11:16 11/08/2017

“Tuyên chiến” với YouTube, Facebook chuẩn bị tung nền tảng video

Kim Tuyến

Động thái này sẽ giúp mạng xã hội lớn nhất thế giới khai thác nguồn thu từ quảng cáo truyền hình

Giao diện Watch được đăng tải trên cổng thông tin Newsroom của Facebook.
Giao diện Watch được đăng tải trên cổng thông tin Newsroom của Facebook.

Facebook cho biết hôm 9/8 sẽ ra mắt nền tảng video Watchtrong vài tuần tới, trang MarketWatch cho biết. Theo hình ảnh được tiết lộ cùngtính năng được giới thiệu, Watch được nhận định là khá giống với YouTube.

Động thái này sẽ giúp mạng xã hội lớn nhất thế giới khai thác nguồn thu từ quảng cáo truyền hình. Với Watch,Facebook cũng kỳ vọng sẽ mở ra nguồn thu mới mà không làm “rối” Bảng tin(News Feeds) của người dùng và giữ chân 2 tỷ người dùng hàng tháng ở lạiFacebook lâu hơn.

“Chúng tôi sẽ sớm ra mắt Watch, nền tảng mới cho các chươngtrình truyền hình chạy trên phiên bản di động, máy tính và ứng dụngTV của Facebook. Các chương trình sẽ được làm nhiều tập, có thể chiếu trực tiếphoặc phát sau, và theo các chủ đề hoặc tuyến đề tài, Daniel Danker, Giámđốc sản phẩm của Facebook cho biết. 

Việc ra mắt Watch cũng được cho là động thái "tuyên chiến" củaFacebook để cạnh tranh với YouTube và các nền tảng video tương tự.

Watch cho phép người dùng dễ dàng và chủ động khám phá các nộidung video, đồng thời dễ dàng sắp xếp và theo dõi các video của nghệ sĩ hay nhàsản xuất yêu thích của mình.

“Watch sẽ được cá nhân hoá để giúp bạn khám phá các chươngtrình mới, sắp xếp những video mà bạn bè và cộng đồng quanh đang xem”,Danker cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 9/8.

“Watch là nền tảng dành cho tất cả nhà sản xuất nội dung nhằmtìm kiếm người xem, xây dựng cộng đồng người hâm mộ và kiếm tiền từ các sản phẩmcủa mình”, Danker nói. Các chương trình sẽ được sắp xếp theo từng mục ví dụ như“Được bàn luận nhiều nhất”, “Gây cười nhiều nhất” và “Bạn bè đang xem”.

Khi ra mắt, Watch sẽ có đủ loại chương trình từ hài kịch,show thực tế cho tới thể thao trực tiếp. Facebook cho biết ban đầu sẽ tài trợcho một số chương trình trước, “để giúp tạo cảm hứng cho các nhà sáng tạo và tạonền tảng cho cả hệ sinh thái nội dung”. Đồng thời, Facebook sẽ thu 45% doanhthu quảng cáo từ các video của đối tác sản xuất, TechCrunch cho biết.

Hồi tháng 5, hãng tin Reuters đưa tin về việc một số nhà sảnxuất nội dung như Buzzfeed, Vox Media và Group Nine Media đang xây dựng cácchương trình cho Facebook.

Dự kiến, Watch sẽ chỉ cấp quyền cho số lượng hạn chế người dùng và nhà sản xuất video tại Mỹ trước khi mở rộng trên toàn cầu.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CNBC sau khi công bố lợinhuận quý, Giám đốc Vận hành (COO) của Facebook - Sheryl Sandberg cho biết:“Chúng tôi đang đầu tư để tạo ra bất ngờ”.

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2 tỷ ngườidùng hàng tháng, vượt qua loạt ứng dụng mạng xã hội khác như YouTube (1,5 tỷngười), WeChat (889 triệu người), Twitter (328 triệu người), Snapchat (225 triệungười).