Vicem phải “buông” khu đô thị 29.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Bảo Anh

05/03/2015, 07:40

Thủ tướng chỉ đạo Tổng công ty Xi măng Việt Nam giao lại khu đô thị có vốn đầu tư 29.000 tỷ đồng cho UBND thành phố Hải Phòng để tìm nhà đầu tư khác

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị xi măng Hải Phòng.<br>
Phối cảnh tổng thể Khu đô thị xi măng Hải Phòng.<br>

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo về việc đổi chủ đầu tư đối với dự án khu đô thị xi măng Hải Phòng tại thành phố Hải Phòng.

Kết luận phiên họp của Thường trực Chính phủ về nội dung trên, Thủ tướng cho rằng, việc di dời nhà máy xi măng Hải Phòng cũ để đầu tư xây dựng một khu đô thị mới hiện đại, đáp ứng các tiêu chí về kiến trúc, cảnh quan và môi trường trước đây đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, triển khai là phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem), trong đó Tổng công ty không tiếp tục đầu tư ngoài ngành, tập trung mọi nguồn lực cho hoạt động của ngành, nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực của mình, việc chuyển đổi chủ đầu tư mới là phù hợp.

Hiện nay, để bảo đảm phù hợp với chính sách mới, đồng thời để thành phố Hải Phòng có nguồn lực đầu tư phát triển một khu đô thị mới có cảnh quan đẹp, hiện đại thì việc chuyển nhà đầu tư có năng lực tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị xi măng Hải Phòng là cần thiết.

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Vicem không tiếp tục thực hiện dự án khu đô thị xi măng Hải Phòng tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Đồng thời thực hiện thủ tục chuyển, trả lại dự án khu đô thị này cho UBND thành phố Hải Phòng trong tháng 3/2015.

Thủ tướng chỉ đạo UBND thành phố Hải Phòng xem xét, quyết định lựa chọn nhà đầu tư mới theo thẩm quyền. Nhà đầu tư mới có trách nhiệm hoàn trả các chi phí cho Vicem theo quy định; bố trí diện tích phù hợp trong khu vực dự án để Vicem xây dựng nhà truyền thống, bảo tàng của ngành xi măng.

Dự án khu đô thị Xi măng Hải Phòng được xây dựng trên diện tích gần 79ha, với tổng vốn đầu tư lên tới 29.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần đô thị xi măng Hải Phòng - thuộc Vicem làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành, khu đô thị này sẽ bảo đảm nơi ở cho 1.910 hộ dân cư mới và 1.300 hộ dân cũ có đất cho dự án.

Công trình được khởi công từ tháng 12/2009 với thiết kế là tòa tháp đôi 35 tầng, một số toà 20 tầng, khách sạn 5 sao, khu siêu thị, văn phòng cao cấp, biệt thự, công viên...

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Những nơi mua trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm qua, stablecoin cũng có mặt

Những nơi mua trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm qua, stablecoin cũng có mặt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy