09:30 05/04/2017

Triều Tiên phóng tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung

An Huy

Vụ phóng tên lửa sáng 5/4 của Triều Tiên diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào sáng sớm ngày 5/4 được xem là động thái gây hấn mới nhất trong bối cảnh Bình Nhưỡng đẩy mạnh việc phát triển kho vũ khí hạt nhân. Đáng chú ý, vụ phóng diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết quả tên lửa mà Triều Tiên phóng đi đã bay khoảng 60 km trước khi rơi xuống biển Hoa Đông. Địa điểm thực hiện vụ phóng là Sinpo, một thành phố cảng ở phía Đông của Triều Tiên, nơi nước này đặt một căn cứ tàu ngầm.

Hồi tháng 2 và tháng 3, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc. Bình Nhưỡng được cho là đang nỗ lực nhằm chế tạo được loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vươn tới đại lục Mỹ.

Từ khi lên cầm quyền cách đây 5 năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã liên tục thực hiện có vụ phóng thử tên lửa và 3 vụ thử hạt nhân. Hồi tháng 1 năm nay, ông Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên đang ở vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho việc phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tháng 3 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Washington để ngỏ mọi khả năng đối với Triều Tiên, bao gồm tấn công quân sự. Trong chuyến công du tới khu vực Bắc Á, ông Tillerson nói 20 năm nỗ lực ngoại giao đã không thể giải quyết được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và ông không loại trừ khả năng Mỹ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu đối với Triều Tiên.

Theo dự kiến, vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại Florida, Mỹ vào ngày 6-7/4.

Ông Trump vẫn nói rằng Triều Tiên đang hành động “rất xấu” và đổ lỗi cho Trung Quốc không chịu nỗ lực kiềm chế Triều Tiên. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times mới đây, ông Trump nói nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, thì Mỹ sẽ tự mình làm việc này.

Cuối tháng 3, tình báo Hàn Quốc cảnh báo rằng Triều Tiên có thể cho nổ một thiết bị hạt nhân trong tuần đầu tiên của tháng 4 để “dằn mặt” cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Tháng trước, Triều Tiên có lần phóng thử một loạt 4 tên lửa, trong đó có tên lửa vươn xa tới mức rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ngoài ra, nước này còn tuyên bố đã thử thành công một loại động cơ mới phục vụ cho chương trình vũ trụ. Cũng trong tháng 3, Triều Tiên có một vụ thử tên lửa được cho là thất bại.

Hồi tháng 2, khi ông Trump đang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa như một động thái mang tính cảnh báo.

Phản ứng trước vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên, chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói vụ phóng này “cực kỳ có vấn đề” và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Tokyo đối với Bình Nhưỡng.