11:08 14/09/2021

Việt Nam mới có hơn 3 triệu thuê bao IoT

Nam Anh -

Theo số liệu thống kê từ các nhà mạng, hiện nay thuê bao IoT (M2M) của Việt Nam khoảng hơn 3 triệu thuê bao, chiếm chưa đến 3% dân số…

Số thuê bao IoT của Việt Nam đang xảy ra tình trạng các thuê bao M2M đang dùng lẫn với đầu số thuê bao H2H.
Số thuê bao IoT của Việt Nam đang xảy ra tình trạng các thuê bao M2M đang dùng lẫn với đầu số thuê bao H2H.

Con số được Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn trong một báo về xây dựng chiến lược hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tuy nhiên, theo Bộ, số thuê bao IoT của Việt Nam đang xảy ra tình trạng các thuê bao M2M đang dùng lẫn với đầu số thuê bao H2H (thuê bao kết nối giữa người với người – PV).

Trong tổng số thuê bao IoT trên, Viettel có 76.000 thuê bao (V-tracking, cứu hộ cứu nạn hàng hải, SafeOne, công tơ điện , ATM one); VNPT có 98.341 thuê bao (85% cho lĩnh vực điện lực, 15% V-tracking); MobiFone 2,6 triệu thuê bao (70% cho lĩnh vực điện lực, 30% cho giao thông); Vietnamobile 328.422 thuê bao.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, hiện nay người dùng chủ động sử dụng các số điện thoại di động làm phương tiện giao tiếp giữa các thiết bị, giữa thiết bị và người với các mục đích như truyền dữ liệu data, hình ảnh… thông qua các gói cước di động thông thường mà nhà mạng đang cung cấp cho khách hàng. Điều này cũng khiến nhà mạng đang chưa quản lý được đầy đủ theo mục đích sử dụng của khách hàng. 

Ngoài ra các nhà mạng quản lý được các thuê bao sử dụng các sản phẩm và giải pháp của nhà mạng cung cấp, đối với các khách hàng sử dụng giải pháp của các tổ chức khác thì chưa thống kê được, để quản lý, thống kê đầy đủ thông tin các nhà mạng cần quản lý cung cấp đầu số M2M đúng quy hoạch, hơn nữa người sử dụng còn dùng các giải pháp không dây tầm ngắn short-range (Bluetooth, Wi-Fi ...) trong các ứng dụng IoT, nên để đánh giá quy mô phát triển thị trường IoT của Việt Nam cần có các phương pháp quản lý và thống kê phù hợp.

Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính, kết nối IoT tại Việt Nam sẽ tăng bùng nổ, đến năm 2025 đạt trên 250 triệu kết nối (kết nối từ các thuê bao của nhà mạng chiếm khoảng 50%), đạt trung bình trên 2,5 kết nối M2M trên mỗi người, ngang với dự báo của trung bình tăng trưởng kết nối IoT toàn cầu.

Cơ sở bởi Việt Nam có hạ tầng viễn thông tốt, có các doanh nghiệp viễn thông mạnh có khả năng đầu tư trước về hạ tầng IoT để phủ sóng toàn quốc và quy hoạch đủ kho số, địa chỉ IP cho hàng tỷ thiết bị IoT, từ đó hạ tầng IoT sẽ là thị trường tiềm năng và sẽ tạo ra sự phát triển bùng nổ trong thời gian tới.