12:09 12/09/2015

Vàng trong nước mất giá 3 tuần liên tiếp

Diệp Vũ

Đây là tuần mất giá thứ ba liên tục của vàng miếng, nâng tổng mức giảm trong 3 tuần lên khoảng 1,3 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Xu hướng giảm của giá vàng thế giới và sự ổn định của tỷ giá USD/VND khiến giá vàng trong nước tuần này nối dài đà giảm của 2 tuần trước.

Lúc hơn 9h sáng nay (12/9), tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,9 triệu đồng/lượng và 34,15 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC hiện giảm khoảng 130.000 đồng/lượng. Tuần này là tuần mất giá thứ ba liên tục của vàng miếng, nâng tổng mức giảm trong 3 tuần lên khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 8, giá vàng trong nước được đẩy lên bởi hai nhân tố quan trọng là giá vàng thế giới tăng mạnh khi chứng khoán toàn cầu lao dốc và giá USD tự do có thời điểm vượt 22.900 đồng.

Tuy vậy, hai nhân tố này đến nay không còn nữa, khiến giá vàng miếng “đuối” dần.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.620 đồng (mua vào) và 22.650 đồng (bán ra). Trong tuần, giá USD bán ra trên “chợ” đen phổ biến ở mức 22.670 đồng, trong khi giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại ở ngưỡng trên 22.500 đồng.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên chốt tuần vào đêm qua. Giá vàng giao ngay tại New York kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.109,7 USD/oz, giảm 2,2 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước.

Đây là mức giá thấp nhất của vàng thế giới trong vòng 1 tháng trở lại đây. Tuần này, giá vàng quốc tế giảm khoảng 2%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tục.

Vàng đã mất đi vai trò “hầm trú ẩn” khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại sau đợt biến động hồi tháng 8. Ngoài ra, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 cũng gây sức ép cho giá vàng.

Cuộc họp quan trọng này của FED sẽ diễn ra trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần tới.

Nhu cầu vàng vật chất trên toàn cầu cũng đang có chiều hướng giảm do người dân ở hai quốc gia tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ cùng mua ít vàng đi.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh kéo nhu cầu tiêu thụ nữ trang đi xuống. Còn tại Ấn Độ, thời tiết khô hạn năm thứ hai liên tiếp ảnh hưởng tới thu nhập của người nông dân, khiến nhu cầu nữ trang sụt giảm. Theo giới quan sát, nhập khẩu vàng của Ấn Độ có thể giảm 10% trong năm 2015.