18:10 06/08/2019

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tố Mỹ “phá hoại trật tự quốc tế”

Thăng Điệp

Cáo buộc đưa ra sau khi Washington chính thức “dán nhãn” thao túng tỷ giá lên Bắc Kinh, trong thương chiến đang leo thang từng ngày

Tỷ giá đã nổi lên thành điểm nóng mới trong thương chiến Mỹ-Trung.
Tỷ giá đã nổi lên thành điểm nóng mới trong thương chiến Mỹ-Trung.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 6/8 cáo buộc Mỹ "cố tình phá hoại trật tự quốc tế", sau khi Washington chính thức "dán nhãn" thao túng tỷ giá tiền tệ lên Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại đang leo thang từng ngày giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Một quốc gia thiếu chính trực sẽ là một quốc gia đơn độc", một bài trên tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - được hãng tin CNBC trích dẫn. "Hành động thiếu trách nhiệm của một số người Mỹ cho thấy họ không tôn trọng công lý và xói mòn lòng trung thực".

Thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. Ngày thứ Hai tuần này, Trung Quốc để Nhân dân tệ giảm giá qua mốc 7 tệ đổi 1 USD và tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ. Tiếp đó cùng ngày, Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá.

Lần gần đây nhất Mỹ "dán nhãn" thao túng tỷ giá lên Trung Quốc là vào năm 1994.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 năm qua, trong đó Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Trung Quốc. Khi kế hoạch áp thuế mới của ông Trump có hiệu lực từ ngày 1/9, thì toàn bộ hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ hàng năm sẽ trở thành đối tượng của thuế quan trừng phạt.

Trong một bài viết vào ngày thứ Hai, trước động thái mới nhất của Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói Chính phủ Mỹ "cần dừng sự ảo tưởng rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng dưới sức ép tối đa".

"Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận thương mại, nhưng điều này không có nghĩa là Trung Quốc nhút nhát… khi Washington tăng thuế quan, Trung Quốc sẽ phải có biện pháp đáp trả cần thiết", bài báo viết.

Theo bài báo, để "thiết lập một mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi", Mỹ và Trung Quốc phải thận trọng và trung thực. Bắc Kinh "sẽ không ngại có hành động trả đũa" nếu bị áp đặt, bài báo viết.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 5/8 có bài viết nói rằng sự mất giá của đồng Nhân dân tệ là "phản ứng bình thường" trước những phát ngôn chủ nghĩa bảo hộ gia tăng của ông Trump và sức ép từ chiến tranh thương mại.

Theo chuyên gia Michael Hirson thuộc Eurasia Group, còn quá sớm để khẳng định Trung Quốc dùng Nhân dân tệ làm "vũ khí" trong thương chiến với Mỹ.

"Tốc độ giảm tỷ giá quan trọng hơn ngưỡng tỷ giá", ông Hirson nói với CNBC ngày 6/8. Vị chuyên gia cho rằng nếu Nhân dân tệ giảm giá với tốc độ mạnh trong vài tuần tới, đó sẽ là một "dấu hiệu cảnh báo" Trung Quốc sẵn sàng vũ khí hóa tỷ giá.

Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục có những động thái cản đà rơi của tỷ giá như đã làm ngày 6/8, song song với việc để cho đồng nội tệ có những phiên giảm giá, thì đó sẽ là một tín hiệu cho thấy đồng tiền này sẽ không diễn biến một chiều - ông Hirson nói thêm.