17:53 22/05/2014

Trích 650 tỷ đồng hỗ trợ cho công nhân Bình Dương

Vũ Quỳnh

Hôm nay (22/5), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đồng ý trích tạm ứng kinh phí để tỉnh Bình Dương chi cho công nhân mất việc

Lao động của hơn 95% doanh nghiệp đã quay trở lại làm việc bình thường - Ảnh: Lâm Anh.
Lao động của hơn 95% doanh nghiệp đã quay trở lại làm việc bình thường - Ảnh: Lâm Anh.
Cùng với hàng loạt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ, hôm nay (22/5), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đồng ý trích tạm ứng kinh phí để tỉnh Bình Dương chi cho công nhân mất việc.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết đã gửi thông báo đến các công nhân đang làm việc tại các công ty bị thiệt hại trong vụ gây rối ở tỉnh này. Theo đó, ngày 24/5 tới công nhân đến các cơ quan có trách nhiệm để nhận lại sổ bảo hiểm xã hội.

Các công ty đóng trên địa bàn huyện, thị nào thì bảo hiểm xã hội địa phương đó có trách nhiệm dán thông báo và thông tin cho công nhân đến bảo hiểm địa phương đó nhận lại sổ.

Riêng đối với trường hợp nghỉ thai sản, ốm đau chưa giải quyết trong tháng 3, tháng 4 thì mang theo hồ sơ gồm giấy chứng nhận nghỉ ốm, bản sao giấy khai sinh đối với công nhân nghỉ thai sản… để làm thủ tục hưởng các chế độ.

Theo ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương, đến nay cơ quan này đã thu gom được nhiều sổ bảo hiểm ở các doanh nghiệp bị thiệt hại, đồng thời đang phân loại để giải quyết chế độ.

Đối với những doanh nghiệp bị cháy hoàn toàn, từ ngày 26/5 đến 31/5 lao động sẽ được cấp lại sổ lần hai và được bảo lưu để đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.

Còn các doanh nghiệp bị thiệt hại mà chủ đã về nước chưa giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho công nhân trong tháng 3-4 thì Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương sẽ chi trả.

Cơ quan này ước tính số tiền phải chi cho đối tượng này hơn 650 tỷ đồng, trong đó khoảng 150 tỷ giải quyết chế độ thai sản và ốm đau.