19:02 25/07/2016

Vì sao các nhà bán lẻ Nhật đang đổ vào Việt Nam?

Thăng Điệp

Có nhiều cơ hội cho các nhà bán lẻ Nhật như Aeon ở Việt Nam, đất nước 93 triệu dân

Trung tâm thương mại Aeon ở Hà Nội - Ảnh: Bloomberg.<br>
Trung tâm thương mại Aeon ở Hà Nội - Ảnh: Bloomberg.<br>
“Mua sắm ở đây rất tiện lợi. Tôi có thể mua tất cả mọi thứ cần thiết cho gia đình trong cả tuần. Tôi cũng cảm thấy hiện đại và thú vị hơn khi đi mua sắm ở một nơi như thế này”, Thu Huong, 30 tuổi, nhân viên làm việc trong một công ty sữa, nói với phóng viên hãng tin Bloomberg.

Hiện nay, cô đã bỏ thói quen đi mua thực phẩm tươi sống ở chợ gần nhà, mà thay vào đó đi taxi tới trung tâm thương mại Aeon được khai trương cách đây 9 tháng ở Hà Nội. Tại đây, trong lúc mua sắm cho gia đình 5 người của mình, vị khách hàng này có thể tận hưởng không gian có wifi miễn phí và mát lạnh nhờ điều hòa.

Nhiều yếu tố hấp dẫn

Theo Bloomberg, với dân số trẻ, tầng lớp trung lưu đang phát triển, và một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam đang là một thị trường hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ Nhật Bản như Aeon, Takashimaya, và Seven&i. Lý do còn nằm ở chỗ: kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, còn tăng trưởng kinh tế Nhật Bản thì trì trệ.

“Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng và tầng lớp trung lưu ở đây đang phát triển với tốc độ bùng nổ”, ông Nagahisa Oyama, Giám đốc điều hành Aeon tại Việt Nam, phát biểu. “Thị trường bán lẻ Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, với nhu cầu chi tiêu lớn, đặc biệt là của những người trẻ”.

Có nhiều cơ hội cho các nhà bán lẻ Nhật như Aeon ở Việt Nam, đất nước 93 triệu dân. Khoảng 60% dân số Việt Nam đang ở độ tuổi dưới 35 và ngày càng có trình độ cao hơn - theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam.

4 ngày sau khi Aeon Mall khai trương ở Tp.HCM hôm 1/7, trung tâm này đã đạt doanh thu cao hơn 18 % so với dự kiến ban đầu - Aeon cho biết.

Aeon, nhà bán lẻ lớn nhất Nhật Bản về doanh thu, hiện có 4 trung tâm thương mại và 54 siêu thị ở Việt Nam. Con số siêu thị Aeon ở Việt Nam nhiều gấp hơn 2 lần so với số cửa hiệu thực phẩm của công ty này ở Trung Quốc và chiếm 1/3 số siêu thị của Aeon ngoài thị trường Nhật.

Tuy nhiên, Aeon không phải là công ty bán lẻ Nhật Bản duy nhất muốn tìm kiếm lợi nhuận ở thị trường Việt Nam. Hôm thứ Tư tuần trước, khoảng 20 công ty tiêu dùng Nhật Bản, từ một nhà sản xuất chocolate cho tới một công ty mì và một công ty sản xuất trà xanh, đã gặp gỡ với các đối tác Việt tiềm năng tại một hội thảo đầu tư tại Hà Nội do Mitsubishi UFJ Financial và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp tổ chức.

Ngày càng có nhiều công ty Nhật đi tìm cơ hội tăng trưởng ở thị trường nước ngoài. Aeon đã báo lỗ ròng trong thời gian từ tháng 3-5 năm nay, đánh dấu quý tài khóa thua lỗ thứ ba trong vòng 1 năm trong bối cảnh dân số của Nhật giảm và người dân nước này thắt chặt chi tiêu hơn trước.

Năm 2015, dân số Nhật giảm năm thứ 7 liên tiếp. Trong khi đó, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập trung bình của người Việt Nam đã tăng lên mức 2.111 USD vào năm ngoái, so với mức chỉ 433 USD vào năm 2010.

