22:09 02/03/2023

VN-Index cần một giai đoạn tích lũy khá dài trước khi hình thành uptrend mới

Hà Anh -

Thị trường trong nước không giữ được đà phục hồi 2 phiên trước đó khi dòng tiền quá kiên trì hoặc thị trường đang chiết khấu cho rủi ro phía trước...

Theo MBS, với thanh khoản vẫn đang tìm mức đáy mới kể từ đầu năm, thị trường khả năng chỉ dao động trong vùng 1.020 – 1.050 điểm.
Theo MBS, với thanh khoản vẫn đang tìm mức đáy mới kể từ đầu năm, thị trường khả năng chỉ dao động trong vùng 1.020 – 1.050 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/3, VN-Index đóng cửa giảm 2,94 điểm, tương đương 0,28%, xuống 1037,61 điểm. Chỉ số HNXIndex giảm 0,69 điểm, tương đương 0,33% xuống 206,14 điểm.

Nếu VN-Index vẫn duy trì trên vùng kháng cự 1.028-1.033 thỉ có thể mở ra cơ hội hồi phục ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index có phiên giảm điểm nhưng vẫn đóng cửa trên vùng kháng cự 1028-1033 điểm. Nếu trong phiên cuối tuần, chỉ số vẫn duy trì trên vùng kháng cự này, có thể mở ra cơ hội hồi phục ngắn và hướng đến thử thách 1065-1075 điểm đầu tuần tới.

Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao có thể xem xét mở vị mua trading ngắn khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1028-1033 điểm”.

Thị tường có thể sẽ tiếp tục tìm điểm cân bằng quanh 1.040

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay trải qua một phiên giằng co trước ngưỡng kháng cự 1,040 với thanh khoản thấp. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1,037.61, giảm nhẹ gần 3 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành tăng tốt hôm qua như Ô tô và phụ tùng, Tài nguyên Cơ bản, Bán lẻ,.. đều gặp áp lực chốt lời trong ngày hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tiếp theo, thị tường có thể sẽ tiếp tục tìm điểm cân bằng quanh 1.040".

Thị trường cần một giai đoạn tích lũy khá dài trước khi hình thành một uptrend mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Đà phục hồi của thị trường đã chững lại và suy yếu trong phiên hôm nay khi VN-Index không thể có thêm một phiên tăng điểm. Kết thúc phiên VN-Index giảm nhẹ -2,94 điểm (-0,28%) và đóng cửa ở 1037,61 điểm với khối lượng dao dịch tiếp tục giảm sâu theo xu hướng cạn kiệt dần. Với điểm số hiện tại VN-Index gần như không thay đổi trạng thái vận động so với phiên trước đó là thoát khỏi kênh downtrend trung hạn nhưng vẫn chưa trở lại kênh hồi phục ngắn hạn. Với trạng thái hiện tại rõ ràng thị trường đang trong khu vực diễn biến không thực sự tích cực, xu hướng hồi phục đang yếu dần và có thể đà phục hồi sẽ dừng lại. Xét về xu hướng ngắn hạn thị trường đang trong khu vực rủi ro cao và có nguy cơ thoát khỏi kênh hồi phục để trở lại xu hướng downtrend trung hạn, trong trường hợp tích cực hơn thì có thể VN-Index sẽ dần tiến tới trạng thái tích lũy, các cơ hội đầu tư ngắn hạn sẽ không xuất hiện nhiều trong giai đoạn hiện tại.

Với góc nhìn trung -dài hạn chúng tôi nhận định VN-Index đã hình thành đáy quanh vùng 920-950 điểm và sau đó là quá trình hồi phục kỹ thuật với biên độ rộng, giai đoạn hiện tại có thể VN-Index đang dần tiến đến khu vực cân bằng để tích lũy cạn kiệt khi khối lượng dao dịch toàn thị trường đang có xu hướng giảm thấp trong giai đoạn hiện tại và một số cổ phiếu trụ cột đặc biệt dòng Bank biến động không nhiều. Thị trường cần một giai đoạn tích lũy khá dài trước khi hình thành một uptrend mới.

Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực nhưng không thực sự tin cậy, ẩn số đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp là chưa thể định lượng và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn với nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát vẫn cao và lãi suất tiếp tục tăng, cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang tiếp tục gây bất ổn cho kinh tế toàn cầu. Với trạng thái tích lũy dần như hiện tại của thị trường sẽ phù hợp với các nhà đầu tư trung - dài hạn với chiến lược giải ngân dần.

Về ngắn hạn thị trường đang không cho thấy có nhiều cơ hội giải ngân do xu hướng VN-Index có vẻ như đang dần đi vào khu vực tích lũy với biên độ hẹp dần, biến động ngắn hạn không lớn sẽ gây khó khăn với việc dao dịch ngắn hạn. Cơ hội giải ngân chủ yếu dành cho nhà đầu tư trung - dài hạn với chiến lược tích lũy dần cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần theo xu hướng điều chỉnh của thị trường".

Thị trường sẽ tiếp tục có động thái thăm dò cung cầu trong biên độ 1.020-1.045 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường chưa thể nới rộng đà tăng vào cuối phiên do tâm lý thận trọng của lực cầu tại vùng cản. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy dòng diền có phần hụt hơi khi thị trường tiến đến vùng cản, nhưng tạm thời nguồn cung cũng chưa gây sức ép lớn. Do đó, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục có động thái thăm dò cung cầu trong biên độ 1.020-1.045 điểm của VN-Index trong vài phiên kế tiếp. Do vậy, quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu. Ngoài ra nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và tận dụng nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro”.

Dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ giảm điểm và ít biến động trong phiên kế tiếp với các nhịp tăng giảm đản xen trong phiên. Đồng thời, khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu, đặc biệt thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn vẫn sẽ suy yếu và xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp”.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trái ngược với đà hồi phục mạnh hôm qua, VN-Index trong phiên hôm nay ghi nhận điều chỉnh nhẹ trở lại với thanh khoản thấp. Việc này cho thấy đà hồi phục dự báo vẫn có thể sẽ tiếp diễn trong phiên cuối tuần.

VN-Index kết phiên ở 1037.61 điểm (-2.94 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1028.73 điểm (-5.7 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay tiếp tục suy giảm trở lại và về mức rất thấp với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ đạt 5,143 tỷ đồng. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế trở lại trong phiên hôm nay với chỉ có 34% số mã tăng điểm trên HSX. Số mã giảm chiếm 52% và còn lại 14% là số mã tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 121 tỷ đồng trên HSX ngày hôm nay. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: STB, NKG, BID, HDB, VNM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, VCB, MSN, VRE, PVD…

VN-Index kết phiên với cây nến Doji điều chỉnh giảm điểm nhẹ với thanh khoản thấp sau phiên phục hồi mạnh ngày hôm qua cho thấy đà phục hồi dự báo vẫn có thể tiếp diễn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng đây là nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn cho các nhà đầu tư vẫn đang cầm nhiều hàng ở vùng giá cao. Kháng cự của nhịp hồi phục này tại 2 vùng giá trị đáng chú ý là vùng 1050 – 1055 điểm và xa hơn là vùng 1072 – 1083 điểm. Chúng tôi vẫn dự báo trong tháng 3 này chỉ số sẽ khó lòng chạm đến và vượt vùng đỉnh cũ đã xác lập trước đó.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm khi đã xuất hiện đỉnh sau và đáy sau thấp hơn đáy trước. Nhà đầu tư hiện tại không nên mua mới và nên canh hạ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn khi đang diễn ra nhịp hồi phục. Trạng thái thị trường hiện tại chỉ thay đổi nếu VN-Index đóng cửa tuần nào đó cao hơn mốc 1095 điểm".

Kể từ đầu năm, thanh khoản vẫn đang tìm mức đáy mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước không giữ được đà phục hồi 2 phiên trước đó khi dòng tiền quá kiên trì hoặc thị trường đang chiết khấu cho rủi ro phía trước. Tín hiệu bán ròng từ khối ngoại có thể là một trong các lực cản hiện tại khiến thị trường trượt dốc. Ngược dòng thị trường phiên này nổi bật là nhóm cổ phiếu sản xuất điện (POW, NT2, PPC, GEG,…).

Thanh khoản trên toàn thị trường tiếp tục tìm đáy mới kể từ đầu năm khi chỉ đạt 7.184 tỷ đồng, đây cũng là phiên mà thanh khoản lần thứ 4 chỉ đạt dưới ngưỡng 8.000 tỷ đồng kể từ đầu năm. Tuần này, thanh khoản toàn thị trường cũng sụt 32,9% so với bình quân tuần trước.

Nhịp nảy của thị trường diễn ra chỉ đủ một vòng T+ khi dòng tiền bắt đáy vẫn kiên trì không đuổi theo giá trong chiều tăng điểm. Với thanh khoản vẫn đang tìm mức đáy mới kể từ đầu năm, thị trường khả năng chỉ dao động trong vùng 1.020 – 1.050 điểm. Bối cảnh thị trường trong nước vẫn chưa có thông tin hỗ trợ, trong khi chứng khoán thế giới vẫn đang trong nhịp điều chỉnh trước cuộc họp của Fed. Nhà đầu tư nên trading với tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, dòng tiền yếu nên khả năng lưu trú ở các nhóm cổ phiếu chỉ trong 1 hoặc hơn 1 phiên rồi lại tìm nhóm cổ phiếu khác, mua đuổi khi không có cố phiếu có sẵn trong danh mục sẽ gặp rủi ro. Một số ngành/nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền quan tâm như: Đầu tư công, sản xuất điện, dầu khí, vật liệu xây dựng,…”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ quay lại với pha điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index ghi nhận sắc đỏ quay trở lại sau phiên bứt phá liền trước. Mặc dù vậy, chỉ số đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0,28% về ngưỡng 1.037,6 điểm. Khối lượng giao dịch thu hẹp so với quy mô trong phiên 01.03 cũng như bình quân 20 phiên, đạt hơn 323,4 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị ngày, VN-Index hình thành nến Doji cho thấy trạng thái lưỡng lự của cung cầu trong ngắn hạn.

MA 20 ngày của VN-Index đang dần cắt xuống đường tín hiệu trong khi MACD vẫn đang vận động dưới mức 0. Trong các phiên tới, trạng thái pull-back có thể vẫn duy trì với vùng kháng cự quan trọng là 1.050 điểm, tuy nhiên trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn là giảm, chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại với pha điều chỉnh trong thời gian tới với vùng hỗ trợ gần là 1.030 – 1.000 điểm”.

VN-Index có thể nỗ lực tăng điểm để kiểm định tại 1.045 hoặc cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì ở trạng thái Tiêu cực với kháng cự gần nhất là đường EMA10. Lực bán khá yếu có thể sẽ là điều kiện cần cho những nỗ lực tiếp tục cải thiện xu hướng của thị trường.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm để kiểm định kháng cự gần nhất là đường EMA10 tại 1045 điểm và cao hơn là vùng 1050-1055 điểm của các đường EMA20 và EMA50 ngày. Sức mạnh của lực mua sẽ là điều kiện đủ để quyết định khả năng cải thiện xu hướng ngắn hạn của chỉ số.

Trong trường hợp lực mua cho thấy xung lực yếu và không đủ giúp VN-Index vượt qua được đường EMA10, lực bán có thể sẽ gia tăng và chiếm ưu thế trở lại vào cuối ngày hoặc trong những phiên sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index có khả năng sẽ quay trở về với đà giảm với các hỗ trợ lần lượt tại 1020 điểm và 1005 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.