10:36 29/08/2017

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

An Huy

“Một quả tên lửa bay qua Nhật Bản là nguy cơ chưa từng có tiền lệ, rất lớn và nguy hiểm”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói

Một màn hình TV tại Tokyo, Nhật Bản phát sóng bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 29/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một màn hình TV tại Tokyo, Nhật Bản phát sóng bản tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 29/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Triều Tiên sáng sớm nay (29/8) phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, một lần nữa thổi bùng căng thẳng sau cuộc khẩu chiến quyết liệt giữa Bình Nhưỡng và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này.

Theo tin từ Bloomberg, quả tên lửa chưa được xác định thuộc loại nào đã rơi xuống khu vực cách đảo Hokkaido của Nhật khoảng 1.200 km trên Thái Bình Dương. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các nhà báo rằng nước này không tìm cách bắn hạ tên lửa mà Triều Tiên phóng.

“Một quả tên lửa bay qua Nhật Bản là nguy cơ chưa từng có tiền lệ, rất lớn và nguy hiểm”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo. Cùng với đó, Nhật đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.

Ông Abe cho biết vừa có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với ông Trump và hai nhà lãnh đạo nhất trí gia tăng sức ép với Triều Tiên. Ông Abe hối thúc Trung Quốc và Nga cùng hợp lực có hành động đối với Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên một quả tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản kể từ khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa bay qua Okinawa vào năm 2016. Ông Suga cho biết Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Mỹ rằng mọi lựa chọn để giải quyết vấn đề Triều Tiên, bao gồm giải pháp quân sự, đang được đặt lên bàn.

Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa Triều Tiên phóng sáng nay bay qua Nhật Bản, và cho hay vụ phóng không đe dọa gì đến khu vực Bắc Mỹ. Quả tên lửa đã được phóng đi từ một địa điểm gần Bình Nhưỡng, bay 2.700 km theo hướng Đông và đạt độ cao 550 km, theo quân đội Hàn Quốc.

Chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên sáng nay sau khi có tin Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, tuy nhiên mức giảm không lớn. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật giảm 0,8% vào đầu phiên sáng, trong khi Kospi của Hàn Quốc giảm 0,6%.

Theo ông You Seung-Min, chiến lược gia trưởng của Samsung Securities, giới đầu tư vẫn có “sự bao dung lớn” đối với những hành động gây hấn của Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên bày tỏ sự phản đối nhằm vào cuộc tập trận quân sự chung thường niên đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Vào hôm thứ Bảy vừa rồi, Bình Nhưỡng phóng một loạt 3 tên lửa tầm ngắn.

Thời gian gần đây, Triều Tiên đã cho thấy có những bước tiến công nghệ tên lửa, thể hiện qua các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đây là một dấu hiệu Bình Nhưỡng đang tiến tới khả năng dùng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tấn công vào đại lục Mỹ.

“Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản vì họ cảm thấy sự cần thiết phải thử tên lửa trong một tầm xa hơn. Bằng cách phóng tên lửa về phía Bắc của Thái Bình Dương, họ khiến cho việc trục vớt những mảnh vỡ và đầu đạn trở nên khó hơn, so với việc họ phóng về phía Guam”, ông Ralph Cossa, Chủ tịch Pacific Forum CSIS ở Honolulu nhận định.

“Họ đang chứng tỏ ra họ không ngại phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản”, ông Cossa nói. “Nhưng điểm chính là họ đang thử tên lửa bay ở một đường nằm ngang hơn”.

Hiện Nhà Trắng chưa có phản ứng nào về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Căng thẳng giữa hai bên có vẻ lắng dịu trong mấy tuần gần đây. Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Mỹ muốn đối thoại với Triều Tiên, và Hàn Quốc cũng kêu gọi đàm phán.

Về phần mình, Triều Tiên vẫn nói sẽ không đưa chương trình hạt nhân của mình lên bàn đàm phán trừ phi Mỹ từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là thù địch.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đặt ra những vấn đề mới đối với Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, cho dù tên lửa này không nhằm mục đích gửi một thông điệp đến Tokyo.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói với báo chí rằng việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa về phía Đông, thay vì về hướng đảo Guam ở phía Nam, cho thấy Triều Tiên đang “ngần ngại” trước lời cảnh báo trả đũa của Mỹ nếu nước này phóng tên lửa về phía Guam.

Khi Triều Tiên phóng tên lửa sáng nay, một tin nhắn của Chính phủ Nhật đã được gửi vào các thuê bao di động ở nước này với nội dung: “Tên lửa được phóng, tên lửa được phóng, tên lửa có vẻ đã được phóng từ Triều Tiên. Vui lòng tìm một nơi trú ẩn an toàn trong tòa nhà vững chãi hoặc dưới lòng đất”. Tin nhắn cũng liệt kê những địa phương được cảnh báo tên lửa có thể bay qua. Cùng với đó, các kênh truyền hình Nhật cũng phát một thông báo cảnh báo tên lửa.

“Vấn đề lớn là Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật, điều mà họ tránh làm mấy năm qua… Điều này sẽ khiến Mỹ khó nhận được sự ủng hộ của Nhật trong vấn đề chính sách ngoại giao, không may là vào đúng thời điểm mà tình hình đang nóng lên”, ông David Wright, đồng Giám đốc tổ chức Union of Concerned Scientists, nhận định.