07:57 02/02/2012

VN30 có thực sự “chuẩn” hơn VN-Index?

Nhật Bình

Liệu VN30 có thực sự phản ánh diễn biến thị trường “chuẩn” hơn VN-Index, như mục tiêu của cơ quan quản lý?

Giá trị của chỉ số VN30 liên tục nằm trên và đồng điệu với VN-Index, đặc biệt là trong hai năm gần đây.
Giá trị của chỉ số VN30 liên tục nằm trên và đồng điệu với VN-Index, đặc biệt là trong hai năm gần đây.
Liệu VN30 có thực sự phản ánh diễn biến thị trường “chuẩn” hơn VN-Index, như mục tiêu của cơ quan quản lý?

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa công bố sẽ chính thức áp dụng chỉ số VN30 ra thị trường vào ngày 6/2/2012. Theo HOSE, chỉ số VN30 sẽ bao gồm 30 cổ phiếu, gồm những công ty niêm yết trên sàn HOSE, có vốn hóa thị trường và thanh khoản cao nhất, chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Để hạn chế sức “đè” của những cổ phiếu có vốn hóa lớn, cổ phiếu trong VN30 sẽ bị giới hạn tỷ trọng 10%. Cứ 6 tháng một lần (vào tháng 1 và tháng 7), HOSE sẽ đánh giá lại các tiêu chuẩn để sàng lọc cổ phiếu đưa vào chỉ số VN30.

Ngày 1/2, HOSE đã công bố đồ thị so sánh VN-Index và VN30 (ảnh trên). Căn cứ vào quy tắc chỉ số VN30 đã ban hành, HOSE đã tiến hành giả lập VN30 trên dữ liệu quá khứ trong 3 năm liên tục (từ năm 2009 đến năm 2011) và so sánh với chỉ số VN-Index.
 
Đồ thị được lập từ đầu năm 2009, thời điểm những cổ phiếu MSN, BVH, VCB… trong VN30 còn chưa niêm yết.

Đồ thị so sánh VN-Index và VN30 cũng cho thấy, giá trị của chỉ số VN30 liên tục nằm trên và đồng điệu với VN-Index, đặc biệt là trong hai năm gần đây.

Quan sát kỹ đồ thị so sánh VN30 và VN-Index, cũng như đối chiếu với thực tế đầu tháng 1/2012 có thể thấy VN-Index đang nằm ở vùng 350 điểm, trong khi chỉ số VN30 nằm ở khoảng 400 điểm. Như vậy, giá trị VN30 cao hơn VN-Index khoảng 50 điểm, tương đương trên 10%, một cách biệt không hề nhỏ.

Trong khi đó, một trong những mục tiêu đề ra của VN30 là để khắc phục hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng” của sàn Tp.HCM (tức chỉ cần một vài cổ phiếu lớn giảm điểm thì dù cả trăm cổ phiếu nhỏ tăng điểm thì VN-Index vẫn giảm điểm và ngược lại), giúp nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá một cách chính xác hơn diễn biến của thị trường.

Thực tế lâu nay, biến động của những cổ phiếu như VIC, MSN, VNM, BVH... có ảnh hưởng rất lớn tới sự biến động của VN-Index, và không phản ánh biến động thực sự của toàn thị trường. Với các quỹ ETF, chỉ cần tác động vào các cổ phiếu trên là có thể “lái” VN-Index theo mục tiêu của họ. Và đây cũng là điều gây nên sự bức xúc của không ít nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu thực sự VN30 sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá chính xác hơn diễn biến của thị trường thì rõ ràng VN-Index đang thấp hơn “giá trị thật” của sàn Tp.HCM? Nếu đúng như vậy thì có lẽ nhiều nhà đầu tư lâu nay đã suy nghĩ sai về “giá trị thật” của VN-Index. Nhưng đó chỉ là giả định.

Còn thực tế, sau khi HOSE công bố đồ thị so sánh VN-Index và VN30, có những nhà đầu tư đang tự hỏi, liệu VN30 có thực sự phản ánh diễn biến thị trường “chuẩn” hơn VN-Index như mục tiêu của cơ quan quản lý?

* Danh sách 30 cổ phiếu chính thức của VN30:

STB (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín), VIC (Công ty Vincom), SSI (Công ty Chứng khoán Sài Gòn), MSN (Tập đoàn Masan), FPT (Công ty FPT), HAG (Hoàng Anh Gia Lai), KDC (Công ty Kinh Đô), EIB (Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam), DPM (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí), VNM (Công ty Sữa Việt Nam), REE (Công ty Cơ điện lạnh), OCG (Tập đoàn Đại Dương), IJC (Công ty Phát triển hạ tầng kỹ thuật), VCB (Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam), PNJ (Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận), BVH (Tập đoàn Bảo Việt), ITA (Công ty Đầu tư công nghiệp Tân Tạo), HPG (Tập đoàn Hòa Phát), CTG (Ngân hàng Công thương Việt Nam), SJS (Công ty Đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà), QCG (Công ty Quốc Cường Gia Lai), PVF (Tổng công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam), PVD (Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí), CII (Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM), SBT (Công ty Bourbon Tây Ninh), VSH (Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh), KDH (Công ty Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền), DIG (Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng), HVG (Công ty Hùng Vương), GMD (Công ty Đại lý liên hiệp vận chuyển).