08:53 03/07/2007

Vì sao Minh Phú chọn Temasek?

Minh Đức

Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Phú vừa bán 10% vốn cho Tập đoàn Temasek (Singapore)

Ông Nguyễn Quốc Toàn.
Ông Nguyễn Quốc Toàn.
Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Phú vừa bán 10% vốn cho Tập đoàn Temasek (Singapore).

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Minh Phú, nói khi trở thành cổ đông lớn của Minh Phú, Temasek sẽ giúp cho Minh Phú về mặt chiến lược phát triển và về những mạng lưới tiêu thụ phân phối trên thế giới.

Là người đã tham gia đàm phán với Tập đoàn Temasek, ông có thể cho biết tại sao Minh Phú lại chọn Temasek?

Khi Minh Phú lên sàn, chúng tôi luôn mong muốn tìm kiếm đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính và có khả năng giúp Minh Phú cùng phát triển.

Trong số 4-5 quỹ đầu tư (cả trong và ngoài nước) đến làm việc, chúng tôi nhận thấy Temasek là ứng cử viên nổi bật, là một quỹ đầu tư vào loại lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 80 tỷ USD trong các ngành công nghiệp lớn. Temasek là một Tập đoàn đầu tư của Chính phủ Singapore và do Bộ Tài chính Singapore sở hữu 100% vốn.

Khi gặp gỡ với đại diện của Temasek, chúng tôi nhanh chóng tìm được một tiếng nói chung về quan niệm xây dựng giá trị lâu dài và bền vững cho cả doanh nghiệp lẫn cổ đông của doanh nghiệp, cùng nhau phát triển trên cơ sở khai thác tối đa những thế mạnh của hai bên. Tôi rất ấn tượng với đội ngũ chuyên gia đầu tư của Temasek với sự hiểu biết rất sâu về ngành thuỷ hải sản mà họ đã có khi làm việc với các công ty tương tự ở các nước khác trên thế giới.

Chính vì vậy, việc đàm phán đi đến một thoả thuận được diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng.

Trong quá trình đàm phán, khó khăn lớn nhất mà Minh Phú gặp phải là gì, thưa ông?

Temasek Holdings là một tập đoàn rất lớn và rất nổi tiếng trên thế giới. Đã có những chuyên gia tài chính trên thế giới ví việc Minh Phú đàm phán với Temasek như là người tí hon đối đầu với người khổng lồ.

Về tiềm năng tài chính thì sự ví von đó là chính xác, nhưng trên thực tế, chúng tôi làm việc trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau và tôi đánh giá cao Temasek về điều đó. Tôi nghĩ điều khó khăn nhất trong bất kỳ cuộc đàm phán nào là để làm sao cho hai bên thật sự tin tưởng nhau và cùng đi đến một kết quả có lợi cho cả hai.

Nếu hai bên tìm được sự đồng cảm trong tầm nhìn chiến lược về sự phát triển của doanh nghiệp và cùng làm việc một cách chuyên nghiệp, thẳng thắn, thì tôi nghĩ là có thể vượt qua rất nhiều trở ngại khi đàm phán.

Thông thường cổ đông chiến lược được hưởng giá ưu đãi khi mua cổ phần doanh nghiệp. Nhưng theo một số nguồn tin thì điều này không áp dụng cho trường hợp của Temasek. Thông tin đó có chính xác không, thưa ông?

Về giá cả, theo thoả thuận giữa Temasek và Minh Phú, cho phép tôi không bình luận về con số chính xác. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi thoả thuận giá bán dựa trên cơ sở giá trị cơ bản và tiềm năng phát triển trong tương lai của Minh Phú với sự hỗ trợ của một tập đoàn đầu tư hàng đầu như Temasek.

Sau khi trở thành đối tác chiến lược, Temasek sẽ hỗ trợ Minh Phú như thế nào trong tương lai?

Khi trở thành cổ đông lớn của Minh Phú, Temasek sẽ giúp cho Minh Phú về mặt chiến lược phát triển và về những mạng lưới tiêu thụ phân phối trên thế giới. Hàng tháng, đại diện của Temasek sẽ gặp gỡ với chúng tôi để bàn bạc về công việc và các định hướng chiến lược. Sau khi ký kết hợp đồng, chúng tôi đã làm việc và bàn về những công việc cần phải làm.

Bước đầu tiên là sẽ chuyển một số hoạt động của văn phòng chính lên Tp.HCM để tiện lợi hơn trong công việc kinh doanh. Chúng tôi cũng xúc tiến việc tìm và tuyển chọn nhân sự cao cấp. Hiện giờ, chúng tôi đang chuẩn bị thủ tục để chuyển sàn niêm yết (từ sàn Hà Nội sang sàn Tp.HCM) vào cuối năm nay, nên việc có được một văn phòng chính tại đây sẽ giúp cho việc thông tin đến các cơ quan chức năng cũng như với cộng đồng đầu tư được tốt hơn.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích kế hoạch kinh doanh và phát triển của Minh Phú để xác định được đúng yêu cầu về nguồn lực trong tương lai.

Tháng 8 này, qua sự giới thiệu của Temasek, Ban giám đốc Minh Phú sẽ sang Singapore để làm việc với một số nhà phân phối thuỷ sản để bàn về khả năng hợp tác phân phối sản phẩm của Minh Phú vào Singapore và các thị trường khác trên thế giới.