15:30 02/05/2007

Trung, Nga bị Mỹ liệt vào danh sách vi phạm bản quyền

Vân Trang

Mỗi năm nạn ăn cắp bản quyền và sản xuất hàng nhái đã gây thiệt hại cho các công ty Mỹ hàng chục tỷ Đôla

Một cuộc tiêu hủy băng đĩa lậu tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Một cuộc tiêu hủy băng đĩa lậu tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Trong bản báo cáo thường niên của Đại diện thương mại Mỹ trình lên Quốc hội nước này hôm 1/5, Trung Quốc, Nga và mười quốc gia khác đã bị liệt vào danh sách các quốc gia không thực hiện đầy đủ việc bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất âm nhạc, phần mềm, phim ảnh, game… của Mỹ khỏi nạn ăn cắp bản quyền.

Theo ước tính, mỗi năm nạn ăn cắp bản quyền và sản xuất hàng nhái đã gây thiệt hại cho các công ty Mỹ hàng chục tỷ Đôla, trong đó chỉ riêng ngành công nghiệp game mỗi năm đã bị thiệt hại tới 4 tỷ Đôla. 

Vấn đ vi phạm bản quyền càng trở nên nóng hơn khi bản báo cáo kinh tế Mỹ quí 1/2007 cho biết thâm hụt thương mại là một trong hai nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tháng trước, Mỹ đã quyết định khiếu kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì các vi phạm liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và có thể Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Riêng đối với Nga, Mỹ cho biết họ đang giám sát chặt chẽ việc thực hiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong cam kết của nước này với Mỹ, một trong các điều kiện kiên quyết gia nhập WTO của Nga.

Mười quốc gia còn lại trong danh sách của Mỹ là Argentina, Chilê, Ai Cập, Ấn Độ, Israel, Libăng, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, và Venezuela.

Danh sách này còn bao gồm 31 quốc gia có nạn vi phạm bản quyền nhưng ở mức độ thấp hơn.