22:24 01/02/2023

VN-Index "bay" hơn 35 điểm, công ty chứng khoán nhận định như thế nào?

Hà Anh -

Thị trường trồi sụt quanh vùng 1,100 trong cả phiên sáng. Sang đến phiên chiều, đà giằng co kéo dài thêm một lúc trước khi lực bán áp đảo xuất hiện và đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại 1,075.97 điểm, giảm hơn 3% so với phiên hôm qua.

VDSC dự kiến, áp lực bán sẽ hạ nhiệt khi VN-lndex lùi vể vùng hỗ trợ 1.045-1.060 điểm trong thời gian ngắn sắp tới.
VDSC dự kiến, áp lực bán sẽ hạ nhiệt khi VN-lndex lùi vể vùng hỗ trợ 1.045-1.060 điểm trong thời gian ngắn sắp tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/2, Chỉ số VN-Index giảm mạnh -35,21 điểm trong phiên hôm nay, tương ứng -3,71% xuống 1075,97 điểm. Tương tự, HNX giảm -6,42 điểm, tương ứng -2,89% xuống 216,01 điểm.

Mất vùng hỗ trợ, thị trường đối mặt với nguy cơ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đối mặt với nguy cơ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn sau khi để mất vùng hỗ trợ 1085-1100 điểm trong phiên hôm nay. Tuy vậy, sau phiên bán tháo có phần hoảng loạn về cuối phiên hôm nay, Vn-Index có thể xuất hiện các nhịp hồi phục trong các phiên tiếp theo. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để xem xét bán chốt lời các vị thế còn lại trong danh mục”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường trồi sụt quanh vùng 1,100 trong cả phiên sáng. Sang đến phiên chiều, đà giằng co kéo dài thêm một lúc trước khi lực bán áp đảo xuất hiện và đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại 1,075.97 điểm, giảm hơn 3% so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành kết phiên trong sắc đỏ, trong đó ngành Dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Với phiên giảm điểm mạnh mẽ cùng thanh khoản lớn như hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong ngắn hạn. BSC kỳ vọng thị trường sẽ bật trở lại khi chạm vùng hỗ trợ quanh 1,050 điểm".

Thị trường vẫn đang dao động trong biên độ mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường bất ngờ giảm điểm mạnh trong phiên dao dịch hôm nay, mặc dù sau giai đoạn tăng điểm mạnh mẽ đầu năm dương lịch việc thị trường cần một giai đoạn điều chỉnh là tất yếu và cần thiết để củng cố sức mạnh nhưng phiên giảm điểm rất mạnh hôm nay (VN-Index giảm -35,21 điểm, -3,17%) với khối lượng giao dịch tăng đột biến cũng cho thấy thị trường vẫn đang đối diện nhiều rủi ro và cần thêm thời gian để đi vào tích lũy ổn định sau khi đã thoát khỏi Downtrend.

VN-Index chốt phiên ở 1075,97 điểm và vẫn đang trên ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm, VN-Index đã thoát khỏi downtrend trung hạn, phiên giảm điểm hôm nay có thể coi là một phiên điều chỉnh mạnh của sóng hồi đang diễn ra và như chúng tôi liên tục nhấn mạnh là thị trường đang trong sóng hồi và hướng tới khu vực tích lũy ổn định trước khi có thể hình thành uptrend. Do đó, việc thị trường có biến động (tăng/giảm) mạnh trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục từ đáy là diễn biến bình thường, sau một số giai đoạn biến động mạnh sẽ tới giai đoạn VN-Index biến động hẹp dần và đi vào tích lũy. Theo góc nhìn ngắn hạn, ngưỡng 1000 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này để đảm bảo VN-Index không quay trở lại xu hương downtrend và chúng tôi vẫn kỳ vọng sau điều chỉnh VN-Index sẽ hướng tới mục tiêu 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn, có thể nói VN-Index đã hình thành đáy và bắt đầu quá trình hồi phục và dần đi vào vùng tích lũy tin cậy nên sẽ xuất hiện nhiều cơ hội giải ngân mới, chúng tôi cũng đã kịp thời khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân trong thời gian qua. Thị trường dù biến động mạnh trong giai đoạn hiện tại nhưng sẽ dần ổn đỉnh, các nhà đầu tư trung, dài hạn hoàn toàn có thể gia tăng tỷ trọng trong các đợt điều chỉnh của thị trường như phiên hôm nay. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Thị trường vẫn đang dao động trong biên độ mạnh của quá trình hồi phục đầu tiên sau khi thoát downtrend, điểm tích cực là VN-Index vẫn vận động cách xa khu vực hỗ trợ và chưa có tín hiệu có thể trở lại xu hướng tiêu cực mặc dù các phiên điều chỉnh mạnh vẫn đang diễn ra, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ dần ổn định lại trong trạng thái tích lũy trong thời gian tới. Các cơ hội giải ngân trong giai đoạn này vẫn xuất hiện đối với cả trường phái đầu tư ngắn, trung - dài hạn. Các giai đoạn điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ tạo ra cơ hội giải ngân tốt".

