11:00 08/09/2014

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục giảm giá

Bảo Anh

Tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê hạng A và B đều có dấu hiệu tăng

Khách thuê có xu hướng chuyển văn phòng từ biệt thự sang các cao ốc văn 
phòng chuyên nghiệp khi giá thuê đang trở nên hấp dẫn và hợp lý hơn.
Khách thuê có xu hướng chuyển văn phòng từ biệt thự sang các cao ốc văn phòng chuyên nghiệp khi giá thuê đang trở nên hấp dẫn và hợp lý hơn.
Công ty CBRE Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tính đến đầu tháng 9/2014.

Trong nửa cuối quý 3, thị trường chỉ có thêm một tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho nguồn cung thị trường khoảng 34.500 m2. Nếu so với quý trước, các tòa nhà hạng A ghi nhận mức giảm giá thuê 3,2%, trong khi hạng B ghi nhận mức giảm nhẹ 0,4%.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, các tòa nhà hạng B có vẻ khả quan hơn, với mức tăng giá khoảng 1,6% so với mức giảm 6,2% của hạng A.

Giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đạt 30,4 USD/m²/tháng với các tòa nhà hạng A và 18,4 USD/m²/tháng đối với các tòa hạng B.

Tỷ lệ lấp đầy tại cả hạng A và hạng B đều giảm so với quý trước. Tỷ lệ trống tại các tòa hạng A tăng nhẹ 0,24% so với quý trước, đạt 23,1%, trong khi các tòa hạng B có tỷ lệ trống tăng lên 33,96%, tăng 1,22% so với quý trước do một tòa nhà văn phòng hạng B mới gia nhập thị trường.

Khách thuê có xu hướng chuyển văn phòng từ biệt thự sang các cao ốc văn phòng chuyên nghiệp, khi giá thuê đang trở nên hấp dẫn và hợp lý hơn. Một số dự án như Apex Tower, Handico Tower, trung tâm thương mại Chợ Mơ tiếp tục trì hoãn ngày hoàn thành khiến thị trường văn phòng bớt ảm đạm hơn, nhưng nhìn chung cung vẫn vượt cầu.

Theo CBRE, áp lực cạnh tranh lớn tiếp tục đè nặng lên vai các chủ tòa nhà đối với các dự án tại khu vực phía Tây do nguồn cung hiện tại và nguồn cung tương lai tương đối dồi dào.

"Giá chào thuê trung bình vẫn trên đà giảm trong khi tỷ lệ trống sẽ tiếp tục tăng khi có nguồn cung mới gia nhập thị trường từ giờ cho đến cuối năm. Các tòa nhà văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm sẽ đạt công suất thuê tốt hơn do nguồn cung hạn chế tại khu vực này cũng như các khách thuê không thật sự có nhiều lựa chọn", CBRE cho hay.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn khuyến cáo các tòa nhà văn phòng được xây dựng lâu đời cần phải được nâng cấp tu sửa thường xuyên để có thể cạnh tranh với những dự án văn phòng mới gia nhập thị trường.