14:45 19/06/2009

Tỷ phú lừa đảo tự nộp mình cho cảnh sát

Mai Phương

Tỷ phú bang Texas của Mỹ Allen Stanford, người nổi tiếng với vụ lừa đảo trị giá 8 tỷ USD, vừa chấp nhận nộp mình cho FBI

Tới thời điểm này, Stanford vẫn khẳng định bản thân vô tội và chẳng có nhà đầu tư nào mất tiền vì ông ta cả.
Tới thời điểm này, Stanford vẫn khẳng định bản thân vô tội và chẳng có nhà đầu tư nào mất tiền vì ông ta cả.
Tỷ phú bang Texas của Mỹ Allen Stanford, người nổi tiếng với vụ lừa đảo trị giá 8 tỷ USD, vừa chấp nhận nộp mình cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại bang Virginia.

Theo luật sư của Stanford, vụ bắt giữ “vua lừa” này diễn ra vào chiều ngày 18/6 theo giờ địa phương.

Thông tin từ FBI cho biết, hiện Stanford đang bị giam giữ và sẽ ra hầu tòa tại Richmond, bang Virginia vào sáng ngày thứ Sáu tuần này. Bản cáo trạng dành cho tỷ phú lừng danh này cũng sẽ được công bố cùng ngày. Hiện chưa rõ Stanford sẽ bị cáo buộc những tội danh nào.

Đầu năm nay, các nhà chức trách Mỹ đã phát hiện một vụ lừa đảo với quy mô lên tới 8 tỷ USD tại Stanford Financial, nơi Stanford nắm giữ vai trò Chủ tịch. “Tiểu Madoff” - biệt danh mà nhiều người gán cho Stanford - và các bộ hạ đã dùng chiêu thức đưa ra những mức lợi nhuận không tưởng để mồi chài khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi (CD) của ngân hàng Stanford International Bank có trụ sở ở Antigua - một hòn đảo nhỏ bé thuộc vùng Caribbean. Ngân hàng này cũng là một bộ phận của Stanford Financial.

Theo tài liệu của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) công bố hồi tháng 2 vừa qua, vụ lừa đảo của Stanford là một vụ lừa đảo có “quy mô gây chấn động”.  Tuy nhiên, tới thời điểm này, Stanford vẫn khẳng định bản thân vô tội và chẳng có nhà đầu tư nào mất tiền vì ông ta cả.

Các nhà chức trách đã tiến hành một cuộc điều tra vào Stanford Financial nhằm thu thập các chứng cứ nhằm buộc tội tỷ phú đã từng được phong tước hiệp sỹ này. Sau khi vụ lừa đạo bị lôi ra ánh sáng, Stanford đã lẩn trốn ở nhiều nơi, trước khi chấp nhận để cảnh sát bắt giữ vào ngày 18/6 này.

Buổi chiều cùng ngày, khi phát hiện thấy một số nhân viên FBI đang ở khu vực bên ngoài, Stanford đã chủ động bước ra ngoài và hỏi họ có lệnh bắt ông ta không. Stanford nói, nếu họ có lệnh bắt ông ta thì cứ thực hiện luôn, còn nếu không ông ta sẽ tự đi tới Houston để giao mình cho cảnh sát ở đó.

Giám đốc đầu tư Laura Pendergest-Holt của tập đoàn Stanford - người là một trong những tay chân thân cận của Stanford - cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị buộc tội hình sự vì đã cản trở hoạt động điều tra của FBI bằng cách che giấu sự thật về các hoạt động của công ty này.

Năm nay 58 tuổi, Stanford là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở khu vực Caribbean. Với tài sản 2,2 tỷ USD, ông ta được tạp chí Forbes xếp hạng 605 trong số những tỷ phú giàu nhất hành tinh và 205 trong số những người giàu nhất nước Mỹ năm 2008.

(Theo AP, BBC)