10:15 28/03/2007

Trung - Nga đẩy mạnh hợp tác thương mại

Trung Việt

Báo chí Nga cho biết, nước này sẽ trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc với mức hơn 600.000 thùng/ngày

Trung Quốc đang rất cần nguồn năng lượng của Nga, trong khi Nga đang muốn xuất sang châu Á 1/3 lượng dầu xuất khẩu của mình.
Trung Quốc đang rất cần nguồn năng lượng của Nga, trong khi Nga đang muốn xuất sang châu Á 1/3 lượng dầu xuất khẩu của mình.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga trong 3 ngày từ 26-28/3.

Năng lượng, thương mại, ngoại giao... là những vấn đề chính được thảo luận giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chuyến thăm Nga lần này của ông Hồ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Nga trên đà phát triển thuận lợi. Nga muốn xích lại gần Trung Quốc hơn vì các lợi ích kinh tế-chính trị. Trung Quốc đang rất cần nguồn năng lượng của Nga, trong khi Nga đang muốn xuất sang châu Á 1/3 lượng dầu xuất khẩu của mình.

Ký các hiệp định trị giá hàng tỷ USD

Ngay sau khi tới Moskva , ông Hồ Cẩm Đào đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà V. Putin. Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã ký Tuyên bố chung Nga - Trung xác định những phương hướng tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Các quan chức hai nước cũng đã ký kết 9 hiệp định hợp tác về ngân hàng, hải quan, vận tải, vũ trụ, năng lượng và một số lĩnh vực khác, với trị giá gần 4 tỷ USD.

Hai bên đã thảo luận việc phối hợp hành động giữa Moskva và Bắc Kinh trên trường quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, tình hình Iran, sự hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải...

Hai bên tập trung xem xét sự hợp tác kinh tế Nga - Trung, đặc biệt là về năng lượng. Theo thông tin của Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Lý Huy, thì Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Putin cũng thảo luận về kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu qua Siberi vốn bị trì hoãn lâu nay.

Hiện nay Nga mới chỉ cung cấp 15% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc. Báo chí Nga cho biết, nước này sẽ trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc với mức hơn 600.000 thùng/ngày, so với con số 200.000 thùng/ngày hiện nay.

Chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhằm tiếp tục đẩy nhanh hợp tác thương mại giữa hai bên đang trên đà tăng trưởng mạnh. Theo số liệu của phía Trung Quốc, kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc đạt mức kỷ lục 33,4 tỷ USD trong năm 2006, tăng gần 15% so với năm 2005 và dự kiến đạt 60-80 tỷ USD vào năm 2010.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga, ông Hồ Cẩm Đào khẳng định rằng: “Do các mối quan hệ và sự tương tác chiến lược giữa hai nước, tôi tin chắc rằng mục tiêu mà chúng tôi nêu ra với Tổng thống Putin về việc nâng kim ngạch thương mại song phương lên 60-80 tỷ USD vào năm 2010 là hoàn toàn khả thi”.

Trong năm 2006, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nga vào Trung Quốc cũng đã vượt mức 600 triệu USD. Thời gian qua, Trung Quốc và Nga đã xây dựng được cơ sở hợp tác tốt đẹp trong các ngành nghề có ưu thế như khai thác tài nguyên năng lượng, hàng không vũ trụ, điện nguyên tử, công nghệ cao.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đang rất chú trọng đầu tư vào Nga trên các lĩnh vực như: sản xuất đồ điện gia đình, lắp ráp ôtô, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đặc khu kinh tế...

Hai “người khổng lồ” xích lại gần nhau

Trong thời gian Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Liêng bang Nga, phía Trung Quốc sẽ tổ chức tại Moskva hội chợ thương mại lớn nhất của nước này ở nước ngoài, với sự tham gia của khoảng 200 tập đoàn và công ty lớn của Trung Quốc. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ “Năm Trung Quốc tại Nga”.

Trong năm nay, phía Trung Quốc sẽ tổ chức gần 200 hoạt động liên quan các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, nhân văn...

Phát biểu ý kiến với báo giới, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, trong năm nay, Trung Quốc nguyện cùng với Nga, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển toàn diện đi vào chiều sâu trên bốn mặt. Một là tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, tiếp tục thông cảm và ủng hộ lẫn nhau trên vấn đề lợi ích hạt nhân của Nhà nước.

Hai là thể theo tinh thần cùng có lợi và cùng thắng, thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác chú trọng thực tế trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng, khoa học, kỹ thuật... giữa hai nước.

Ba là mở rộng sự giao lưu và hợp tác trong lĩnh vực nhân văn giữa hai nước, tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bốn là tăng cường sự phối hợp chiến lược trong công việc quốc tế và khu vực giữa hai nước cũng như đóng góp to lớn hơn nữa nhằm giữ gìn hòa bình thế giới.

Chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong năm 2007.

Năm 2006, hai ông đã có 6 cuộc gặp song phương. Tháng 2 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã ký tuyên bố chung kêu gọi "dân chủ hóa quan hệ quốc tế" nhằm xây dựng một thế giới đa cực.