Trụ tiếp tục “đè” chỉ số, cổ phiếu vừa và nhỏ chống đỡ tốt

Kim Phong

06/05/2026, 12:01

Thị trường đã không thể “hưởng ứng” diễn biến tích cực của thế giới đêm qua. Nguyên nhân một phần do các cổ phiếu trụ tiếp tục giảm, phần khác do dòng tiền suy yếu. Dù vậy khả năng phân hóa vẫn đang cho thấy sức ép bán ra không mạnh.

Các cổ phiếu trụ đang kiềm chế VN-Index.
Các cổ phiếu trụ đang kiềm chế VN-Index.

VN-Index đầu ngày khá tốt, mức tăng tại đỉnh là hơn 13 điểm (+0,61%). Tuy nhiên đến hơn 10h chỉ số đã rơi qua tham chiếu và kết phiên sáng giảm 2,66 điểm (-0,14%).

Nhìn vào diễn biến của độ rộng, thị trường cũng cho thấy có sự suy yếu khá rõ. Độ rộng tốt nhất ghi nhận 160 mã tăng/87 mã giảm và thời điểm VN-Index bắt đầu đỏ là 115 mã tăng/133 mã giảm. Kết phiên sàn HoSE có 127 mã tăng/164 mã giảm.

Số lượng cổ phiếu đổi màu giá nhiều lên, nhưng cũng không hoàn toàn áp đảo. Kết hợp với thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sụt giảm 5,5% so với sáng hôm qua cho thấy có vấn đề từ phía cầu, hơn là áp lực bán mạnh. Mặt khác, trong 164 cổ phiếu đang đỏ, cũng mới có 69 mã giảm hơn 1% với 13 mã thanh khoản quá 10 tỷ đồng.

VN-Index sáng nay bị ảnh hưởng khá nhiều từ hiện tượng đảo chiều của các trụ; VIC giảm 1,55%, VHM giảm 1,85%, VPB giảm 1,25%. Trong 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của chỉ số này thì tới 7 mã đỏ. Số tăng cũng chỉ có GAS tăng 2,83% là kéo tốt nhất. Điểm số giằng co do sự cân bằng của các cổ phiếu vốn hóa trung bình trong khi các trụ lớn nhất ngoài 3 mã nói trên còn lại cũng không quá kém.

Rổ VN30 kết phiên sáng với 18 mã tăng/11 mã giảm, tương quan khá mạnh nhưng vốn hóa thì không. DGC tăng 3,77%, STB tăng 3,3%, VJC tăng 3,2%, SSI tăng 2,38%, VPL tăng 2,16%, LPB tăng 1,87%, GVR tăng 1,28% đều chưa xứng đáng xếp vào nhóm trụ. Tuy vậy nhờ sự điều chỉnh vốn hóa, chỉ số VN30-Index vẫn ghi nhận tăng nhẹ 0,18%. STB, VJC và LPB kéo rất tốt cho chỉ số này trong khi với VN-Index thì không đáng kể.

Diễn biến VN-Index sáng nay.
Diễn biến VN-Index sáng nay.

Với phần còn lại, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng duy trì được độ phân hóa tốt hơn. Thanh khoản cao xuất hiện ở khá nhiều cổ phiếu: POW tăng 3,3% với 221,5 tỷ đồng, HCM tăng 3,76% với 212 tỷ, VIX tăng 2,74% với 141,6 tỷ, GEE tăng 3,65% với 115,9 tỷ, GEX tăng 1,46% với 101,4 tỷ… Nhóm thanh khoản tầm trung có PC1 tăng 2,61%, DIG tăng 3,15%, VCI tăng 1,56%, VND tăng 2,19%...

Tuy toàn sàn HoSE chỉ có 50 cổ phiếu đang tăng hơn 1% nhưng cũng chiếm 29,3% tổng giá trị khớp lệnh sàn này. Thậm chí tổng thanh khoản của nhóm cổ phiếu xanh – tuy ít hơn về số lượng – nhưng cũng chiếm 55,7% giá trị khớp lệnh cả sàn.

Ở phía giảm giá, giao dịch lớn chỉ xuất hiện với rất ít cổ phiếu. Ngoài VIC, VHM, FPT, VPB thuộc nhóm blue-chips, chỉ thêm NVL với 989,9 tỷ đồng, giá giảm 3,37%; VPI với 237,6 tỷ, giá giảm 2,4%. Các cổ phiếu còn lại chỉ khớp lệnh lẻ tẻ.

Như vậy tổng thể thị trường sáng nay không yếu và chỉ bị bán mạnh cục bộ. Khả năng phân hóa cộng với mức độ tập trung vốn cao ở những cổ phiếu tầm trung tăng giá mạnh là tín hiệu cho thấy kỳ vọng ngắn hạn đang quay lại. Với thông tin “chiến tranh kết thúc”, chứng khoán thế giới tăng và giá dầu giảm, bối cảnh căng thẳng quốc tế hứa hẹn sẽ không leo thang thêm. Dù vậy thị trường trong nước phản ứng kém và thanh khoản sụt giảm vẫn thể hiện sự thận trọng cao của dòng tiền.

Nhà đầu tư nước ngoài đang duy trì bán ròng khá cao với -684,9 tỷ đồng trên sàn HoSE. Các mã bị bán lớn là FPT -217,5 tỷ, ACB -105,8 tỷ, HPG -82,8 tỷ, VIC -82,6 tỷ, NVL -61,6 tỷ, MSB -55,7 tỷ, VHM -50,6 tỷ. Phía mua ròng có POW +83,3 tỷ, DGC +37,5 tỷ, MSN +37,1 tỷ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đòn bẩy “vốn mồi” và tư duy “chấp nhận rủi ro”

Đòn bẩy “vốn mồi” và tư duy “chấp nhận rủi ro”

Kỳ vọng về Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP.Hồ Chí Minh

Kỳ vọng về Quỹ Đầu tư mạo hiểm TP.Hồ Chí Minh

Khoa học công nghệ: Động lực đưa thủy sản Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ: Động lực đưa thủy sản Việt Nam bứt phá

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy