16:33 10/12/2022

VN-Index cần củng cố nền tích luỹ quanh vùng 1.050

Hà Anh -

Thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại để tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm.

 Theo TVSI, trong tuần giao dịch mới, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy và sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn để tiếp diễn đà hồi phục.
Theo TVSI, trong tuần giao dịch mới, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy và sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn để tiếp diễn đà hồi phục.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 12-16/12/2022.

Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 1.28 điểm, đóng cửa ở mốc 1.051,81 điểm. HNX-Index tăng 1.63 điểm, đóng cửa tại 217 điểm.

VN-Index có khả năng hướng đến vùng kháng cự tiếp theo là 1.070 – 1.075

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"VN-Index tiếp tục có một phiên đi ngang trong ngày hôm nay, kết phiên tại mức 1,051.81, chỉ tăng hơn 1 điểm so với hôm qua với thanh khoản khiêm tốn. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó một số ngành tăng tốt phải kể đến Xây dựng & Vật liệu và Tài nguyên Cơ bản.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tăng vọt trong ngày hôm qua là Dịch vụ tài chính lại quay đầu giảm nhẹ trong ngày hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan rằng sau khi tích lũy trong vùng 1.040 – 1.060, VN-Index có khả năng hướng đến vùng kháng cự tiếp theo là 1.070 – 1.075".

Thị trường điều chỉnh là cơ hội mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Thị trường giao dịch khá bình lặng trong phiên cuối tuần, chốt phiên VN-Index và VN30 đều tăng điểm nhẹ, tuy nhiên kết thúc tuần thị trường điều chỉnh với điểm số VN-Index giảm - 30 điểm (-2.78%) so với đóng cửa cuối tuần trước. Sau 3 tuần hồi phục liên tiếp đặc biệt là tuần 28/11-02/12 thị trường phục hồi mạnh mẽ, dứt khoát và có tính bùng nổ thì tuần này thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh là vận động hết sức bình thường, chúng tôi cũng đã dự báo tình huống này trong các bản tin gần đây. Vận động điều chỉnh còn có tính tích cực giúp thị trường tích lũy lại và củng cố nền tảng trước khi có đợt tăng tiếp theo, trạng thái thị trường đã hình thành đáy trung hạn và bước vào giai đoạn phục hồi là trạng thái chủ đạo tích cực của thị trường giai đoạn hiện nay.

Xét theo nến ngày hay tuần thì VN-Index cũng đã break kênh kháng cự của downtrend trung hạn và đang vận động trong khu vực phục hồi, ngưỡng 1000 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ tâm lý và ngưỡng 1.150 điểm sẽ là ngưỡng cản mạnh đối với quá trình phục hồi của VN-Index. Do vận động hiện tại của thị trường là vận động mang tính chất hồi phục kỹ thuật và là giai đoạn phục hồi đầu tiên sau khi hình thành đáy nên giai này thường diễn ra mạnh mẽ và kéo dài (trong quá trình hồi phục có những khu vực thị trường điều chỉnh như tuần này), tuy nhiên dù hồi phục mạnh thị trường chưa xác nhận bước vào uptrend và chúng tôi cho rằng VN-Index vẫn có xu hướng tiếp tục đà tăng sau giai đoạn điều chỉnh này và hướng tới mục tiêu 1.150 điểm nhưng sẽ đối diện với khả năng có đợt điều chỉnh mạnh và rủi ro cao khi VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.150. Sau giai đoạn downtrend mạnh thời gian qua, thị trường cần thời gian tích lũy lâu và tin cậy hơn trước khi có thể có uptrend thực sự.

Với quan điểm phân tích và nhận định theo luồng phân tích thời gian qua và như nội dung phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng đợt điều chỉnh đang diễn ra sẽ vẫn là cơ hội cho những nhà đầu tư ngắn hạn gia nhập thị trường để đón đầu giai đoạn hồi phục tiếp theo. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn điều chỉnh hiện tại để cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn. Thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại để tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm.

Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua”.

Nhìn chung VN-Index vẫn trong trạng thái thăm dò cung cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù thị trường được hỗ trợ khi lùi bước nhưng nhìn chung vẫn trong trạng thái thăm dò cung cầu. Dự kiến diễn biến này sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu rõ ràng hơn. Biên dao động tại VN-Index là 1.035-1.080 điểm, tương ứng với vùng 1.035-1.095 điểm của VN30-Index.

Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Có thể cân nhắc mua lướt ngắn hạn tại các cổ phiếu có cơ bản tốt khi lùi về vùng hỗ trợ nhưng cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường tăng đến vùng cản".

