15:04 16/09/2015

Tỷ phú Ai Cập sắp mua hai hòn đảo tặng người di cư

An Huy

Ý tưởng mua đảo để tặng người di cư đổ tới châu Âu được tỷ phú Sawiris đưa ra cách đây hai tuần

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawaris - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawaris - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris, người mới đây tuyên bố mua lại một hòn đảo nào đó trên Địa Trung Hải để làm chỗ ở tạm thời cho người di cư, hiện đang đàm phán mua hai hòn đảo tư nhân của Hy Lạp để phục vụ cho mục đích này.

Tờ International Business Times cho hay, Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã liên hệ với vị tỷ phú để bàn về kế hoạch hợp tác giữa hai bên. Ông Sawiris ước tính, kế hoạch này sẽ cần khoảng 100 triệu USD để khởi động.

Tuyên bố ngày 14/9 của Orascom - công ty viễn thông và công nghệ do ông Sawiris nắm quyền kiểm soát - cho hay vị tỷ phú đã “tìm được hai hòn đảo tư nhân của Hy Lạp đáp ứng điều kiện cho dự án hỗ trợ người di cư. Chúng tôi đã liên lạc với chủ sở hữu của hai hòn đảo này và bày tỏ ý muốn mua lại”.

Ý tưởng mua đảo để tặng người di cư đổ tới châu Âu từ các vùng chiến sự như Syria đã được tỷ phú Sawiris đưa ra cách đây hai tuần.

Khi đó, ông Sawiris nói: “Dĩ nhiên kế hoạch này là khả thi. Có hàng chục hòn đảo bỏ không có thể làm chỗ ở cho hàng trăm nghìn người di cư. Có thể xây dựng ở đó nhà cửa, trường học, bệnh viện... Và khi mọi chuyện tốt đẹp lên, thì những người muốn quay trở về quê hương của họ có thể quay về”.

Theo số liệu của UNHCR, có hơn 411.500 người chạy tị nạn và di cư trên biển bằng những con thuyền hoặc xuồng chất lượng kém trong năm 2015. Trong đó, có khoảng 2.900 người đã bỏ mạng hoặc mất tích trong hành trình di cư.

Trong khi đó, Hy Lạp có hơn 1.200 hòn đảo và chưa đầy 300 hòn đảo trong số này có người ở.

Với giá trị tài sản ròng khoảng 2,9 tỷ USD theo ước tính của tạp chí Forbes, tỷ phú Sawiris là một “ông trùm” trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông ở Ai Cập. Ông là người giàu thứ ba ở đất nước của kim tự tháp, giàu thứ 10 ở châu Phi, và giàu thứ 557 trên thế giới.

Là con trai cả trong gia đình, tỷ phú Sawiris gia nhập Orascom, công ty do cha ông sáng lập, vào năm 1979. Tuy vậy, ông không phải là người giàu nhất trong gia đình. Em trai ông, tỷ phú Nassef, mới là người giàu nhất ở Ai Cập và giàu thứ 225 trên thế giới.