09:06 22/11/2019

Trung Quốc: Đang có quá nhiều tin đồn không chính xác về đàm phán thương mại

An Huy

Kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chốt giữa Mỹ và Trung Quốc lại đang tăng lên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Nhật Bản, tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

Kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chốt giữa Mỹ và Trung Quốc lại đang tăng lên, cho dù không rõ liệu khi nào lãnh đạo hai nước có thể gặp để ký kết.

"Trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau với Mỹ, Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ giải quyết thấu đáo các mối quan tâm chung và phấn đấu đạt một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1", hãng tin CNBC dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 21/11.

Ông Gao cũng nói rẳng "những tin đồn bên ngoài" về đàm phán thương mại Mỹ-Trung là không chính xác, và cho biết các nhà đàm phán cấp cao nhất của hai nước vẫn đang duy trì liên lạc chặt chẽ.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ không hoàn tất trong năm 2019 mà sẽ bị lùi sang 2020 do Trung Quốc muốn Mỹ dỡ thuế quan nhiều hơn trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra những yêu cầu cao hơn.

Hãng tin Bloomberg vào ngày thứ Năm dẫn nguồn thạo tin nói Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của nước này, "lạc quan thận trọng" về khả năng đạt thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ. Nguồn tin cũng cho biết ông Lưu Hạc nói ông còn "chưa rõ lắm" về các yêu cầu của Mỹ nhưng tin tưởng hai bên có thể đạt thỏa thuận.

Tờ Wall Street Journal ngày thứ Năm dẫn nguồn thạo tin nói rằng Chính phủ Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ tới dự vòng đàm phán trực tiếp mới ở Bắc Kinh. Hiện chưa rõ phía Mỹ đã chấp nhận lời mời này hay chưa, nhưng theo nguồn tin, một số quan chức Mỹ nói sẵn sàng gặp các đối tác Trung Quốc.

Một bài báo của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nói Mỹ có thể hoãn kế hoạch áp thuế lên hàng Trung Quốc vào ngày 15/12 cho dù hai bên không đạt thỏa thuận trước mốc thời gian này. Thông tin này trái ngược với những lời cảnh báo mà ông Trump đưa ra gần đây, rằng ông sẽ tăng mạnh thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

Tình hình đàm phán Mỹ-Trung còn bấp bênh vì việc lưỡng việc Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật về vấn đề Hồng Kông và Tổng thống Trump có thể ký dự luật này. Trung Quốc đã nổi giận vì động thái của Quốc hội Mỹ, cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cấp cao Zhang Yansheng thuộc Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Bắc Kinh, tin tưởng rằng Mỹ-Trung sẽ đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trong một cuộc trao đổi với CNBC, ông Zhang cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có động lực để đi đến một thỏa thuận. Ông Trump cần tập hợp sự ủng hộ của cử tri Mỹ cho cuộc bầu cử 2020, trong khi Trung Quốc không muốn thương chiến kéo dài.

Vị chuyên gia cũng cho rằng thỏa thuận giai đoạn 1 chủ yếu tập trung vào vấn đề dỡ thuế quan, thay vì những vấn đề mang tính cơ cấu, nên có thể dễ dàng đạt được hơn ở thời điểm hiện nay.