06:24 19/09/2015

Tỷ phú mua nhà đắt nhất ở thành phố đắt đỏ nhất Ấn Độ

Diệp Vũ

Bỏ ra 120 triệu USD, nhưng gia đình tỷ phú Poonawalla chỉ có ý định sử dụng ngôi nhà vào cuối tuần

Dinh thự 120 triệu USD vừa được sang tay ở Mumbai - Ảnh: Getty.<br>
Dinh thự 120 triệu USD vừa được sang tay ở Mumbai - Ảnh: Getty.<br>
Một tỷ phú người Ấn Độ vừa chi 120 triệu USD để mua một dinh thự phục vụ cho các kỳ nghỉ cuối tuần của gia đình, Bloomberg đưa tin.

Tỷ phú Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty sản xuất vaccine lớn nhất châu Á Serum Institute of India, mua lại dinh thự trước kia từng thuộc về một vị vua và gần đây là nơi đặt lãnh sự quán của Mỹ tại Mumbai.

Bỏ ra số tiền 120 triệu USD để sở hữu căn nhà hoành tráng này, nhưng gia đình tỷ phú Poonawalla chỉ có ý định sử dụng ngôi nhà vào hai ngày cuối tuần.

“Chúng tôi luôn tới Mumbai vào mỗi cuối tuần để cưỡi ngựa”, ông Poonawalla cho biết khi trả lời phỏng vấn ở Pune, nơi gia đình ông đang sinh sống và cách Mumbai khoảng 4 giờ lái xe. Vị tỷ phú nói thêm rằng không vì dinh thự mới mua mà gia đình ông sẽ tới Mumbai thường xuyên hơn.

Dinh thự nói trên có tên là Lincoln House, nằm trên một khu đất rộng gần 1 ha bên bờ biển Arab. Với mức giá 8 tỷ Rupee, tương đương 120 triệu USD, đây là căn nhà đắt nhất từng được sang tay ở thành phố Mumbai.

Căn nhà được maharajah (vị vua cai trị một vùng đất ở Ấn Độ) của vùng Wankaner xây dựng vào năm 1938, sau đó bán lại cho Chính phủ Mỹ vào năm 1957. Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, căn nhà là nơi đặt lãnh sự quán Mỹ tại Mumbai. Cách đây một năm, do nhu cầu xin visa tăng mạnh, Mỹ đã chuyển lãnh sự quán tại Mumbai sang một văn phòng khác rộng hơn.

“Ở một thành phố như Mumbai, sẽ không bao giờ có một cơ hội như thế này trong 10-20 năm tới. Để mua một lô đất rộng thế này ở Mumbai là điều gần như không thể”, tỷ phú Poonawalla nói.

Cha của tỷ phú Adar Poonawalla, ông Cyrus Poonawalla, là người sáng lập kiêm Chủ tịch của Serum Institute. Hiện ông Cyrus có 8,5 tỷ USD tài sản ròng và giàu thứ 7 ở Ấn Độ.

Nhà Poonawalla mua dinh thự trên khi giá nhà ở Mumbai, thành phố đắt đỏ nhất ở Ấn Độ, bắt đầu giảm. Trong quý 2, giá nhà ở thành phố này giảm 2% từ mức kỷ lục khoảng 2.130 USD/m2 thiết lập vào quý 4 năm ngoái.

Theo giới phân tích, giá nhà ở Mumbai có thể giảm tới 20% trong năm 2016 trong bối cảnh giá nhà quá cao khiến người mua chần chừ mà nguồn cung lại dư thừa.

Tuy vậy, tỷ phú Adar Poonawalla không hề tỏ ra lo ngại. Ông cho rằng, giá trị căn nhà mà gia đình ông vừa mua có thể tăng 3-4 lần trong 10 năm.

“Xu hướng mà tôi nhận thấy ở London, New York và Mumbai là giá bất động sản cao cấp ở vị trí đắc địa không bao giờ giảm, ngay cả khi suy thoái kinh tế. Đây đúng là cơ hội chỉ có một lần trong đời”, vị tỷ phú phát biểu.