặt tiền nói trên từng là nơi ở của gia đình Chú Hỏa - người được mệnh danh là “vua nhà đất” ở Sài Gòn xưa - hiện có 7 biệt thự bỏ hoang từ hơn 10 năm nay. Thành phố đã đặt hàng kiến trúc sư thiết kế công viên đa chức năng, là không gian sinh hoạt, vui chơi văn hóa cho người dân, với hạ tầng đồng bộ từ điện, nước đến nhà vệ sinh, nhằm tăng diện tích không gian công cộng, giảm áp lực giao thông và thúc đẩy phát triển văn hóa đô thị.
Tháng 5/2011, Bộ Tài chính có chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất số 1 Lý Thái Tổ vốn được dùng làm nhà khách Chính phủ (phía Nam) từ sau 1975 và yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết. Lúc đó, nhiều ý kiến cho rằng nên khai thác tối đa lợi thế kinh tế của khu đất trên bằng việc đấu giá rồi cho xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp cao tầng, với mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất cao để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất.
Sau khi điều chuyển từ Bộ Ngoại giao về cho TP. Hồ Chí Minh làm chủ quản, giữa tháng 10/2024, Sở Tài chính Thành phố cho biết, khu đất sẽ được phát triển thành một khu phức hợp theo quy hoạch. Cụ thể, sau khi hoàn tất thủ tục điều chuyển từ Bộ Ngoại giao về cho TP. Hồ Chí Minh, UBND Thành phố sẽ lập kế hoạch chi tiết cho việc triển khai dự án và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị các bước tiếp theo.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến của người dân và cử tri TP. Hồ Chí Minh từng đề nghị rằng thay vì phát triển các dự án bất động sản, hãy xây dựng công viên để tăng mảng xanh đô thị cho Thành phố để người dân có thêm không gian công cộng.
TP. Hồ Chí Minh cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ các khó khăn xây dựng nhà ở xã hội như ban hành nhiều quy định rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư…
Trên hành trình khẳng định vị thế của thương hiệu bất động sản tiên phong, Văn Phú tiếp tục mở rộng dấu ấn tại khu vực phía Nam với Khu đô thị du lịch Đại Phước gồm 02 dự án thành phần là Đại Phước River và Phong Phú Riverside, tổng quy mô khoảng 125ha.
Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, đồng thời bảo tồn tính nguyên gốc của di sản, Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới Hội An kiến nghị UBND Thành phố Đà Nẵng xem xét: đầu tư tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ, với cơ chế hỗ trợ 100% kinh phí cho những công trình có giá trị đặc biệt; ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo với mức từ 40% đến 100% cho những di tích nằm trong và ngoài khu phố cổ…
Phân khu Phú Quý tại Khu đô thị Vlasta - Thủy Nguyên mang đến chính sách ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu an cư và đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển mạnh mẽ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ hoàn thành gần 91.600 căn nhà ở xã hội trong năm 2025, coi đây là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Tiêu & Dùng
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: