06:17 10/03/2021

Trung Quốc chính thức triển khai "hộ chiếu vaccine"

Ngọc Trang

"Hộ chiếu vaccine" của Trung Quốc, được cấp cả dưới dạng bản cứng và bản điện tử, cung cấp thông tin chi tiết về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng như kết quả xét nghiệm

Trung Quốc đã phê duyệt 4 vaccine Covid-19 để sử dụng trong nước - Ảnh: Global Times
Trung Quốc đã phê duyệt 4 vaccine Covid-19 để sử dụng trong nước - Ảnh: Global Times

Theo tin từ Straist Times, Trung Quốc vừa triển khai "chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế", trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp "hộ chiếu vaccine" cho công dân, cung cấp thông tin chi tiết về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng như kết quả xét nghiệm kháng thể và axit nucleic. 

Công dân Trung Quốc có thể đăng ký xin cấp giấy chứng nhận này qua một chương trình trên WeChat mới được ra mắt ngày 8/3, một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công bố sáng kiến này tại cuộc họp báo thường niên. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, "hộ chiếu vaccine" của Trung Quốc, được cấp cả dưới dạng bản cứng và bản điện tử, sẽ giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới và tạo điều kiện hoạt động đi lại xuyên biên giới. 

"Đại dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu, nhưng nền kinh tế thế giới cần phải được khởi động lại và trao đổi giữa người với người không thể bị trì hoãn thêm nữa", ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh. 

Ông cũng cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng thảo luận với các quốc gia khác về việc thiết lập một cơ chế công nhận "hộ chiếu vaccine" của nhau. 

Trung Quốc chính thức triển khai "hộ chiếu vaccine" - Ảnh 1.

"Hộ chiếu vaccine" của Trung Quốc - Ảnh: Global Times

Trên thế giới, một số quốc gia như Đan Mạch và Thụy Điển cũng đang phát triển "hộ chiếu vaccine" riêng. Tuy nhiên, tại Anh, hơn 200.000 người đã ký tên vào một bản kiến nghị để được đưa ra tranh luận trước Quốc hội để ngăn chặn việc ban hành giấy chứng nhận vaccine. Những người này cho rằng một chứng nhận như vậy có thể "được dùng để hạn chế quyền của những người đã từ chối tiêm vaccine Covid-19".

Trong khi đó, Hiệp hội Du lịch Hàng không Quốc tế (IATA) với thành viên gồm 290 hãng hàng hàng không, cũng dự kiến ra mắt một ứng dụng du lịch, trong đó cho phép cơ quan nhập cảnh và hãng hàng không thu thập và chia sẻ chứng nhận vaccine cũng như kết quả xét nghiệm Covid-19. 

Singapore Airlines sẽ là hãng bay đầu tiên trên thế giới đưa vào dùng ứng dụng này trên các chuyến bay từ Singapore tới London (Anh) từ ngày 15/3. Trong vòng 2 tháng tới, sẽ có khoảng 30 hãng hàng không thí điểm ứng dụng này. 

Giấy chứng nhận y tế mới phát hành của Trung Quốc sẽ được in kèm một mã QR được đồng bộ để các cơ quan chức năng có thể tiếp cận thông tin cá nhân của người được cấp giấy. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tính hữu dụng của giấy chứng nhận này cũng như Bắc Kinh đang thảo luận với nững quốc gia nào về việc công nhận nó. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn yêu cầu người nhập cảnh cách ly trong 14 ngày. 

Trên đường đua vaccine, Trung Quốc đã phê duyệt cho 17 ứng viên vaccine Covid-19 để thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, 7 loại đã bước vào thử nghiệm giai đoạn ba và 4 loại đã được cấp phép sử dụng cho trường hợp khẩn cấp. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết nước này sẽ đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng vào giữa năm 2022 sau khi hoàn tất tiêm chủng cho 80% dân số. Nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 560 triệu dân vào cuối tháng 6 và thêm 330 triệu người vào cuối năm nay.