08:19 16/12/2015

Trung Quốc xây trạm xăng ở Hoàng Sa

Diệp Vũ

Sinopec ngày 14/12 tuyên bố đã bắt đầu xây dựng một trạm xăng và một kho chứa xăng dầu tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa

"Thành phố Tam Sa" do Trung Quốc xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: Getty Images/WSJ.<br>
"Thành phố Tam Sa" do Trung Quốc xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: Getty Images/WSJ.<br>
Trung Quốc vừa giao cho tập đoàn xăng dầu China Petrochemical Corp. (Sinopec), một trong những doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất của nước này, xây dựng một trạm xăng ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo tờ Wall Street Journal, Sinopec ngày 14/12 tuyên bố đã bắt đầu xây dựng một trạm xăng và một kho chứa xăng dầu tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, nơi Trung Quốc thiết lập trái phép “thành phố Tam Sa”.

Một tuyên bố đăng trên trang mạng xã hội chính thức của Sinopec nói rằng dự án trên nhằm giảm bớt tình trạng thiếu xăng dầu trên đảo này. Hiện Trung Quốc đã đưa 1.000 dân tới sống trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

“Nếu đi đánh cá ở Tam Sa, hãy nhớ mang theo thẻ đổ xăng của bạn”, tuyên bố của Sinopec có đoạn viết.

“Thành phố Tam Sa” có cấp hành chính ngang với các thành phố lớn quy mô hàng triệu dân của Trung Quốc.

Việc Sinopec xây trạm xăng ở Phú Lâm là động thái mới nhất của Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của mình trên biển Đông. Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng trái phép nhà ở, trường học và các cơ sở hạ tầng ở Phú Lâm.

Các đảo nhân tạo và các công trình khác mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông đã trở thành nguồn gây căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực, cũng như với Mỹ - nước chỉ trích mạnh mẽ các động thái đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông.

Mấy tháng gần đây, Mỹ đã cử tàu và máy bay hải quân tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông.

Sinopec với giới chức Trung Quốc hầu như không cung cấp chi tiết nào về dự án trạm xăng ở Phú Lâm, ngoài việc nói công trình này sẽ hoàn tất sau 3 tháng. Sinopec nói kho chứa xăng dầu có thể chứa 2.000 mét khối.

Chính quyền Tam Sa trái phép nói nguồn cung xăng dầu tăng lên trên đảo này sẽ giúp cung cấp đủ nhiên liệu cho số lượng ngày càng lớn tàu cá, máy móc xây dựng và các thiết bị khác. Chính quyền trái phép này cũng nói sẽ giúp khắc phục tình trạng khó khăn của việc vận chuyển các sản phẩm xăng dầu từ khoảng cách xa tới đảo.

Với dự án trạm xăng ở Phú Lâm, Sinopec đã theo chân một công ty dầu khí quốc doanh khác của Trung Quốc là CNPC bước vào biển Đông.

Năm 2014, CNOOC triển khai giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, dẫn tới sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và thế giới.