11:16 11/08/2017

“Tuyên chiến” với YouTube, Facebook chuẩn bị tung nền tảng video

Kim Tuyến

Động thái này sẽ giúp mạng xã hội lớn nhất thế giới khai thác nguồn thu từ quảng cáo truyền hình

Giao diện Watch được đăng tải trên cổng thông tin Newsroom của Facebook.
Giao diện Watch được đăng tải trên cổng thông tin Newsroom của Facebook.

Facebook cho biết hôm 9/8 sẽ ra mắt nền tảng video Watch trong vài tuần tới, trang MarketWatch cho biết. Theo hình ảnh được tiết lộ cùng tính năng được giới thiệu, Watch được nhận định là khá giống với YouTube.

Động thái này sẽ giúp mạng xã hội lớn nhất thế giới khai thác nguồn thu từ quảng cáo truyền hình. Với Watch, Facebook cũng kỳ vọng sẽ mở ra nguồn thu mới mà không làm “rối” Bảng tin (News Feeds) của người dùng và giữ chân 2 tỷ người dùng hàng tháng ở lại Facebook lâu hơn.

“Chúng tôi sẽ sớm ra mắt Watch, nền tảng mới cho các chương trình truyền hình chạy trên phiên bản di động, máy tính và ứng dụng TV của Facebook. Các chương trình sẽ được làm nhiều tập, có thể chiếu trực tiếp hoặc phát sau, và theo các chủ đề hoặc tuyến đề tài, Daniel Danker, Giám đốc sản phẩm của Facebook cho biết. 

Việc ra mắt Watch cũng được cho là động thái "tuyên chiến" của Facebook để cạnh tranh với YouTube và các nền tảng video tương tự.

Watch cho phép người dùng dễ dàng và chủ động khám phá các nội dung video, đồng thời dễ dàng sắp xếp và theo dõi các video của nghệ sĩ hay nhà sản xuất yêu thích của mình.

“Watch sẽ được cá nhân hoá để giúp bạn khám phá các chương trình mới, sắp xếp những video mà bạn bè và cộng đồng quanh đang xem”, Danker cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 9/8.

“Watch là nền tảng dành cho tất cả nhà sản xuất nội dung nhằm tìm kiếm người xem, xây dựng cộng đồng người hâm mộ và kiếm tiền từ các sản phẩm của mình”, Danker nói. Các chương trình sẽ được sắp xếp theo từng mục ví dụ như “Được bàn luận nhiều nhất”, “Gây cười nhiều nhất” và “Bạn bè đang xem”.

Khi ra mắt, Watch sẽ có đủ loại chương trình từ hài kịch, show thực tế cho tới thể thao trực tiếp. Facebook cho biết ban đầu sẽ tài trợ cho một số chương trình trước, “để giúp tạo cảm hứng cho các nhà sáng tạo và tạo nền tảng cho cả hệ sinh thái nội dung”. Đồng thời, Facebook sẽ thu 45% doanh thu quảng cáo từ các video của đối tác sản xuất, TechCrunch cho biết.

Hồi tháng 5, hãng tin Reuters đưa tin về việc một số nhà sản xuất nội dung như Buzzfeed, Vox Media và Group Nine Media đang xây dựng các chương trình cho Facebook.

Dự kiến, Watch sẽ chỉ cấp quyền cho số lượng hạn chế người dùng và nhà sản xuất video tại Mỹ trước khi mở rộng trên toàn cầu.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CNBC sau khi công bố lợi nhuận quý, Giám đốc Vận hành (COO) của Facebook - Sheryl Sandberg cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư để tạo ra bất ngờ”.

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2 tỷ người dùng hàng tháng, vượt qua loạt ứng dụng mạng xã hội khác như YouTube (1,5 tỷ người), WeChat (889 triệu người), Twitter (328 triệu người), Snapchat (225 triệu người).