01:36 16/04/2009

Vietnam Airlines tham gia liên minh hàng không lớn thứ hai thế giới

Thúy Nhung - Hoàng Yến

Chỉ cần làm thủ tục một lần, hành khách có thể bay tới hơn 900 điểm đến trên khắp thế giới

 Hiện Vietnam Airlines là đối tác duy nhất tại Đông Nam Á của SkyTeam. Dự kiến, các thủ tục gia nhập sẽ hoàn tất vào 2010.
Hiện Vietnam Airlines là đối tác duy nhất tại Đông Nam Á của SkyTeam. Dự kiến, các thủ tục gia nhập sẽ hoàn tất vào 2010.
Chỉ cần làm thủ tục một lần, hành khách có thể bay tới hơn 900 điểm đến trên khắp thế giới.

Đó là một trong những lợi ích mà khách hàng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ được hưởng trong tương lai, sau khi đơn vị này ký thỏa thuận tham gia Liên minh Hàng không Toàn cầu (SkyTeam). Lễ ký vừa được tiến hành ngày 15/4, tại Hà Nội.

SkyTeam được thành lập năm 2000, với 4 thành viên sáng lập. Đây hiện là liên minh hàng không lớn thứ hai trên thế giới với 11 hội viên toàn phần, 3 hội viên cộng tác, cùng hơn 2.500 máy bay. Mạng đường bay của SkyTeam vươn tới 905 điểm đến thuộc 169 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trên thế giới hiện có 3 liên minh hàng không tiêu biểu với sự tham gia của 19 trên 20 hãng hàng không hàng đầu, chiếm gần 80% tổng ghế luân chuyển và 58% lượng khách vận chuyển trên toàn cầu. Ngoài SkyTeam, hai liên minh còn lại là Star Alliance và Oneworld, lần lượt là các liên minh hàng không lớn nhất và lớn thứ ba trên thế giới. Năm 2005, SkyTeam chiếm 22% thị phần thế giới, sau Star Alliance (29%) và trên Oneworld (18%).

Hiện Vietnam Airlines là đối tác duy nhất tại Đông Nam Á của SkyTeam. Dự kiến, các thủ tục gia nhập sẽ hoàn tất vào 2010.

Phát biểu tại kễ ký kết, ông Dominique Patry, Phó chủ tịch Hãng hàng không Air France và hiện là Chủ tịch Ban điều hành SkyTeam, cho rằng Vietnam Airlines sẽ giúp bổ sung thêm cho mạng đường bay hiện có của SkyTeam, tăng cường một số điểm đến mới tại khu vực Đông Dương.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cũng nhận định: thông qua sự hợp tác này, hành khách của Vietnam Airlines sẽ được sử dụng dịch vụ hàng không thông suốt tới nhiều nơi trên thế giới với chỉ một lần làm thủ tục check-in, ngoài ra còn được sử dụng hàng nghìn phòng vé, phòng chờ của liên minh này trên toàn cầu cùng nhiều ưu đãi khác.

Vietnam Airlines đang khai thác đội máy bay trẻ gồm 50 máy bay hiện đại thuộc nhiều chủng loại. Trong đó chủ yếu là Boeing 777, Airbus 330/321/320. Với lịch bay thuận lợi và mạng bay rộng khắp, hiện Vietnam Airlines đang khai thác 20 điểm đến nội địa và 24 điểm đến quốc tế. Năm 2008, hãng hàng không này đã vận chuyển xấp xỉ 9 triệu lượt hành khách.

Liên minh hàng không là một mô hình hợp tác của các hãng hàng không trên thế giới trước yêu cầu bổ trợ về mạng bay, chia sẻ nguồn lực để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh trên quy mô toàn cầu; cũng như nhu cầu của hành khách về dịch vụ tiêu chuẩn chất lượng cao và đồng nhất trên toàn bộ hành trình.

* Các hội viên toàn phần của SkyTeam: Aeroflot, Aeroméxico, Air France, Alitalia, China Southern Airlines, Continental Airlines, CSA Czech Airlines, Delta Air Lines, KLM Royal Dutch Airlines, Korean Airlines, Northwest Airlines. Các hội viên cộng tác: Air Europa, Copa Airlines, Kenya Airways.