17:17 10/12/2010

Trung Quốc tiếp tục tấn công vào thị trường dầu khí Nam Mỹ

An Huy

Sinopec mua lại chi nhánh dầu khí tại Argentina của đối tác Mỹ Occidental Petroleum với giá 2,45 tỷ USD

Theo dữ liệu của Bloomberg, với vụ mua lại này, từ đầu năm tới nay, Trung Quốc đã chi 38,8 tỷ USD để mua tài sản dầu khí ở nước ngoài.
Theo dữ liệu của Bloomberg, với vụ mua lại này, từ đầu năm tới nay, Trung Quốc đã chi 38,8 tỷ USD để mua tài sản dầu khí ở nước ngoài.
Tập đoàn lọc hóa dầu lớn nhất châu Á China Petrochemical Corp. (Sinopec) của Trung Quốc vừa nhất trí mua lại chi nhánh dầu khí tại Argentina của đối tác Mỹ Occidental Petroleum, với giá 2,45 tỷ USD.

Thương vụ này là bằng chứng mới nhất cho thấy “cơn khát” những tài sản trong lĩnh vực năng lượng của nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thế giới còn chưa được giải tỏa.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, vụ mua lại trên đánh dấu lần đầu tiên Sinopec đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí Argentina. Hiện thỏa thuận này vẫn đang chờ được chính phủ hai nước thông qua.

Theo dữ liệu của Bloomberg, với vụ mua lại này, từ đầu năm tới nay, Trung Quốc đã chi 38,8 tỷ USD để mua tài sản dầu khí ở nước ngoài. Trước thỏa thuận nói trên, trong năm 2010, các tập đoàn dầu khí lớn của Trung Quốc gồm Sinopec và CNOOC đã đầu tư hơn 14 tỷ USD vào thị trường dầu khí Nam Mỹ.

“Các công ty Trung Quốc quan tâm tới các thỏa thuận mua lại tài sản năng lượng mà nước này cần tại các quốc gia đang phát triển như Argentina, vì ở các thị trường này, họ cho là mức độ cạnh tranh từ các tập đoàn dầu lửa lớn là thấp hơn. Gần đây, các công ty dầu khí Trung Quốc rất quan tâm tới thị trường Nam Mỹ”, ông Shi Yan, một nhà phân tích thuộc công ty UOB-Kay Hian tại Thượng Hải, nói với Bloomberg.

Tháng trước, một liên doanh do CNOOC sở hữu 50% vốn đã chi 7,06 tỷ USD để mua cổ phần trong công ty Pan America Energy LLC của Argentina. Vào tháng 10, Sinopec trả 7,1 tỷ USD để mua cổ phần 40% trong bộ phận tại Brazil của công ty Repson YFP SA. Đây cũng là thỏa thuận mua lại lớn nhất của ngành dầu khí Trung Quốc ở nước ngoài kể từ khi Sinopec mua công ty Addax Petroleum Corp. với giá 8,2 tỷ USD vào năm ngoái để có quyền tiếp cận các mỏ dầu ở Iraq và Tây Phi.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, mức giá mà Sinopec mua lại tài sản ở Argentina từ Occidental trong thỏa thuận mới nhất là hơi “chát”. Ước tính, mức giá mỗi thùng dầu mà Sinopec mua lại trong vụ này dao động từ 6,2-6,9 USD. Theo Sinopec, Occidental Argentina  có tổng trữ lượng dầu dự đoán và đã được phát hiện là 393 triệu thùng.

“Mới đây, CNOOC trả 9,1 USD cho 1 thùng dầu ở Argentina, nhưng đó là cho trữ lượng dầu đã được tìm thấy”, nhà phân tích Shi cho biết.

Mua lại Occidental Argentina, Sinopec sẽ được khai thác những mỏ dầu với sản lượng 51.000 thùng quy dầu mỗi ngày, tương đương với 1% lượng dầu mà Trung Quốc nhập khẩu mỗi ngày.

Số liệu của hãng dầu lửa BP cho biết, tổng trữ lượng dầu đã được phát hiện ở Argentina là 2,5 tỷ thùng tính tới cuối năm ngoái, so với mức 14,8 tỷ thùng của Trung Quốc. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể đạt mức 11,63 triệu/ngày thùng vào năm 2015, từ mức 9,16 triệu thùng/ngày trong năm nay. Năm ngoái, mỗi ngày Trung Quốc nhập khẩu 4,1 triệu thùng dầu.