VN-Index tiếp tục gặp khó tại ngưỡng kháng cự ngắn hạn vùng đỉnh tháng 10

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Vẫn là diễn biến tăng giảm đan xen ngay trong phiên và chỉ số vẫn tiếp tục gặp khó tại ngưỡng kháng cự ngắn hạn quanh vùng đỉnh tháng 10. Biên độ dao động của thị trường đang dần thu hẹp lại cho thấy đang dần vào đà tích lũy ngắn hạn

VN-Index kết phiên ở 1051.81 điểm (+1.28 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1065.08 điểm (+2.35 điểm). Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với ngày hôm qua với giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX đạt 12,160 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay ghi nhận trạng thái cân bằng khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 44,5%, số mã giảm điểm chiếm 43,5% và còn lại 12% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục với một phiên mua ròng 450 tỷ đồng trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: HPG, STB, CTG, VHM, SSI…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VCB, VNM, BID, VRE, MSN…

VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng đóng cửa giống các phiên trước đó với biên độ dao động thu hẹp trở lại. Chỉ số vẫn đang gặp khó tại kháng cự là vùng đỉnh tháng 10 quanh vùng 1070 điểm và hỗ trợ ngắn vẫn là vùng quanh giá trị bình quân giao dịch 10 phiên. Nhìn chung, với việc kết tuần với cây nến giảm điểm nhẹ tại vùng kháng cự cho thấy chỉ số vẫn chỉ đang trong nhịp điều chỉnh ngắn thuần túy và chưa có tín hiệu quá xấu khi các phiên điều chỉnh vẫn duy trì thanh khoản ở mức thấp.

Hiện tại, VN-Index vẫn đang hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1030 – 1040 điểm và nhiều nhóm ngành vẫn ghi nhận mức tăng điểm so với tuần trước đó. Trong tuần giao dịch mới, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy và sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn để tiếp diễn đà hồi phục”.

Dự kiến VN-Index có thể tiếp tục sự giằng co, thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực đối với các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, trong khi VN-Index, VN30 chưa phát ra tín hiệu khôi phục đà tăng giá thì những VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index để thể hiện sự vượt trội hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục sự giằng co, thăm dò trong phiên sáng khi VN-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 1055-1065 điểm.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu đầu cơ tốt có thể duy trì diễn biến tích cực trong thời gian này. Trong phiên chiều, nếu lực mua tại nhóm vốn hóa lớn (VN30) đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên 1.065 điểm, chỉ số sẽ phát ra tín hiệu hiệu khả quan để tiếp tục tăng và kiểm định lại kháng cự MA50 tại vùng 1.100 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tại nhóm dẫn dắt chiếm ưu thế khiến VN-Index đóng cửa dưới 1.040 điểm, nhà đầu tư cần thận trọng với khả năng đảo chiều xu hướng.”.

VN-Index cần củng cố nền tích luỹ quanh vùng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Với cây nến thân nhỏ trong ngày thứ Sáu, chỉ số VNIndex đang hình thành diễn biến đi ngang quanh vùng tâm lý 1.050 điểm. Chỉ số kết phiên tại ngưỡng 1.051,8 điểm (+0,12%) đi cùng với KLGD thu hẹp so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 725,6 triệu đơn vị.

Trong các phiên tới, chỉ số VN-Index cần củng cố chắc nền tích lũy quanh vùng 1.050 điểm và kết thúc bởi một cây nến Long White Body (nến trắng thân dài) đi cùng với khối lượng giao dịch lớn để có cơ hội kiểm định lại vùng cản 1.100 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số sẽ phải kiểm định vùng hỗ trợ 1.030 điểm trước khi xác nhận xu thế tiếp theo”.

Thị trường giằng co, dòng tiền tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu tư công

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước tuần này dù có 3 phiên tăng nhưng vẫn chốt tuần với mức giảm 2,6% so với tuần trước đó, đây cũng là tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng liên tiếp. Thanh khoản thị trường sụt giảm trong phiên cuối tuần khi dòng tiền ngoại chững lại. Nhà đầu tư tìm cơ hội mới ở nhóm cổ phiếu xây dựng, đầu tư công, xuất khẩu, … trong khi nhóm cổ phiếu tín hiệu như ngân hàng, chứng khoán phân hóa.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 15.400 tỷ đồng so với mức 17.340 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản bình quân toàn thị trường tuần này đạt 20.200 tỷ đồng, tương đương so với tuần trước đó.

Thị trường giao dịch giằng co trên nền thanh khoản thấp ở phiên cuối tuần là diễn biến phù hợp với kịch bản chỉ số Vn-index đã tìm được vùng cân bằng mới 1.030 – 1.040 điểm. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, … sau 3 tuần tăng liên tiếp đang đi vào nhịp phân hóa nhường chỗ cho nhóm cổ phiếu xây dựng, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, nhóm xuất khẩu, … có thể là tín hiệu củng cố cho kịch bản thị trường nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 1.030 đến đỉnh của nhịp phồi vừa qua (gần 1.100 điểm) trong khi chờ đợt tín hiệu từ thị trường chứng khoán thế giới trong tuần tới”.

Cơ hội còn thêm nhịp hồi phục vẫn còn để ngỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Thị trường trải qua phiên giao dịch giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen. Việc hình thành của mẫu nến trung tính cho thấy trạng thái cung cầu đang khá cân bằng tại vùng giá đóng cửa. Với diễn biến này, mặc dù cơ hội còn thêm nhịp hồi phục vẫn còn để ngỏ, rủi ro sớm quay lại xu hướng điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ 100x”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.