10:11 31/10/2022

Vàng thế giới trượt giá trước thềm cuộc họp Fed, trong nước tăng

Điệp Vũ

Giới chuyên gia nhận định giá vàng sẽ còn giằng co cho tới khi Fed họp xong và Chủ tịch Fed Jerome Powell kết thúc cuộc họp báo vào ngày thứ Tư tuần này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm khi khởi động tuần giao dịch mới vào sáng nay (31/10) tại thị trường châu Á, nhưng giá vàng miếng trong nước đi lên. Nhà đầu tư trên thị trường quốc tế đang thận trọng trước cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.644,1 USD/oz, giảm 2,6 USD/oz, tương đương giảm gần 0,2%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York – theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương 49,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần vừa rồi.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước có nơi tăng nhẹ.

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn Phú Quý 999,9 có giá 51,9 triệu đồng/lượng và 52,75 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã tăng khá mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư tăng đặt cược vào khả năng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất từ cuộc họp tháng 12. Vàng là tài sản không mang lãi suất và đã chịu áp lực giảm lớn kể từ khi Fed bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này. Bởi vậy, bất kỳ một tín hiệu mềm mỏng nào từ Fed cũng sẽ có lợi cho triển vọng hồi phục của giá vàng.

“Liệu giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ căng thẳng nhất trên toàn cầu đã qua đi?”, chuyên gia kinh tế trưởng Michael Pearce của Capital Economics đặt câu hỏi trong cuộc trao đổi với trang Kitco News.

Ông Pearce cho rằng nhiều khả năng Fed vẫn tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp trong tuần này, nhưng đi kèm với đó có thể là tín hiệu về việc tăng lãi suất chậm lại trong thời gian tới. Một tín hiệu như vậy sẽ là sự tiếp nối việc Ngân hàng Trung ương Canada giảm tốc về mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tuần trước, và quan điểm được cho là bớt cứng rắn mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra sau khi nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào hôm thứ Năm.

Gần đây, một số dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ đang suy yếu và nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới. Cùng với đó, một số ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Trung ương Canada, đã chuyển sang tăng lãi suất với bước nhảy ngắn hơn. Điều này khiến giới đầu tư phấp phỏng về một sự dịch chuyển tương tự của Fed - điều có thể mở ra sự phục hồi bền vững cho giá vàng. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, chưa ai dám chắc về điều này, dẫn tới giá vàng có sự giằng co mạnh.

Giới chuyên gia nhận định giá vàng sẽ còn giằng co cho tới khi Fed họp xong và Chủ tịch Fed Jerome Powell kết thúc cuộc họp báo vào ngày thứ Tư tuần này. Cuộc họp của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày 1-2/11, với tuyên bố dự kiến đưa ra lúc rạng sáng ngày thứ Năm (3/11) theo giờ Việt Nam.

“Trong cuộc họp vào tuần này, Fed có thể nói đến việc tăng lãi suất chậm lại. Nếu đồng USD xuống giá, giá vàng sẽ tăng tốt”, nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures phát biểu. Ông Pavilonis cho rằng Fed đã tăng lãi suất rất nhanh và mạnh, và giờ là lúc Fed sẵn sàng cho việc tăng chậm lại.

Trong khi đó, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói rằng còn quá sớm để tin rằng Fed sắp giảm bớt sự cứng rắn. “Thị trường bây giờ đang chủ quan”, ông cảnh báo.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD khởi động tuần mới trong xu thế tăng nhẹ, dao động trên ngưỡng 110,8 điểm.

Trong nước, Vietcombank đang báo giá USD ở mức 24.597 đồng (mua vào) và 24.877 đồng (bán ra), không thay đổi so với chốt tuần trước.