Vốn ETF rút khỏi Việt Nam, đổ mạnh vào các thị trường khác

Kiều Trang

14/06/2023, 17:17

Các quỹ ETF đầu tư vào các nước trong khu vực Đông Nam Á hút ròng 8,1 triệu USD, kết thúc chuỗi 4 tuần bị rút ròng trước đó. Riêng các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam rút ròng gần 1 triệu USD.

VnEconomy

Thống kê mới nhất từ Chứng khoán Yuanta, trong tuần giao dịch vừa qua 5-9/6, các quỹ ETF Mỹ tiếp tục hướng hút ròng mạnh thêm gần 18,1 tỷ USD, ghi nhận tuần vào ròng kỉ lục trong vòng 8 tuần vừa qua. Trong đó, các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Mỹ dẫn đầu xu hướng hút ròng với 9,3 tỷ USD, tăng nhẹ 9,3% so với con số huy động tuần trước đó.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư trái phiếu Mỹ chỉ huy động thêm 2,3 tỷ USD, chỉ bằng 60% con số 4,1 tỷ hút ròng trong tuần trước đó.

Các quỹ ETF đầu tư ra thị trường nước ngoài bắt đầu hút ròng mạnh hơn trong tuần vừa qua. Cụ thể, các quỹ ETF đầu tư ra thị trường cổ phiếu nước ngoài huy động thêm 7,3 tỷ USD gấp 14,3 lần lượng huy động tuần trước đó; các quỹ ETF đầu tư thị trường trái phiếu nước ngoài huy động thêm 1 tỷ USD, gấp 2,3 lần con số của tuần trước đó.

Dòng tiền vào các quỹ ETF đầu tư thị trường hàng hóa tiếp tục bị rút ròng thêm 720 triệu USD, tuần trước đó các quỹ này đã bị rút ròng 254 triệu USD.

Tại châu Á, dòng vốn cũng đổ mạnh vào các thị trường khác ngoại trừ Việt Nam và Thái Lan. 

VnEconomy

Thị trường chứng khoán Ấn Độ dẫn đầu xu hướng hút ròng dòng tiền của nhóm nhà đầu tư ngoại với 321 triệu USD hút ròng. Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục bị rút ròng thêm 15,6 triệu USD, con số này đã giảm 67% so với 47 triệu USD bị hút ròng trong tuần trước đó.

Các quỹ ETF đầu tư vào các nước trong khu vực Đông Nam Á hút ròng 8,1 triệu USD, kết thúc chuỗi 4 tuần bị rút ròng trước đó. Các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam rút ròng gần 1 triệu USD, mặc dù quỹ VanEck ghi nhận 5,2 triệu USD hút ròng, các quỹ nội vẫn tiếp tục đà rút ròng. Cụ thể, quỹ E1VFVN30 và quỹ FUEVFVND lần lượt rút ròng thêm 4,9 triệu USD và 4,4 triệu USD.

Trong tuần qua, diễn biến giao dịch khối ngoại ghi nhận tuần bán ròng thứ 3 với 651 tỷ VNĐ bán ròng. Trong đó, VNM bị bán ròng 627 tỷ đồng – dẫn đầu chiều bán ròng.

Trước đó, dòng vốn ETF vào thị trường chứng khoán Việt Nam rút ròng lên tới 1.123 tỷ đồng trong tháng 5 và thu hẹp tổng dòng tiền giải ngân trong 5 tháng đầu năm chỉ còn 5,8 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, nhóm quỹ ETF nội rút ròng tháng thứ 3 liên tiếp với tổng giá trị 826,6 tỷ đồng, đây là mức rút ròng lớn nhất kể từ tháng 8/2022.

Trong đó, nhóm quỹ VFM VN30 ETF rút 381,7 tỷ và VFM VNDiamond rút 420,9 tỷ ghi nhận lực rút đều đặn xuyên suốt tháng. Nhà đầu tư cá nhân từ Thái Lan, thông qua kênh Chứng chỉ lưu kí DR rút ròng kể từ đầu năm đến nay là một trong nguyên nhân chính cho sự giảm tốc, bên cạnh đó VNDiamond đang đạt đến giới hạn về tỷ trọng đối với nhóm phi ngân hàng khiến triển vọng dòng tiền không quá tích cực cho ETF này.

Đối với nhóm ETF ngoại, rút ròng được ghi nhận chủ yếu ở Vaneck rút ròng 113,4 tỷ và Ishares Frontier and Select EM ước tính rút rong 340 tỷ đồng. Tốc độ giải ngân từ Fubon Việt Nam cũng đã chậm lại đáng kể khi chỉ ghi nhận vào ròng 34,3 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy