09:03 09/05/2015

Trung Quốc ra sức ca ngợi Putin

Diệp Vũ

Những câu trả lời mà người dân Trung Quốc đưa ra trong đoạn băng cho thấy mối quan hệ ấm lên giữa Trung Quốc và Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp gỡ ở Sochi, Nga vào tháng 2/2014 - Ảnh: THX.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp gỡ ở Sochi, Nga vào tháng 2/2014 - Ảnh: THX.<br>
Trung Quốc vừa công bố một đoạn băng video ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin - tờ Wall Street Journal cho hay.

Được sản xuất bởi một xưởng phim đặc biệt có tên Studio on Fuxing Road - nơi từng sản xuất những bộ phim tuyên truyền ca ngợi các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đoạn băng nói trên được công bố ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow để tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức.

Trong đoạn băng, người dân Trung Quốc trả lời hàng loạt câu hỏi về nước Nga và Tổng thống Putin. Ở Trung Quốc, ông Putin thường được ca ngợi là một nhà lãnh đạo yêu nước, mạnh mẽ và thường xuyên xuất hiện trong những bài báo có nội dung tích cực.

Những câu trả lời mà người dân Trung Quốc đưa ra trong đoạn băng gửi đi một thông điệp cho thấy mối quan hệ ấm lên giữa Trung Quốc và Nga. Kể từ khi phương Tây tung lệnh trừng phạt lên Moscow sau khi Nga sáp nhập Crimea, Nga và Trung Quốc đã xích lại gần nhau hơn.

“Ông Putin rất tốt”, một người trong đoạn băng video nói.

“Ông Putin cũng đẹp trai như Chủ tịch Tập Cận Bình”, một người khác nói.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều rất mạnh mẽ”, một người tiếp theo nhận xét.

“Cơ bắp rất nhiều”, một người khác đánh giá về ông Putin.

Khi được hỏi liệu bà muốn nói điều gì với ông Putin, một phụ nữ lớn tuổi nói: “Liệu tôi có thể nói luôn không? Liệu tôi có nên nói ra không?”. Sau đó, người phụ nữ bật khóc: “Putin, ông là một người cao lớn, đẹp trai!”.

Những người Trung Quốc được phỏng vấn trong đoạn băng cũng đánh giá cao các sản phẩm của Nga, từ nhạc Tchaikovsky, rượu vodka, bánh mỳ Nga, và chiếc điện thoại di động hai màn hình Yota mà ông Putin tặng cho ông Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Ở phần cuối của đoạn băng, một số người Trung Quốc lớn tuổi cùng hát bài hát Nga “Katyusha” và bài “Moscow - Bắc Kinh” có từ thời Liên Xô.

Đoạn băng video này nói trên được công bố trên trang chia sẻ video youku.com của Trung Quốc từ hôm 5/5, và đã thu hút được hơn 1 triệu lượt xem tính đến trưa ngày 7/5.