18:20 20/05/2014

Từ căng thẳng biển Đông: “Không loại trừ có làm giá trục lợi”

Minh Đức

Ngân hàng Nhà nước không loại trừ yếu tố làm giá tỷ giá để trục lợi và khuyến nghị người dân nên bán vàng

Ông Nguyễn Quang Huy và bà Nguyễn Thị Hồng, hai lãnh đạo vụ chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, cùng khẳng định đã sẵn sàng các biện pháp bình ổn thị trường.<br>
Ông Nguyễn Quang Huy và bà Nguyễn Thị Hồng, hai lãnh đạo vụ chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, cùng khẳng định đã sẵn sàng các biện pháp bình ổn thị trường.<br>
Trước biến động của tỷ giá USD/VND những ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), đưa ra những thông tin và nhận định đáng chú ý.

Theo bà Hồng, từ cuối năm 2011 đến nay, tình hình tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm mạnh, thanh khoản và an toàn hoạt động của hệ thống được đảm bảo, tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được nâng cao, Ngân hàng Nhà nước mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối lên mức tới mức 35 tỷ USD, là mức kỷ lục từ trước đến nay.

“Những thành tựu trên cho thấy mục tiêu và các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô nói chung của Chính phủ và chính sách tiền tệ nói riêng của Ngân hàng Nhà nước là hết sức đúng đắn”, bà Hồng nói.

Ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra

Gần đây, trước diễn biến phức tạp trên biển Đông, bà Hồng cho biết, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt.

Thứ nhất, huy động vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục tăng (đến ngày 16/5 huy động của hệ thống tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013).

Thứ hai, mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhận định: “Tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi”.

Bà Hồng khẳng định cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo. 4 tháng đầy năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỷ USD; nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Thứ tư, các tổ chức tín dụng đảm bảo dự trữ bắt buộc theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, dự phòng khả năng chi trả rất tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân, an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng được đảm bảo.

Trong thời gian tới, bà Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm, toàn hệ thống theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

“Để đảm bảo sự ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, sẵn sàng thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá”, bà Hồng nói.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

“Nên bán vàng vào thời điểm này”

Về biến động giá trên thị trường vàng gần đây, cũng được nhìn nhận có liên quan nhất định đến quan ngại tình hình trên biển Đông, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cũng đưa ra những thông tin và khuyến nghị cụ thể.

Theo ông Huy, từ đầu năm 2014 đến nay, giao dịch trên thị trường vàng trong nước ổn định, đảm bảo với mục tiêu điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Trên thị trường quốc tế, mức độ biến động của giá vàng trên thị trường quốc tế từ đầu năm 2014 đến nay thấp hơn mức biến động của năm 2013.

Trước diễn biến của thị trường vàng quốc tế và các giải pháp đồng bộ của Ngân hàng Nhà nước đã triển khai từ năm 2013 đến nay, thị trường vàng trong nước tiếp tục giữ được xu hướng ổn định. Sau khi các tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng, cung cầu vàng trên thị trường chuyển biến theo hướng tích cực. Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội.

Cũng theo ông Huy, nhu cầu vàng trong dân giảm mạnh, có xu hướng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, giao dịch vàng trên thị trường có xu hướng tăng, giá vàng trong nước diễn biến tăng nhanh hơn so với giá vàng trên thị trường quốc tế. Nhưng ông Huy cho rằng, qua theo dõi, nắm bắt thị trường trong và ngoài nước cho thấy không có những nguyên nhân tác động từ các yếu tố kinh tế, mà chủ yếu do yếu tố tâm lý đầu cơ, làm giá.

“Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh thiệt hại không đáng có. Theo chúng tôi, người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước. Người dân nào có nhu cầu mua vàng thì tránh không nên mua bây giờ vì có thể sẽ bị thiệt lớn”, ông Huy khuyến nghị.

“Thái độ bình tĩnh, tin tưởng của những người dân sẽ giúp tránh được những thiệt hại không đáng có cho chính bản thân mình và góp phần tạo sự ổn định chung của thị trường. Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình thị trường vàng, đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ áp dụng ngay các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong trường hợp cần thiết”, ông Huy cho biết thêm.