15:07 13/11/2015

Việt Nam sẽ có vaccine 6 trong 1 loại mới

Thu An

Đây sẽ là nguồn vaccine 6 trong 1 thứ hai được đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Loại vaccine này được dùng để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em, gồm: 
bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm màng não do Hib.
Loại vaccine này được dùng để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em, gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm màng não do Hib.
Nhà cung cấp vaccine Hexaxim (6 trong 1) sẽ hoàn tất hồ sơ để đăng ký lưu hành vaccine này tại Việt Nam trong năm 2016, nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết.

Vaccine Hexaxim đang được lưu hành tại khoảng 80 quốc gia trên thế giới. Đây sẽ là nguồn vaccine 6 trong 1 thứ hai được đăng ký lưu hành tại Việt Nam để sử dụng cho trẻ tiêm phòng dịch vụ.

Loại vaccine này được dùng để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em, gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm màng não do Hib.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang thử nghiệm vaccine Hexaxim của Pháp tại tỉnh Thái Bình.

Những năm gần đây, Việt Nam chỉ nhập vaccine 6 trong 1 từ công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd (GSK). Năm 2015, GSK đã cung ứng khoảng 38.000 liều vaccine Infanrix Hexa cho Việt Nam.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết trong năm 2016, GSK sẽ cung ứng cho thị trường Việt Nam khoảng 49.000 liều.

Thời gian gần đây, các vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 nhập về Việt Nam luôn trong tình trạng khan hiếm.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, việc tiêm vaccine dịch vụ chủ yếu được thực hiện ở hai thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM và cũng chỉ có rất ít trẻ em thực hiện tiêm theo hình thức này.

Năm 2014 có khoảng 1,6 triệu trẻ em được tiêm chủng vaccine Quinvaxem miễn phí với tỉ lệ tiêm chủng đạt trên 95%. Trong khi đó, số lượng trẻ em tiêm vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 thuộc hình thức tiêm dịch vụ chỉ khoảng 100.000 trẻ.

Số lượng hai loại vaccine trên được sử dụng qua hình thức tiêm chủng dịch vụ chỉ bằng khoảng 8% số lượng vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.