15:39 09/04/2019

Vốn hóa Coteccons “bốc hơi” 770 tỷ sau phiên họp cổ đông căng thẳng

Đào Vũ

Kustocem, cổ đông nước ngoài đang sở hữu 17,75% vốn tại Coteccons đã phản đối thương vụ sáp nhập với Ricons

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTD phát biểu tại đại hội.
Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTD phát biểu tại đại hội.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD), nội dung mà nhiều cổ đông quan tâm tại tờ trình số 6 diễn ra vô cùng "nóng".

Cụ thể, tờ trình số 6 bàn đến chủ trương hoán đổi cổ phiếu để sở hữu Ricons, một công ty xây dựng mà hiện CTD đang nắm giữ 15% vốn và có hơn 24% quyền biểu quyết.

Tỷ lệ hoán đổi chính thức sẽ được xác định và phê duyệt bởi Đại hội cổ đông sau khi có báo cáo định giá của một công ty tư vấn. Thời điểm phát hành dự kiến trong năm 2019-2020. Sau khi hoán đổi, CTD sẽ sở hữu hoàn toàn 100% Ricons và chuyển đổi công ty này thành Công ty TNHH MTV.

Năm 2018, trong khi lợi nhuận của CTD bắt đầu có dấu hiệu đi xuống với mức giảm 9% so với năm trước, tương đương lợi nhuận còn 1.510 tỷ đồng thì Ricons lại tiếp tục có đà tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng gấp rưỡi lên 545 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTD đánh giá việc sáp nhập thêm một số doanh nghiệp xây dựng chính là những hành trang vô cùng giá trị để công ty có thể tiếp tục dẫn đầu và bứt phá mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Talgat Turumbayev, đại diện Kustocem lại cho rằng, CTD với năng lực chuyên sâu của mình nên tập trung vào lõi phát triển, thay vì theo đuổi chiến lược M&A.

Được biết, Kustocem đang là cổ đông lớn nhất của CTD với tỷ lệ nắm giữ lên tới 17,75%. Trước thềm đại hội diễn ra đúng một ngày, cổ đông này cũng lên tiếng phản đối thương vụ sáp nhập với Ricons.

Cụ thể, Kustochem cho rằng, đề xuất sáp nhập với Ricons sẽ không mang lại những gì mà Coteccons chưa có, như khả năng về kỹ thuật hay hoạt động. Kustocem tin rằng các cổ đông của Coteccons sẽ hưởng lợi khi ban quản lý tập trung các nguồn lực vào việc phát triển các nền tảng thay vì đi theo con đường M&A.

"Sử dụng cổ phiếu của Coteccons để trả cho thương vụ M&A này thực sự là không hợp lý cho đến khi tình hình tài chính của Coteccons được cải thiện và giá cổ phiếu chạm tới mức xứng đáng", phía Kustochem nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Kustocem cũng yêu cầu hội đồng quản trị và ban quản lý phải tạm ngưng mọi công việc có liên quan tới đề xuất sáp nhập với Ricons và tập trung vào việc lèo lái công ty trở về con đường thành công.

Quay lại với đại hội, đại diện Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công, cổ đông lớn nắm 14,28% vốn CTD cho rằng bức xúc của nhà đầu tư là chính đáng nhưng cần phải thận trọng. 

"Sáp nhập Ricons là thương vụ lớn. Biểu quyết lần này chỉ để Hội đồng quản trị nghiên cứu phương án trên, do đó không cần căng thẳng hay vội vàng đưa ra tuyên bố", đại diện Đầu tư Thành Công nói.

Vị này cũng đưa ra đề xuất không biểu quyết phương án sáp nhập bởi nếu không được thông qua, uy tín và giá cổ phiếu Coteccons sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Sau hơn một giờ đồng hồ thảo luận và nhận được cả ý kiến đồng tình lẫn ý kiến phản đối từ các đại diện cổ đông, ông Nguyễn Bá Dương xin biểu quyết dừng lại nội dung tờ trình số 6.

Với 100% cổ đông thống nhất, tờ trình số 6 chính thức không được đưa vào chương trình biểu quyết. Các nội dung tờ trình khác của Hội đồng quản trị vẫn được tiến hành biết quyết và thông qua. Tuy nhiên, cổ đông đã không thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP

Trên thị trường chứng khoán, trong ngày diễn ra đại hội, cổ phiếu CTD đột ngột giảm sàn xuống còn 130.900 đồng/cổ phiếu, khối ngoại bán ra 338 nghìn đơn vị. Vốn hóa thị trường theo đó bốc hơi khoảng hơn 770 tỷ đồng.