10:00 05/04/2008

Vàng phá vỡ thế “bế tắc”

Kiều Oanh

Những số liệu ảm đạm về tình trạng thất nghiệp của Mỹ đủ sức đẩy giá vàng thế giới tiến một bước đáng kể phiên hôm qua

So với giá đóng cửa của thị trường vàng giao ngay thế giới hôm qua, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn khoảng 60.000 đồng/chỉ.
So với giá đóng cửa của thị trường vàng giao ngay thế giới hôm qua, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn khoảng 60.000 đồng/chỉ.
Những số liệu ảm đạm về tình trạng thất nghiệp của Mỹ đủ sức đẩy giá vàng thế giới tiến một bước đáng kể phiên hôm qua.

Giá vàng trong nước sáng nay (5/4) vì thế cũng hào hứng tăng theo. Giá vàng SJC lúc 9h sáng niêm yết ở mức 1.810.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.820.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 12.000 đồng/chỉ so với chiều qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu mua vào 1.805.000 đồng/chỉ và bán ra 1.825.000 đồng/chỉ, tăng 10.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Giá vàng giao ngay tại Mỹ chốt phiên giao dịch ngày 4/4 tăng 10,4 USD/oz (1,15%), đạt mức 914,5 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2008 tăng 3,6 USD/oz (0,4%), lên mức 913,2 USD/oz.

So với giá đóng cửa của thị trường vàng giao ngay thế giới hôm qua, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn khoảng 56.000 đồng/chỉ (chưa tính các chi phí nhập khẩu và lãi cho doanh nghiệp).

Bản báo cáo tình hình việc làm tại Mỹ mà Bộ Lao động nước này vừa công bố ngày hôm qua cho thấy, số lượng việc làm tại Mỹ đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp, đưa tỷ lệ thất nghiệp tại đây lên mức 5,1%.

Thông tin này ngay lập tức đã đẩy USD mất giá nhanh hơn trước Euro, phá vỡ thế “bế tắc” trước đó của giá vàng. Tại thị trường Mỹ hôm qua, đồng USD có lúc tụt xuống mức 1 Euro tương đương gần 1,58 USD.

Hỗ trợ thêm cho sự tăng tốc của giá vàng là sự phục hồi đáng kể của giá dầu thô. Kết thúc ngày giao dịch cuối tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tại thị trường Mỹ tăng 2,36 USD/thùng (2,3%), lên mức 106,19 USD/thùng.

Những tin xấu về sức khỏe kinh tế Mỹ thời gian qua liên tục có tác dụng đẩy giá vàng lên. Nhưng theo nhiều chuyên gia, nếu kinh tế Mỹ suy thoái thật sự và kéo theo sự suy thoái của kinh tế toàn cầu, nhu cầu nguyên vật liệu thô trên thế giới sẽ giảm mạnh. Và như thế, đà tăng giá của vàng sẽ bị cản lại.

Một khi kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro tiếp tục có những dấu hiệu xấu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ phải cắt giảm lãi suất Euro. Nếu vậy, sự mất giá của USD so với Euro sẽ bị hạn chế, khiến vàng khó tăng tiếp.

Đây chính là một phần lý do tại sao giá vàng biến động thất thường trong thời gian gần đây và các chuyên gia tỏ ra thận trọng hơn trong việc dự báo và thường xuyên lên tiếng cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư vào vàng. Theo hãng tin Bloomberg, giới đầu tư vàng quốc tế hiện đã tỏ ra dè dặt hơn nhiều so với thời điểm giá vàng tiến nhiều hơn lùi trước kia.

Tại thị trường trong nước, nhiều tờ báo cũng liên tục đưa tin về việc nhiều nhà đầu tư "lướt sóng" trở thành "nạn nhân" của những đợt trồi sụt liên tục của giá vàng. Việc mua vàng với số lượng vừa phải để dự trữ lâu dài không phải là một cách đầu tư sai lầm vào thời điểm này, nhưng kiều đầu tư "đánh nhanh thắng nhanh" cũng giống như "đùa với lửa".

Tỷ giá VND/USD tại thị trường trong nước hôm nay tiếp tục ổn định. Tỷ giá do Eximbank niêm yết là 16.080 VND/USD (mua vào) và 16.120 VND/USD (bán ra). Tỷ giá do Vietcombank niêm yết là 16.090 VND/USD (mua vào) và 16.120 VND/USD (bán ra). Trên thị trường tự do, công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào USD với giá 16.150 VND/USD, bán ra với giá 16.200 VND/USD, giảm so với chiều hôm qua.