10:08 09/10/2018

Trung Quốc tố cựu Giám đốc Interpol nhận hối lộ

Thăng Điệp

Trung Quốc ngày 8/10 tuyên bố đang điều tra cựu Giám đốc Cảnh sát quốc tế (Interpol) Meng Hongwei vì tội nhận hối lộ

Ông Meng Hongwei là người Trung Quốc đầu tiên giữ cương vị Giám đốc Interpol - Ảnh: AP/SCMP.
Ông Meng Hongwei là người Trung Quốc đầu tiên giữ cương vị Giám đốc Interpol - Ảnh: AP/SCMP.

Trung Quốc ngày 8/10 tuyên bố đang điều tra cựu Giám đốc Cảnh sát quốc tế (Interpol) Meng Hongwei vì tội nhận hối lộ và các vi phạm khác.

"Cuộc điều tra nhằm vào việc ông Meng Hongwei nhận hối lộ và có những hành vi phạm pháp khác là rất kịp thời và hoàn toàn chính xác", hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc đăng trên website của cơ quan này.

"Cuộc điều tra cho thấy không hề có bất kỳ một đặc quyền hay ngoại lệ này trước pháp luật, và bất kỳ ai vi phạm pháp luật cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc", tuyên bố khẳng định.

Tuyên bố cũng nói các quan chức Trung Quốc không bao giờ được phép "đàm phán về các điều kiện hay mặc cả" dựa vào vị trí của họ trong đảng.

Ông Meng, 64 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc Interpol vào cuối năm 2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên giữ cương vị này.

Việc ông trở thành người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc tế là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giành vị trí lãnh tạo tại các tổ chức quốc tế quan trọng. Các Giám đốc Interpol luôn giữ chức vụ này song song với một chức vụ trong nước.

Hôm thứ Sáu tuần trước, vợ ông Meng thông báo với nhà chức trách Pháp về việc ông bất ngờ mất tích sau khi từ Pháp - nơi Interpol đặt trụ sở - về Trung Quốc.

Sau đó, Trung Quốc lên tiếng xác nhận đã tiến hành bắt giữ ông Meng để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 7/10, Interpol cho biết đã nhận được đơn xin từ chức của ông Meng và đã nhất trí để ông rời khỏi chức vụ này.