09:09 10/01/2019

Trụ Implant nào tốt và phù hợp với bạn?

Hoài Phương

Kỹ thuật cấy ghép răng (Implant) đã có hơn 40 năm với tỷ lệ thành công tới hơn 95%. Răng cấy ghép tồn tại lâu dài không kém gì răng thật.


Cắm ghép răng Implant là cách bác sĩ tiến hành phẫu thuật để đặt trụ kim loại bằng titan vào bên trong xương hàm. Công nghệ này nhằm tạo một chân răng mới với chiếc răng, cầu răng hay răng giả được trồng lên để thay thế cho răng bị mất.Phương pháp cắm ghép răng Implant hiện được xem là công nghệ trồng răng giả hiện đại và tối ưu. Theo các chuyên gia nha khoa, phương pháp cắm răng Implant có thể phục hình cho tất cả trường hợp mất răng khác nhau như: trường hợp bị mất một răng; mất nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ; mất răng một hàm hoặc cả 2 hàm. Vì vậy, khi bị mất răng, bệnh nhân nên ưu tiên phương pháp này. Chỉ khi không có điều kiện về tài chính, thời gian, bị tiêu xương vùng mất răng quá nhiều, vấn đề sức khỏe răng miệng hoặc toàn thân mới nên thực hiện các loại phục hình thông thường (cầu răng bắt qua các răng thật hoặc hàm giả tháo lắp).
Trụ Implant nào tốt và phù hợp với bạn? - Ảnh 1.
Sự khác biệt giữa cắm ghép răng Implant so với các phương pháp khác là khả năng bảo tồn xương hàm tránh bị tiêu đi, với trụ Implant nằm bên trong xương hàm như một chân răng thật thụ, thông qua lực ăn nhai xương hàm được kích thích đều đặn và duy trì mật độ ổn định. Còn các phương pháp khác không thể phục hồi lại chân răng nên sau một thời gian sử dụng thì vùng mô xương hàm nơi mất răng tiêu dần đi.Cụ thể, trụ Implant được làm từ Titanium Alloy, có tính tương thích sinh học cao và an toàn với cơ thể con người. Thị trường Việt Nam hiện có các loại trụ Implant của các hãng có xuất xứ từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc… Tất cả các loại trụ này đều được kiểm nghiệm đánh giá chất lượng bởi các cơ quan có thẩm quyền về y tế như FDA Hoa Kỳ, CE của châu Âu, FDA Korea của Hàn Quốc… Vì thế, các loại trụ Implant cơ bản có chất lượng tương đương nhau và chỉ khác nhau về giá do phụ thuộc vào thương hiệu của mỗi hãng và thời gian ra đời của hãng sản xuất Implant.
Trụ Implant nào tốt và phù hợp với bạn? - Ảnh 2.
Có thể kể tới một số loại trụ Implant phổ biến ở Việt Nam như:– Implant Hàn Quốc: chất lượng khá tốt và ổn định. Loại này được sử dụng rất phổ biến vì chi phí khá thấp. Giá trung bình khoảng 700 USD/ trụ– Implant Pháp: Loại này có chất lượng rất cao và được sử dụng phổ biến nhất ở châu Âu. Tại Việt Nam rất ít bác sĩ có thể cấy ghép được loại implant này vì cấu trúc đặc biệt của nó. Với mức giá 800 – 900 USD/ trụ, thì đây là một sự lựa chọn khá hoàn hảo.
– Implant Mỹ: phổ biến nhất có thể gặp là thương hiệu Superline. Đây là 1 trong 10 hãng implant đứng đầu trên thế giới. Giá dao động từ 1.000 USD – 1.100 USD/ trụ.– Implant Thụy Sĩ: Nổi tiếng nhất có thể kể đến đó là sản phẩm Implant Nobel Active. Được sản xuất với công nghệ đặc biệt có thể tích hợp nhanh với cơ thể, rút ngắn thời gian lành thương. Loại này rất phù hợp cho những bệnh nhân có ít thời gian hoặc muốn sở hữu răng ngay mà không cần chờ đợi. Giá một trụ implant loại này từ 1.400 USD – 1.600 USD/ trụ.Trên thực tế, sự thành công của một ca cấy ghép Implant không phụ thuộc hoàn toàn vào loại trụ Implant của hãng nào mà còn có các yếu tố khác tác động đến như: tay nghề của bác sĩ, cấu trúc của xương hàm và cơ địa người bệnh. Ví dụ, nếu xương hàm của người bệnh tốt, vững chắc thì cắm ghép loại trụ nào cũng được. Nhưng nếu xương hàm yếu, nhỏ thì chọn loại trụ có thương hiệu lâu đời hơn một chút và phải có bác sĩ giỏi cấy ghép Implant…
Trụ Implant nào tốt và phù hợp với bạn? - Ảnh 3.
Tuổi thọ của trụ Implant khi đã được cấy ghép vào xương hàm cũng phụ thuộc vào kỹ thuật cắm của bác sĩ, kỹ thuật đo lực, đo độ nghiêng và cấy ghép có đúng khớp cắn không. Nếu làm tốt các khâu này, sau thời gian cấy ghép xương hàm sẽ bám dính vào trụ và tạo sự ổn định vững chắc cho trụ. Nếu làm không tốt, sau một thời gian ăn nhai trụ sẽ bị xô lệch thì tuổi thọ sẽ không được lâu dài. Do đó, trước khi cấy ghép Implant, bạn nên tới gặp bác sĩ để chụp phim CT 3D, dựa vào kết quả đo cấu trúc xương hàm và khả năng chi phí của bạn, bác sỹ sẽ tư vấn nên chọn loại trụ nào phù hợp nhất.