22:22 19/01/2022

VN-Index cần thêm thời gian để cân bằng quanh vùng 1.425-1400

Hà Anh

Chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ 0,27% với khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm khá mạnh - 19% và về thấp hơn mức trung bình 50 ngày cho thấy sự lưỡng lự của xu hướng thị trường trong giai đoạn hiện tại.

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,440 – 1,450 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,440 – 1,450 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, chỉ số VN-Index tăng 3,85 điểm – tương đương 0,27%, đóng cửa ở mức 1.442,79 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 11,89 điểm – tương đương 2,82%, đóng cửa ở mức 409,31 điểm.

Áp lực giảm vẫn còn do nhóm vốn hoá vừa và nhỏ đã tăng nóng

VN-Index sẽ có những phiên sắp tới kiểm tra lại ngưỡng 1.460-1.470

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau nhiều phiên tạm biệt anh em bạn bè để cất lên tiếng hát “Nơi anh tới là đảo xa” thì phiên hôm nay, các cổ đông của ngành Chứng khoán đã có thể ra khỏi hang và dõng dạc tuyên bố “Mang tiền về cho mẹ” khi nhiều mã của dòng này đã khoe sắc xanh và tím trong phiên, góp phần làm trụ đỡ cho thị trường. Tuy nhiên, ngoài sự thăng hoa của dòng chứng khoán, các ngành khác vẫn thể hiện sự suy yếu và dè chừng của nhà đầu tư khi thanh khoản tiếp tục thấp hơn so với phiên hôm qua, rơi xuống dưỡi ngưỡng 20,000 tỷ đồng.

Cả thị trường ghi nhận sự phục hồi nhẹ với 11/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu là nhóm Dịch vụ tài chính có mức tăng trên 4%. Khối nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại với phiên bán ròng gần 5,000 tỷ VND trên sàn HSX, tập trung vào MSN với giá trị bán ròng của mã này lên tới gần 4,900 tỷ VND.

Theo lịch sự kiện phiên đáo hạn HĐTL VN30 tháng 1 sẽ diễn ra vào ngày mai cùng với diễn biến của VN-Index, VN-Index sẽ có những phiên sắp tới kiểm tra lại ngưỡng MA50 xung quanh 1460-1470 điểm và tích luỹ quanh đây do hiệu ứng nghỉ tết đang tới gần để có thể đủ xung lực vượt lên trên các ngưỡng kháng cự tiếp theo".

Khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Nhà đầu tư phần nào đó đã có thể bình tâm hơn với phiên hồi phục nhẹ hôm say sau chuỗi bốn phiên giảm trước đó. Tuy nhiên, tâm lý nghỉ Tết sớm rõ ràng đang xuất hiện trên thị trường thể hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm thấp hơn mức trung bình trong bốn phiên liên tiếp.

Với việc VN-Index hồi phục nhẹ và tiếp tục kết phiên trong vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm (tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021) và với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra.

Thay vào đó, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu có thể vượt qua được ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục trong thời gian tới. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong phiên 18/1 có thể tiếp tục canh những nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm (nếu có) trong phiên tiếp theo để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhằm hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau kỳ nghỉ Tết. Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19)".

Có khả năng quá trình thăm dò sẽ tiếp diễn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index hồi phục trở lại nhưng tín hiệu hỗ trợ vẫn kém do dòng tiền đang thận trọng. Có khả năng quá trình thăm dò sẽ tiếp diễn và rủi ro suy yếu vẫn còn. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong giao dịch và chờ đánh giá trạng thái thị trường".

Dòng tiền vẫn chưa hoàn toàn được giải phóng khỏi nhóm “đầu cơ”

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,440 – 1,450 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, lực cầu bắt đáy có dấu hiệu gia tăng và rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần khi chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức. Điểm tiêu cực là dòng tiền vẫn chưa hoàn toàn được giải phóng khỏi nhóm cổ phiếu “đầu cơ” có vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra giai đoạn hiện tại và ưu tiên hạ margin tại các nhịp hồi để giảm rủi ro của danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

VN-Index cần thêm thời gian để cân bằng quanh vùng 1.425-1400

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI

“Chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ 0,27% với khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm khá mạnh - 19% và về thấp hơn mức trung bình 50 ngày cho thấy sự lưỡng lự của xu hướng thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Vùng 1.425 - 1.400 là vùng hỗ trợ mạnh, chỉ số VN-Index nhiều khả năng cần thêm thời gian để cân bằng quanh vùng này trước khi quay trở lại xu hướng tăng”.

Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên cuối tuần

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước đã cắt mạch giảm 4 phiên liên tiếp nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp,… lực đẩy giúp thị trường phục hồi đến từ nhóm cổ phiếu Vn30 và Midcap, trong khi nhóm Smallcap tiếp tục giảm sang phiên thứ 8 liên tiếp.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 16.214 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu năm 2022 và thấp hơn so với mức bình quân tuần trước ở 31.600 tỷ đồng.

Thị trường đã cắt mạch giảm 4 phiên liên tiếp với nhiều tín hiệu tích cực. Đầu tiên là có nhóm cổ phiếu dẫn dắt mà cụ thể ở phiên này là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán, bên cạnh đó là sự hỗ trợ của một vài cổ phiếu ngân hàng.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường cũng rất tích cực, tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips và Midcap, như vậy thị trường có nhiều triển vọng sẽ lan tỏa đà tăng ở các phiên sắp tới khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đang dần giảm xuống. Ngoài ra, thanh khoản thị trường xuống thấp cũng là tín hiệu tích cực, bởi sau 1 nhịp giảm hơn 100 điểm điều cần quan tâm là mức giảm dần được thu hẹp và thị trường có thể phục hồi khi lượng bán đã giảm, do vậy thanh khoản thấp không phải là tín hiệu tiêu cực. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên cuối tuần”.

Cơ hội mở rộng hịp hồi phục trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một phiên tăng điểm giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. Tiếp nối phiên hôm qua, hiệu ứng sớm của vùng hỗ trợ gần quanh 141x cùng với sự tiết giảm của bên bán giúp chỉ số tiếp tục duy trì trạng thái cân bằng, hồi phục nhẹ.

Diễn biến này để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong những phiên tới nhưng chưa đủ để loại bỏ rủi ro quay xuống test lại hoặc chớm phá đáy 1 lần nữa. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ một phần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.