Công ty Nhật, Thái, Hàn cùng xuất hiện

“Chúng tôi cho rằng cạnh tranh trên thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tăng khi các công ty bán lẻ tiện ích của Nhật, Hàn và Thái cùng vào đây”, ông Oyama nói.

Theo Nielsen Việt Nam, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa thích trải nghiệm mua sắm tốt hơn, thúc đẩy mô hình bán lẻ tại đây phát triển từ chỗ chủ yếu là các chợ dân sinh bán hàng tươi sống.

Một báo cáo của Chính phủ hồi tháng 6 cho thấy Việt Nam hiện có gần 9.000 chợ dân sinh, 800 siêu thị, và hơn 1 triệu cửa hiệu tạp hóa. Báo cáo này nói rằng từ nay đến năm 2020, mức chi tiêu tại các cửa hiệu và trung tâm bán lẻ chính thức được dự báo sẽ chiếm 40% tiêu dùng của người dân, từ mức 25% hiện nay.

Ông Roberto Butragueno, Phó giám đốc phụ trách mảng dịch vụ bán lẻ của Nielsen Việt Nam, nhận định sự dịch chuyển của ngành bán lẻ Việt Nam bắt đầu diễn ra cách đây hai năm, được thúc đẩy bởi “cả các công ty lớn trong nước và các công ty đa quốc gia muốn thúc đẩy nhanh sự phát triển để tạo dựng chỗ đứng vững chắc”.

Cũng theo Nielsen, người tiêu dùng ở Việt Nam yêu cầu ngày càng cao. Trong một cuộc khảo sát do công ty này thực hiện, 60% người tiêu dùng Việt Nam muốn địa chỉ bán lẻ ở gần, và một tỷ lệ tương tự muốn nơi bán lẻ phải được tổ chức làm thế nào cải thiện được trải nghiệm mua sắm.

Công ty bách hóa Nhật Takashimaya cho biết sẽ mở một bách hóa rộng 15.000 mét vuông tại Saigon Center ở Tp.HCM trong tháng này, đánh dấu sự hiện diện đầu tiên trê thị trường bán lẻ Việt Nam. Công ty này nói từ năm 2012 đến nay đã đầu tư khoảng 5 tỷ Yên, tương đương 47 triệu USD vào Việt Nam, bao gồm bách hóa sắp khai trương và bất động sản khác.

Năm ngoái, công ty bán lẻ tiện ích 7-Eleven của Nhật đã ký một thỏa thuận nhượng quyền với Seven System Vietnam.

Tập đoàn bán lẻ Lotte của Hàn Quốc đã đặt mục tiêu mở 60 siêu thị ở Việt Nam trong thời gian từ nay đến năm 2020. Tập đoàn TCC của Thái Lan đã thâu tóm mảng bán lẻ của Metro tại Việt Nam với giá 720 triệu USD.

“Sự thay đổi thế hệ”

Các nhà bán lẻ Việt Nam đang nỗ lực cạnh tranh với sự xuất hiện của đối thủ ngoại. Vingroup cho biết sẽ mở tới 500 siêu thị và 8.000 cửa hàng tiện ích với thương hiện VinMart và VinMart  trong vòng 5 năm tới, cho dù các nhà bán lẻ lớn từ nước ngoài đã “gây khó khăn cho các công ty trong nước”.

Nhà bán lẻ điện thoại di động hàng đầu Việt Nam Thế giới Di động cũng đang có kế hoạch mở cửa hiệu thực phẩm vào năm tới. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức tài nói lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với lĩnh vực bán lẻ điện thoại di động và hàng điện tử tiêu dùng.

“Thị trường ở đây rất lớn. Trung bình, mọi người thay phải hai năm mới thay điện thoại một lần, trong khi họ phải mua đồ ăn hàng ngày”, ông Tài nói. “Cách đây 10 năm, bạn thấy phụ nữ xách làn đi chợ mua thức ăn mỗi sáng, nhưng bạn có thể không còn nhìn thấy cảnh đó trong tương lai nữa. Đây là điều mà chúng tôi gọi là ‘sự thay đổi thế hệ’”.