11:16 06/12/2019

Việt Nam - Bờ Biển Ngà hoàn tất vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Duyên Duyên

Hai đoàn đàm phán thống nhất sẽ tiến hành đàm phán vòng 2 tại Bờ Biển Ngà trong thời gian tới.

Trong quan hệ với Bờ Biển Ngà, Việt Nam có khả năng sẽ là nước cư trú của các nhà đầu tư.
Trong quan hệ với Bờ Biển Ngà, Việt Nam có khả năng sẽ là nước cư trú của các nhà đầu tư.

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà đã được tiến hành từ ngày 3-5/12/2019 tại Hà Nội.

Đoàn đàm phán của phía Việt Nam do Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Trưởng đoàn; và đoàn đàm phán của phía Bờ Biển Ngà do Ông M'Bra Sylvestre N'guessan, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thuế làm Trưởng đoàn.

Quá trình đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau. 

Tất cả các Điều khoản trong dự thảo Hiệp định thuế đã được hai bên rà soát và thảo luận, những nội dung chưa được hai đoàn đàm phán thống nhất được để trong ngoặc vuông. 

Hai đoàn đàm phán thống nhất sẽ tiến hành đàm phán vòng 2 tại Bờ Biển Ngà trong thời gian tới.

Với tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước như trên, việc đàm phán đi đến ký kết Hiệp định thuế giữa hai nước sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư của Việt Nam và Bờ Biển Ngà thông qua việc tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Bờ Biển Ngà tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Được biết, Việt Nam và Bờ Biển Ngà thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/10/1975. Quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà phát triển tốt đẹp trong những năm qua. 

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang trong xu thế tăng nhanh từ năm 2015 đến nay. 

Cụ thể, năm 2018, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt 980 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 182,4 triệu USD và nhập khẩu 791,6 triệu USD (chủ yếu là điều và bông), đưa Bờ Biển Ngà trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi (sau Nam Phi). 

Hai nước cũng đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ tháng 4/2017.

Về lĩnh vực nông nghiệp, hiện Bờ Biển Ngà mong muốn hợp tác chuyển giao công nghệ chế biến điều thô và đề nghị Việt Nam đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến điều tại Bờ Biển Ngà. 

Đồng thời, Hiệp hội Bông và Điều Bờ Biển Ngà đang xúc tiến thành lập một Văn phòng đại diện đặt tại Tp. HCM.

Tính đến ngày 20/11/2019, Bờ Biển Ngà chưa có dự án đầu tư nào vào Việt Nam. Còn Việt Nam hiện có 1 dự án đầu tư sang Bờ Biển Ngà với tổng vốn đầu tư 850.000 USD là dự án Công ty Cổ phần Long Sơn, cấp phép 2016, hoạt động trong lĩnh vực chế biến, phân phối, xuất nhập khẩu hạt điều thô, hạt điều nhân. 

Theo đánh giá, trong tương lai, trong quan hệ với Bờ Biển Ngà, Việt Nam có khả năng sẽ là nước cư trú của các nhà đầu tư.