08:00 07/01/2016

VIB minh bạch lãi vay với bốn lựa chọn ưu đãi

Hương Giang

Với bốn lựa chọn này, khách vay tại VIB được minh bạch lãi suất và chủ động chi phí trong tương lai

VIB cũng là ngân hàng đầu tiên minh bạch cơ chế lãi suất cho vay, bằng 
việc niêm yết công khai trần lãi suất cho vay để tạo điều kiện khách 
hàng chủ động kiểm soát chi phí, cũng như cam kết bảo đảm lợi ích người 
vay vốn.
VIB cũng là ngân hàng đầu tiên minh bạch cơ chế lãi suất cho vay, bằng việc niêm yết công khai trần lãi suất cho vay để tạo điều kiện khách hàng chủ động kiểm soát chi phí, cũng như cam kết bảo đảm lợi ích người vay vốn.
Từ ngày 4/1 - 29/2/2016, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi cho vay mua nhà đất, ôtô, kinh doanh nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

Gói tín dụng này có lãi suất ưu đãi 8,99%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 7,99%/năm trong thời gian 6 tháng đầu của khoản vay dành cho khách hàng vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà; vay mua ô tô; vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh với kỳ hạn trên 12 tháng.

Lãi suất sau thời gian ưu đãi được VIB xác định rõ, bằng lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng của VIB cộng biên độ cố định từ 3,3-3,5%/năm.

Cụ thể hơn, VIB đưa ra bốn lựa chọn, theo lãi suất ưu đãi 7,99%/năm trong 6 tháng đầu, cùng mức độ điều chỉnh theo biên độ trên ứng với các kỳ điều chỉnh lãi suất 3 hoặc 6 tháng/lần; tương tự là với lãi suất ưu đãi 8,99%/năm trong 12 tháng đầu với hai lựa chọn cho khách hàng về kỳ điều chỉnh lãi suất sau ưu đãi.

Có một điểm đáng chú ý, lãi suất kỳ hạn 12 tháng dùng để tham chiếu điều chỉnh lãi suất sau ưu đãi, theo biểu lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn VIB đang áp dụng, lĩnh lãi cuối kỳ, hiện là 6,2%/năm. Đây là mức tham chiếu dễ chịu so với nhiều ngân hàng khác.

Bởi trên thị trường hiện nay, khá nhiều ngân hàng vẫn áp riêng lãi suất huy động kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng rất cao, từ 7,5-7,55%/năm, chủ yếu dùng để tính lãi suất cho vay cao mà hạn chế huy động ở những kỳ hạn tham chiếu này (như áp điều kiện chỉ dành cho khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên).

Như vậy, với cơ chế cùng mức tham chiếu trên, khách vay tại VIB trong chương trình này ưu đãi này có thể yên tâm hơn để chủ động chi phí lãi sau thời hạn ưu đãi.

Khoảng hai năm trước, VIB cũng là ngân hàng đầu tiên minh bạch cơ chế lãi suất cho vay, bằng việc niêm yết công khai trần lãi suất cho vay để tạo điều kiện khách hàng chủ động kiểm soát chi phí, cũng như cam kết bảo đảm lợi ích người vay vốn.

Ngoài cơ chế và bốn lựa chọn trên, VIB cho biết sẽ không thu hồi lãi suất ưu đãi khi khách hàng trả nợ trước hạn trong suốt thời gian vay của chương trình này.