Trung Quốc rót hàng tỷ “đô” vào bất động sản Lào

An Huy

24/12/2012, 10:54

Các công ty Trung Quốc, từ xây dựng đập thủy lợi cho tới phát triển trung tâm thương mại, đang đẩy mạnh đầu tư vào Lào

Một góc thủ đô Vientiane của Lào - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một góc thủ đô Vientiane của Lào - Ảnh: Bloomberg.<br>

Một công ty đến từ Thượng Hải vừa khởi công một dự án bất động sản trị giá 1,6 tỷ USD tại thành phố Vientiane, tiếp tục tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc tại Lào.

Báo Bangkok Post của Thái Lan vừa cho biết, công ty có tên Shanghai Wanfeng Group chuyên về xây dựng các trung tâm thương mại ở Trung Quốc đã đạt thỏa thuận với Chính phủ Lào từ tháng 12/2011 về xây dựng một tổ hợp bất động sản thương mại, du lịch và nhà ở trên diện tích đất 365 hectare ở khu vực hồ That Luang. Theo thông tin từ Tân hoa xã, dự án này đã được khởi công vào ngày hôm qua (23/12).

Việc khởi công dự án nói trên, Trung Quốc một lần nữa gia tăng sự hiện diện về kinh tế tại Lào, nền kinh tế nhỏ nhất thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các công ty Trung Quốc, từ các công ty xây dựng đập thủy lợi cho tới các công ty phát triển trung tâm thương mại, đang đẩy mạnh đầu tư vào Lào, đặc biệt kể từ sau khi Lào gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nền kinh tế Lào được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2013.

Cũng theo báo Bangkok Post, công ty CAMC Engineering của Trung Quốc mới đây đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên của dự án nhà ở trị giá 100 triệu USD trên chiều dài 1,6 km dọc sông Mekong.

Công ty quốc doanh Yunnan Provincial Overseas Investment Co. của Trung Quốc cũng đang xây dựng một dự án bất động sản khác tại Vientiane trị giá khoảng 40 triệu USD.

Hồi tháng 10, báo Wall Street Journal cho biết, Trung Quốc đã nhất trí cung cấp vốn cho một dự án đường sắt trị giá 7 tỷ USD để vận chuyển nguyên vật liệu thô từ Lào với biên giới nước này.

Số liệu mà Tân hoa xã dẫn từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Lào năm nay đã đạt mức 3,3 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành nước có vốn đầu tư lớn thứ ba tại Lào, sau Thái Lan và Việt Nam.

Không chỉ tăng cường đầu tư vào Lào, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các nước ASEAN khác. Tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đã tăng 31% trong 11 tháng của năm nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy