Tranh thủ làm 3 món ngon từ khoai lang
Khoai lang đang vào mùa, ngon tuyệt. Không chỉ luộc hay hấp lên để ăn vặt, bạn có thể nấu những món ăn từ khoai lang cho cả gia đình.
Có thể bạn chưa biết, 100 gr khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, ít hơn lượng calo trong khoai từ và khoai tây. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết. Đường tự nhiên trong khoai lang thẩm thấu từ từ vào máu, tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể. Thay vì ăn vặt bằng bánh mì, lựa chọn khoai lang khi đói giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.Để có tác dụng giảm cân, bạn ăn khoai lang vào bữa sáng. Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, bạn có thể ăn một chút khoai để giảm lượng thức ăn. Nghiên cứu cho thấy thay vì hàng ngày ăn từ một đến 2 chén cơm, bạn hãy thay bằng 1 - 2 củ khoai lang có thể giảm 20 - 25% lượng calo nạp vào cơ thể.Khoang lang nhồi phô maiNguyên liệu: Khoai lang 2 - 3 củ (nên chọn loại khoai mật màu vàng), phô mai tảng, phô mai mozzarella bào sợi, bơ, rau chân vịt, lá hương thảo băm nhỏ...
Cách làm: Khoang lang bổ dọc làm đôi. Hấp cách thủy khoai lang hoặc luộc đến khi khoai mềm thì bỏ ra. Bên cạnh đó, có thể nướng khoai trong lò vi sóng khoảng 5 - 8 phút. Dùng thìa nạo phần ruột khoai bỏ ra bát. Thêm bơ, phô mai và rau chân vịt băm nhỏ vào bát khoai, trộn đều rồi dùng thìa múc đầy vỏ khoai rỗng. Có hai cách phủ phô mai: phô mai bào nhỏ, trộn đều với khoai, múc ra đầy phần vỏ và phủ thêm một lớp phô mai sợi. Hoặc bạn múc hỗn hợp khoai nghiền và bơ phủ đầy phần vỏ rồi đặt từng miếng phô mai thái mỏng lên trên. Rắc lá hương thảo băm nhỏ. Bỏ khoai vào lò nướng khoảng 15 phút ở 180 độ C đến khi dậy mùi thơm, lớp phô mai bên trên đã tan chảy và thấm đều khoai là được.Khoai lang ngào đườngNguyên liệu: Khoai lang: 2 - 3 củ; đường cát trắng: 150g; giấm trắng: 1 muỗng canh; dầu ăn: 1 chai nhỏ, tỏi: 2 - 3 tép băm nhỏ.
Cách làm: Khoai lang gọt sạch vỏ, cắt khoanh thành những miếng vừa ăn, cho ngay vào thau nước muối pha loãng, ngâm 15 phút. Khi khoai đã ráo và khô hết nước, bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai, nên dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho khoai lang cắt miếng vào chiên vàng. Dùng rây vớt khoai ra ngoài, để ráo.Chuẩn bị một chảo chống dính lớn, cho 1 – 2 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì cho tỏi vào xào thơm, cho lượng đường đã chuẩn bị vào, hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay để đường không bị cháy, bạn thêm vào một chút giấm và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn, chuyển thành caramel thì đổ hết khoai lang chiên vào, đảo đều tay cho khoai thấm đường, tạo thành một lớp keo đặc bao phủ hết toàn bộ miếng khoai. Tắt bếp, múc ra đĩa, đợi cho khoai nguội rồi thưởng thức.Pizza khoai langNguyên liệu: Bánh tortilla: 1 cái. Khoai lang: 3 củ. Hành tây: 1/2 củ. Cà chua: 1 trái. Dưa leo: 1 trái. Ô liu đen: 10 trái. Tương cà 3 muỗng canh. Phô mai 2 chén. Sốt Mayonnaise 2 muỗng canh. Muối 1/4 muỗng cà phê. Tiêu 1/4 muỗng cà phê.
Cách làm: Khoai tây gọt vỏ cắt nhỏ rồi hấp chín. Giữ lại 1 củ khoai để là topping, còn lại thì dùng muỗng nghiền nhuyễn, trộn chúng với sốt mayonnaise, muối và tiêu. Cắt dưa leo thành khoanh mỏng. Hành tây thái nhỏ hạt lựu, cà chua bổ múi mỏng, ô liu đen thái khoang. Đun nóng chảo, cho các nguyên liệu trên vào xào sơ. Đặt 1 chiếc bánh tortilla vào chảo sao cho viền bánh hơi cong lên. Phết đều tương cà rồi cho sốt khoai lang nghiền lên dàn đều. Tiếp đến rải đều dưa leo, ôli đen, cà chua lên trên. Phủ lên trên 1 lớp phô mai mozzarella, thêm vài miếng khoai thái nhỏ trên cùng. Đậy nắp chảo, cho vào lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 - 12 phút.