Dự kiến, áp lực bán sẽ hạ nhiệt khi VN-lndex lùi vể vùng hỗ trợ 1.045-1.060 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Bất chấp tín hiệu tích cực vào cuối phiên hôm qua, thị trường vẫn có động thái thận trọng và bất ngờ lao nhanh trong 30 phút cuối cùng của phiên hôm nay. Mức giảm tương đối sâu đi kèm với khối lượng khớp lệnh gia tăng trở lại mức cao, cho thấy hoạt động chốt lời tiếp tục mạnh mẽ tại khu vực 1.100 điểm của VN-lndex và 1.120 điểm của VN30-lndex. Với tín hiệu này, dự kiến thị trường sẽ cẩn thời gian để lấy lại cân bằng.

Dự kiến, áp lực bán sẽ hạ nhiệt khi VN-lndex lùi vể vùng hỗ trợ 1.045-1.060 điểm trong thời gian ngắn sắp tới. Do vậy, Quý Nhà đẩu tư nên tiếp tục quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền tại. Tạm thời vẫn có thể chờ mua tích lũy các cổ phiếu đang duy trì được nền tích lũy tích cực, nhưng nên chậm lại và hạn chê mở mua mới những cổ phiếu đã tăng quá nhanh thời gian vừa qua”.

Áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến Marubozu cùng thanh khoản gia tăng đột biến đã đảo ngược đà hồi phục trong phiên trước của chỉ số. Mặc dù áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới, vùng hỗ trợ quanh 106x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần đáng lưu ý của VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm về gần đường trung bình 20 phiên trong phiên sáng và có thể thu hẹp đà giảm hoặc hồi phục về cuối phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang trong giai tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ quay trở lại biến động hẹp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính, đặc biệt xu hướng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có chiều hướng tiêu cực hơn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng mua và nắm giữ hoặc cơ cấu lại danh mục hiện tại”.

Xu hướng tăng trong ngắn hạn đang có nguy cơ chấm dứt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Đà hồi phục từ phiên hôm qua không kéo dài được lâu, VN-Index loanh quanh vùng tham chiếu buổi sáng rồi giảm dần về phiên chiều. Đặc biệt sau khung hai giờ, đà giảm đột ngột tăng rất mạnh làm chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất ngày và thấp hơn các phiên điều chỉnh trước đó

VN-Index kết phiên ở 1075.97 điểm (-35.21 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1088.09 điểm (-36.98 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay ghi nhận mức tăng đột biến và cao nhất kể từ đầu năm với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX đạt 16,395 tỷ đồng. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế hoàn toàn khi trên sàn HSX, số mã tăng chỉ chiếm 19%, số mã giảm chiếm tới 74% và còn lại 7% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ trở lại với giá trị mua ròng trên sàn HSX đạt 93.3 tỷ đồng. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HPG, HCM, HDB, STB, BID…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, DGC, VNM, MSN, CTG…

VN-Index đóng cửa với cây nến Marubozu thân dài xóa bỏ hoàn toàn đà hồi phục của phiên trước đó. Sự tiêu cực của phiên giao dịch hôm nay còn được gia tăng khi thanh khoản giao dịch ghi nhận ở mức lớn nhất kể từ đầu năm. Với việc đóng cửa thấp hơn vùng 1090 điểm, chỉ số xác nhận đã mất đà tăng ngắn hạn và vùng 1125 điểm tạm thời là vùng đỉnh ngắn hạn của chỉ số. Trong phiên giao dịch ngày mai, nếu VN-Index vẫn đóng cửa dưới mức 1095 điểm thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang đi ngang và nếu tiêu cực để mất vùng 1065 điểm thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang giảm điểm.

Xu hướng tăng trong ngắn hạn đang có nguy cơ chấm dứt. Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn là nên hạ tỷ trọng cổ phiếu và chú ý kỹ ở vùng hỗ trợ mạnh quanh 1060 – 1065 điểm ".

VN-Index có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 -1.063 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bất ngờ có nhịp giảm mạnh vào cuối phiên, trong đó các nhóm như: đầu tư công, chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, … đóng cửa ở mức giá sàn. Thanh khoản được đẩy lên trên ngưỡng 20.000 tỷ cho thấy thị trường có thể đang chiếu khấu cho rủi ro nội tại hơn là ảnh hưởng từ thế giới.

Khối ngoại quay lại mua ròng 120 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung tại các cổ phiếu như: HPG, HCM, HDB, STB, BID, …

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 -1.063 điểm trong phiên ngày mai, trong trường hợp vùng hỗ trờ này bị xuyên thủng, nhà đầu tư cần thận trọng. Chỉ số Vn-index chỉ điều chỉnh 4,5% kể từ mức đỉnh 1.124,3 điểm nhưng mặt bằng cổ phiếu sẽ giảm nhiều hơn”.

VN-Index có thể sẽ kiểm định trung bình động 20 ngày

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex biến động mạnh và điều chỉnh vào cuối ngày sau phiên sáng hồi phục theo quán tính từ phiên liền trước. Chỉ số đóng cửa tại 1.075,97 điểm (-3,2%), mức thấp nhất trong phiên. Khối lượng giao dịch tăng lên 974 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ đầu năm 2023.

Với quán tính hiện tại, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định trung bình động 20 ngày (hiện quanh vùng 1.060 – 1.065 điểm). Trên đồ thị ngày, RSI hiện đang hướng xuống trong khi MACD đang có khả năng kiểm định trở lại đường tín hiệu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.