11:11 06/11/2012

Trung Quốc điều tra tài sản gia đình Thủ tướng

P.V

Tờ Bưu điện Hoa Nam cho biết, cuộc điều tra được tiến hành theo đề nghị của chính Thủ tướng Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo - Ảnh: New York Times.<br>
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo - Ảnh: New York Times.<br>
Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra nội bộ về những cáo buộc của tờ New York Times số ra ngày 26/10 cho rằng, gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo sở hữu số tài sản khoảng 2,7 tỷ USD.

Tờ Bưu điện Hoa Nam cho biết, cuộc điều tra được tiến hành theo đề nghị của chính Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Trong bức thư gửi đến Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, ông Ôn Gia Bảo đã yêu cầu tổ chức tiến hành điều tra để xóa bỏ những nghi vấn liên quan đến cáo buộc tài sản bí mật của gia đình.

Trích một nguồn tin giấu tên, báo trên cho hay, "Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo". Nhiều nhà phân tích rằng, yêu cầu của ông Ôn Gia Bảo cho thấy, ông đang thúc đẩy luật minh bạch, công khai tài sản của gia đình các lãnh đạo cấp cao.

Trước đó, hôm 26/10, thông tin về khối tài sản khổng lồ của gia đình đương kim Thủ tướng Trung Quốc đã xuất hiện trên tờ New York Times. Theo báo này, gia đình ông Ôn Gia Bảo đã giàu bất thường với các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực như ngân hàng, khu nghỉ dưỡng, hãng viễn thông...

Báo viết, kết quả điều tra dựa trên các hồ sơ doanh nghiệp, cơ quan quản lý trong 10 năm, từ 1992 - 2012, gồm các giao dịch nghi là của con trai, con gái, em trai, em rể, thân mẫu của ông Ôn Gia Bảo. Theo báo, người thân của ông Ôn Gia Bảo đã trở nên giàu có trong thời gian ông làm lãnh đạo.

Một ngày sau đó, hôm 27/10, các luật sư cố vấn cho gia đình Thủ tướng Trung Quốc đã bác thông tin trên New York Times, khẳng định người thân của ông Ôn Gia Bảo không lợi dụng vị trí của ông để trục lợi, cũng không có ảnh hưởng đến việc ông Ôn Gia Bảo “hoạch định và thực thi chính sách”.

Nhóm luật sư cũng khẳng định mẹ của Thủ tướng Trung Quốc không nhận bất kỳ thu nhập nào khác ngoài tiền lương và lương hưu, cũng như không có bất kỳ bất động sản nào. Nhóm luật sư nói "sẽ có biện pháp cần thiết làm sáng tỏ những báo cáo dối trá khác" và khởi kiện báo New York Times.