17:44 29/06/2022

Việt Nam và Turkmenistan có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh

Vũ Khuê

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Turkmenistan còn khiêm tốn, rất ít hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức giữa hai bên. Nhưng thực tế, hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại…

Việt Nam và Turkmenistan còn nhiều tiềm năng hợp tác.
Việt Nam và Turkmenistan còn nhiều tiềm năng hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vepa Hajiyev và đoàn hơn 30 doanh nghiệp nhân kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Turkmenistan, ngày 29/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Turkmenistan.

THƯƠNG MẠI HAI CHIỀU CÒN KHIÊM TỐN

Phát biểu tại diễn đàn, ông Bùi Trung Nghĩa, Phó chủ tịch VCCI nhận định, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Turkmenistan phát triển tốt đẹp trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn so với tiềm năng.

Nhìn chung trao đổi hàng hóa hai chiều giữa hai nước không đáng kể. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Turkmenistan năm 2021 đạt 0,56 triệu USD (giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2020).

Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Turkmenistan đạt 0,46 triệu USD, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu từ Turkmenistan về Việt Nam đạt 0,1 triệu USD, giảm 76,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Song trên thực tế, theo ông Nghĩa, hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác. Turkmenistan là nước giàu về khí thiên nhiên, đứng thứ tư trên thế giới. Ngoài khí thiên nhiên, Turkmenistan có thế mạnh về bông, vải, thảm các loại.

Trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm công nghiệp, các mặt hàng tiêu dùng cũng như các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như chè, cà phê, thủy hải sản... cũng có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của nước bạn.

Đồng tình, ông Lã Mạnh Thắng, Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cũng chia sẻ, chúng ta đều nhận thấy số liệu hiện nay chưa phản ánh được tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại.

Bên cạnh đó, có rất ít hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức giữa hai bên, do cộng động doanh nghiệp hai nước còn ít có hiểu biết về thị trường của nhau, hoạt động vận chuyển hàng hóa, thanh toán còn nhiều khó khăn, sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực,...

Hơn nữa, do Turkmenistan là thị trường nhỏ và khá xa xôi, có nhiều đặc điểm riêng của văn hóa ẩm thực và đời sống đạo Hồi, khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, thanh toán phức tạp.

THIẾT LẬP CÁC HÌNH THỨC HỢP TÁC ĐA DẠNG

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại trong thời gian tới, VCCI kiến nghị Chính phủ hai bên tăng cường các đoàn cấp cao, tiến hành ký kết các hiệp định liên quan nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi để hỗ trợ cho hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Mặt khác, các cơ quan hữu quan của hai bên, các tổ chức xúc tiến tăng cường trao đổi thông tin về thị trường, doanh nghiệp, hàng hóa, cơ hội hợp tác kinh doanh - đầu tư song phương để cung cấp cho các doanh nghiệp hai nước.

Tổ chức đoàn doanh nghiệp sang khảo sát thị trường của nhau, tham dự các hội chợ chuyên ngành tại hai nước để giới thiệu hàng hóa, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Ông Thắng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để hỗ trợ cho hợp tác kinh tế - thương mại song phương bằng cách tiến hành ký kết các hiệp định trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, động vật, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm,...

Bộ Công Thương Việt Nam, VCCI và các đối tác Turkmenistan cần tăng cường trao đổi thông tin về thị trường, doanh nghiệp, hàng hóa, cơ hội hợp tác kinh doanh - đầu tư song phương để cung cấp cho các doanh nghiệp hai nước.

Nghiên cứu khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí. Xem xét tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang khảo sát thị trường, tham dự các hội chợ chuyên ngành tại Turkmenistan để giới thiệu hàng hóa, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

“Đặc biệt, nghiên cứu việc thành lập xí nghiệp liên doanh giữa hai bên trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm đạo hồi, hải sản, đồ hộp, nước hoa quả ép, hàng điện tử, dệt may … để bán cho thị trường các nước thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu và khu vực SNG”, ông Thắng gợi ý.

Riêng với vai trò là cơ quan chủ trì các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, ông Thắng cho biết: Bộ Công Thương luôn mong muốn tăng cường phối hợp với phía Turkmenistan để tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản.

Thiết lập các khung khổ pháp lý thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, tọa đàm, đối thoại, trao đổi thông tin về thị trường và doanh nghiệp.

Ông Dovran Hudayberdiyevn, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Turkmenistan cũng đề xuất hai bên cần thiết lập các hình thức hợp tác đa dạng, ở các phân khúc như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, khai thác quặng, đá cẩm thạch… để hợp tác cùng có lợi.