21:57 03/12/2018

“Trong tháng này sẽ có kịch bản giá điện 2019”

Song Hà

Kịch bản giá điện 2019 sẽ được thẩm tra, đánh giá ảnh hưởng lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI cũng như chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.

"Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm túc việc không xem xét, đề xuất điều chỉnh tăng giá điện nhưng việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo Quyết định 24/QĐ-TTg và kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ ban hành".

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/12 xung quanh câu hỏi của báo chí về khả năng điều chỉnh giá điện cũng như tình hình sản xuất, cung ứng điện trong năm 2019.

Ông Hải cho biết, trong những ngày gần đây, sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã công bố giá thành điện của năm 2017 có sự phối hợp các bộ, ngành, hội liên quan; đã xem xét kỹ và kiểm toán độc lập về chi phí sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, tổng doanh thu năm 2017 từ điện của EVN là 289.954 tỷ, trong đó chi phí sản xuất là 291.278 tỷ đồng, như vậy kinh doanh điện đang bị lỗ. Tuy nhiên, EVN có thêm một số khoản thu nhập như tiền gửi ngân hàng, cổ tức, lợi nhuận mà EVN có hợp tác, liên doanh trong ngành điện. Ngoài ra năm 2017, EVN có khoản chênh lệch tỉ giá 5.117 tỷ đồng, và nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.

Về kịch bản điều hành giá điện, ông Hải tóm lược rằng, trong năm 2018 đã không tăng giá điện, nhưng việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.

"Hiện chúng tôi đưa ra 4 kịch bản tương ứng tăng trưởng phụ tải cao và tăng trưởng bình thường, và hai kịch bản tương ứng lượng nước về hồ thuỷ điện bình thường và về ít hơn trung bình nhiều năm. Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng Hải nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, sau khi EVN xây dựng phương án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm tra, thẩm định; phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá ảnh hưởng các kịch bản điều chỉnh giá điện lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI, ảnh hưởng đến chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt.

Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ.

Về tình hình cung ứng điện, ông Hải cho biết, từ tháng 10/2018, Bộ Công Thương đã làm việc với EVN để xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho năm 2019 và trong các tháng cuối năm 2018. Có thực tế nhiều hồ thuỷ điện ở miền Trung-Tây Nguyên xảy ra tình trạng khô hạn, mực nước thấp hơn mức trung bình nhiều năm, làm ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho kế hoạch cung cấp điện năm 2019.

Tuy nhiên Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN tính toán phương án cung ứng điện theo 4 kịch bản trên. Và có thể khẳng định sản lượng điện năm 2019 sẽ đạt 242 tỷ kWh ở phương án cơ sở và 243,5 tỷ kWh ở phương án cao với tốc độ tăng trưởng tương đương tốc độ tăng trưởng dự báo trong tổng sơ đồ phát triển điện lực.

Chúng tôi cũng khẳng định các phương án cung cấp điện đã tính toán đến khả năng cung cấp nước cho hạ du của các hồ thuỷ điện trong mùa khô 2019 mà trước mắt là cấp nước cho vụ Đông Xuân của Đồng bằng Bắc Bộ. Và qua tính toán, Bộ Công Thương khẳng định cả 4 phương án cho thấy hệ thống đều bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, nhu cầu của người dân", ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh, trong một số trường hợp sẽ phải huy động từ 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện dầu, có thể đắt hơn, nhưng quan trọng nhất Bộ Công Thương khẳng định bảo đảm đủ điện trong năm 2019.

"Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền cho các cơ quan xí nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm, nước trong sản xuất, sinh hoạt để bảo đảm an ninh năng lượng", Thứ trưởng Hải nói.