Tự làm trái cây sấy đãi khách ngày Tết
Nếu bạn không tin tưởng vào sự vệ sinh của những loại mứt bán sẵn, hãy tự làm một vài loại trái cây sấy tại nhà để đãi khách, vừa ngon vừa không đụng hàng.
Trái cây sấy là món ăn vặt hợp gu với hầu hết mọi người, trái cây sấy khá đa dạng các loại hoa quả khác nhau càng dễ thu hút sự chú ý của chúng ta hơn. Trái cây sấy cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, calo tốt cho con người do vậy ăn hoa quả sấy không chỉ ngon miệng còn khá bổ dưỡng cho cơ thể. Nếu như không tự học cách làm tại nhà, bạn sẽ khá tốn kém để đầu tư cho sở thích này của mình. Dưới đây là một số bí quyết tự làm trái cây sấy cực ngon và dễ tại nhà chúng tôi muốn đưa ra để giúp các bạn tham khảo.Kiwi sấyNguyên liệu: 500gr kiwi – khoảng 5 quả lớn; 250gr đường cát trắng; 1 quả chanh xanh; 5gr vôi đã tôi; 5gr phèn chua; ½ thìa cà phê muối…
Cách làm: Kiwi gọt vỏ, thái dày khoảng 0,5 – 0,7 cm. Ngâm kiwi vào nước vôi trong từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm. Vớt kiwi ra khỏi nước vôi, rửa sạch dưới vòi nước. Nấu sôi phèn chua với khoảng 1 lít nước. Cho kiwi vào chần khoảng 10 phút. Sau đó vớt kiwi ra để lên rổ cho ráo.Đun đường với ½ thìa cà phê muối và 50ml nước lạnh, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay cho đường tan. Sau khi đường tan khoảng 5 phút thì cho nước cốt chanh và kiwi vào đảo nhẹ tay. Đun khoảng 20 phút để kiwi ngấm đường rồi tắt bếp, vớt kiwi ra rổ, nấu tiếp nước đường còn lại cho sánh lại. Đổ kiwi vào xào tiếp đến khi đường cạn dần, keo lại. Đường tan hết thì vớt kiwi ra rổ để bên ngoài tầm 5 tiếng cho khô rồi cất vào lọ dùng dần. Nếu có tủ sấy hoa quả thì ta cho vào tủ sấy cho nhanh.Cà chua sấyNguyên liệu: 2 kg cà chua bỏ núm, cắt đôi cho đều các miếng; 7g muối hạt nhỏ; 1 thìa cà phê hạt tiêu; 1 thìa canh mix herb khô; 3 thìa canh dầu olive…
Cách làm: Đun nồi nước sôi, cắt bỏ núm cà chua, cắt cà chua thành các miếng đều nhau. Bật lò ở 90 độ trước 10 phút, Ướp tiêu, muối, lá thơm, dầu olive, xếp cà chua vào giá rồi bỏ lò sấy cho đến khi cà chua quắt lại, khoảng 4h, đảm bảo không bị cháy, dẻo, dai, vị đậm. Sấy xong để nguội cho vào lọ, dưới chút dầu olive lên cho nó thơm ngon hơn, bảo quản lâu hơn. Nhớ đặt khay hứng nước dưới đáy lò vì cà chua chảy nước xuống làm lò bị bẩn.Táo sấy quế
Nguyên liệu: 2 – 3 trái táo lớn; ¼ muỗng cà phê bột quế; 1 muỗng cà phê đường trắng.
Cách làm: Bật trước lò nướng để nhiệt độ 100 độ C. Táo rửa sạch, bỏ đầu rồi cắt hoặc bào thành lát mỏng, bỏ hạt táo nếu có. Xếp táo vào khay rồi rắc bột quế đều lên mặt táo. Cho khay táo vào lò và nướng ở 200 độ trong 1 giờ 30 phút rồi mang táo ra, lật mặt táo rồi lại rắc đường lên. Tiếp tục nướng táo ở 200 độ trong 1 giờ cho đến khi táo khô hết nước và giòn tan.Củ cải đường sấyNguyên liệu: 500g củ cải đường; 30ml dầu ăn; 25g bột ngô…
Cách làm: Rửa sạch củ cải đường, gọt vỏ rồi cắt hình một hoặc nửa miếng tròn, có độ dày vừa ăn. Ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Cho bột ngô vào một túi nylon sạch. Cho tiếp củ cải đường đã ráo nước vào túi rồi xóc đều để ngấm bột. Đổ củ cải đường đã tẩm bột một lớp bột mỏng ra khay nướng, rưới đều 2 thìa dầu ăn lên khắp bề mặt. Trộn đều để củ cải ngấm đều dầu. Sau đó, cho củ cải vào lò nướng trong 15 phút ở 250 độ C. Lấy ra khỏi lò và thưởng thức.