15:03 15/11/2021

Trung Quốc khai trương sàn chứng khoán mới, có mã tăng 500% trong một buổi sáng

Đức Anh -

Ngày 15/11, Sàn chứng khoán Bắc Kinh bắt đầu giao dịch với gần 3/4 trong số 81 mã cổ phiếu tăng giá trong phiên buổi sáng...

Sàn chứng khoán Bắc Kinh bắt đầu giao dịch sáng 15/11 - Ảnh: Reuters
Sàn chứng khoán Bắc Kinh bắt đầu giao dịch sáng 15/11 - Ảnh: Reuters

Theo Nikkei Asia, sàn chứng khoán Bắc Kinh, được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố thành lập mới chỉ hai tháng trước, ra đời với mục tiêu trở thành một điểm đến huy động vốn mới cho các startup sáng tạo, đổi mới.

Trong số 81 mã cổ phiếu bắt đầu giao dịch sáng 15/11, 71 mã được chuyển từ Sàn giao dịch thứ ba (New Third Board) – một sàn giao dịch OTC và 10 mã là cổ phiếu của các startup hoạt động trong các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo.

Tất cả 10 mã của startup đều có khởi đầu bùng nổ khi tăng giá lên tới 30% khiến cổ phiếu phải ngừng giao dịch trong 10 phút, sau đó tiếp tục tăng tới 60% gây ra đợt dừng giao dịch thứ hai.

Trong phiên giao dịch buổi sáng, sàn chứng khoán Bắc Kinh ghi nhận 60 mã tăng, 18 mã giảm và 3 mã tạm dừng giao dịch. Mức tăng của các mã dao động từ 0,2% đến gần 500%. Cổ phiếu của hãng sản xuất linh kiện Henan Tongxin Transmission là mã tăng mạnh nhất với mức tăng tới 500% so với giá chào sàn vào cuối phiên buổi sáng.

Sàn chứng khoán Bắc Kinh chỉ cho phép các nhà đầu tư có tài sản ít nhất 500.000 Nhân dân tệ (78.400 USD). Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện (QFII) và các quỹ nước ngoài nắm giữ đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài cũng có thể mua và bán cổ phiếu trên sàn này.

Sàn chứng khoán Bắc Kinh có quy trình phê duyệt niêm yết tương đối nhanh, chỉ trong hai tháng – so với quy trình 3 tháng của sàn Star Market ở Thượng Hải.

Sàn chứng khoán Bắc Kinh, được vận hành bởi Sở Giao dịch chứng khoán và Báo giá Quốc gia (NEEQ), trở thành một trong những sàn chứng khoán đặt tại 3 thành phố lớn của Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến). NEEQ cũng vận hành Sàn Giao dịch Thứ ba – nơi có hơn 7.000 mã cổ phiếu đang giao dịch. 71 công ty từ Sàn Giao dịch Thứ ba sang Sàn chứng khoán Bắc Kinh được lựa chọn theo tình hình tài chính cùng một số tiêu chí khác.

Sau ngày giao dịch đầu tiên, các mã cổ phiếu trên sàn được phép tăng hoặc giảm tối đa 30%. Con số này cao hơn so với mức 10% và 20% lần lượt của sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

“Sàn giao dịch mới có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một thị trường vốn nhiều cấp, cải thiện năng lực hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như thúc đẩy phát triển dựa trên đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi cũng như nâng cấp nền kinh tế”, Yi Huiman, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc, phát biểu tại lễ khai trương Sàn chứng khoán Bắc Kinh sáng 15/11, theo tờ Tân Hoa Xã.

Sàn chứng khoán Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc nâng cấp cấu trúc ngành công nghiệp, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn cũng như công nghệ nước ngoài với việc mang đến nhiều nguồn vốn hơn cho công ty công nghệ vừa và nhỏ.

Trong một bài phát biểu qua video phát tại lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc ngày 2/9, ông Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển theo định hướng đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách "cải cách sâu hơn nữa Sàn giao dịch thứ ba và thành lập một sàn chứng khoán tại Bắc Kinh làm nền tảng chủ chốt để phục vụ những công ty này.

Thách thức lớn nhất của sàn chứng khoán Bắc Kinh là đảm bảo tính thanh khoản. Trong số hơn 7.000 mã cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch thứ ba, chỉ có khoảng 1.000 mã có có giao dịch thường xuyên trong phiên. Do đó, chỉ một số lệnh mua/bán cũng có thể khiến giá cổ phiếu biến động mạnh.

Sàn giao dịch Bắc Kinh chủ yếu gồm cổ phiếu của các công ty nhỏ trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tiên tiến, bổ sung cho sàn Star Market – dành cho cổ phiếu công nghệ – tại Thượng Hải và sàn ChiNext cho startup tại Thâm Quyến. Việc cấp vốn cho đội ngũ doanh nghiệp nhỏ hùng hậu đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc khi mà nhóm này đang phải vật lộn với sự suy giảm trong 2 quý vừa qua trong bối cảnh lạm phát và khủng hoảng điện.