11:18 18/08/2021

Vaccine Covid mới của GSK và CureVac hứa hẹn chống được cả biến chủng Delta và Lambda

An Huy -

Vaccine mới này tạo miễn dịch nhanh hơn và mức kháng thể cao hơn so với vaccine thế hệ đầu tiên của CureVac...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Vaccine Covid-19 thế hệ thứ hai của hãng dược Anh quốc GlaxoSmithKline (GSK) và công ty công nghệ sinh học Đức CureVac tạo được phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với vaccine đầu tiên của CureVac - kết quả thử nghiệm mới nhất cho thấy.

Theo tờ Financial Times, nghiên cứu trên động vật cho thấy vaccine mRNA của GSK/CureVac có thể tạo ra được kháng thể chống lại nhiều biến chủng Covid, gồm các biến chủng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là “đáng lo ngại” gồm Beta, Delta và Lambda.

Vaccine mới này tạo miễn dịch nhanh hơn và mức kháng thể cao hơn so với vaccine thế hệ đầu tiên của CureVac. Vaccine mới cũng mạnh hơn trong việc kích hoạt các tế bào B và T - những nhân tố quan trong khác trong phản ứng của hệ thống miễn dịch. Trong thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine đầu tiên của CureVac chỉ đạt hiệu lực bình quân khoảng 48%.

GSK và CureVac dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người đối với vaccine thế hệ thứ hai này ngay trong quý 4 tới. Dù là một hãng sản xuất vaccine lớn, GSK đến nay vẫn chưa có một vaccine Covid-19 nào được phê chuẩn.

Ông Rino Rappuoli, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển vaccine thuộc GSK, nói rằng công nghệ mRNA là một “ưu tiên chiến lược” của hãng. “Phản ứng miễn dịch và sự bảo vệ mạnh mẽ trong thử nghiệm tiền lâm sàng của vaccine mRNA thế hệ thứ hai này là rất đáng khích lệ và là một cột mốc quan trọng”, ông Rappuoli nói.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh CureVac chứng kiến thua lỗ gia tăng trong quý 2. Công ty này đã đầu tư mạnh vào phát triển vaccine và dây chuyền sản xuất vaccine Covid thế hệ đầu tiên của mình. Trong quý 2, hãng ghi nhận khoản lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 147,8 triệu Euro, so với mức lỗ 3,2 triệu Euro cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu quý 2 của CureVac đạt 22,4 triệu Euro, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

CureVac cho biết công ty quyết tâm nộp đơn xin cấp phép vaccine Covid thế hệ thứ nhất lên cơ quan chức năng Liên minh châu Âu (EU), cho dù thử nghiệm cho thấy hiệu quả của vaccine này đạt chưa tới 50%.

Tổng giám đốc (CEO) Franz-Werner Haas của CureVac nói rằng dữ liệu gần đây cho thấy vaccine thế hệ đầu tiên của công ty “không đạt kỳ vọng ở người cao tuổi”, nhưng cho thấy hiệu quả tốt ở nhóm từ 80-60 tuổi. Ông Haas cho rằng kết quả thử nghiệm như vậy cho thấy vaccine Covid đầu tiên của CureVac vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid toàn cầu.

“Nhiều khu vực rộng lớn của thế giới vẫn chưa được tiêm vaccine chống Sars-Cov-2, nên vaccine là cần thiết để chống lại sự tiến hoá của virus”, vị CEO nói.