17:22 05/07/2019

"Vũ khí" bảo mật mới dành cho ngân hàng điện tử

Khánh Tiên

Việc giới thiệu ứng dụng Vietcombank Smart OTP trên các thiết bị di động như một phương thức xác thực tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật đã nhận được sự ủng hộ tích cực của khách hàng

Khách hàng hoàn toàn được miễn phí khi cài đặt ứng dụng Vietcombank Smart OTP.
Khách hàng hoàn toàn được miễn phí khi cài đặt ứng dụng Vietcombank Smart OTP.

Tuy mới được đưa vào sử dụng tại Việt Nam nhưng ứng dụng Smart OTP đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Vietcombank nằm trong số ít những ngân hàng tại Việt Nam tiên phong ứng dụng phương thức xác thực này cho các giao dịch của khách hàng.

Nếu SMS OTP (phương thức xác thực qua tin nhắn SMS) bị hạn chế khi chuyển vùng nước ngoài và Token Key là thiết bị rời, dễ bị thất lạc hoặc đánh cắp thì Smart OTP có thể giải quyết được cả hai vấn đề trên. 

Smart OTP được tích hợp trực tiếp trên các thiết bị di động, có khả năng tạo ra mã xác thực OTP mà không cần đến kết nối mạng internet. Ứng dụng này cũng cho thấy sự linh hoạt khi vẫn có thể sử dụng bình thường ngay cả khi khách hàng di chuyển ra nước ngoài hoặc khi điện thoại ở trong vùng không có sóng. 

Đối với Vietcombank, ngân hàng này không ngừng bổ sung vào "bộ sưu tập" của mình những phương thức xác thực giao dịch trực tuyến mới nhằm mang đến sự đa dạng, tiện lợi, phù hợp với nhiều hình thức giao dịch và nhiều đối tượng khách hàng. 

Các phương thức xác thực phổ biến đang tiếp tục được Vietcombank cung cấp đến khách hàng như như SMS OTP (khi khách hàng thực hiện giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP qua tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký nhận OTP của Khách hàng); Mã PIN (khi khách hàng sử dụng mật khẩu truy cập để xác thực).

Qua ứng dụng Vietcombank Smart OTP được phát triển trên các thiết bị di động, khách hàng có thể nhập mã hiển thị trên màn hình ứng dụng để xác thực mỗi lần thực hiện giao dịch. Hiện nay khách hàng hoàn toàn được miễn phí khi cài đặt ứng dụng này.

Ngoài ra, công nghệ xác thực bằng sinh trắc học thông qua vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt của Vietcombank cũng đang rất được khách hàng ưa chuộng. Đây không chỉ là một phương thức xác thực giao dịch đơn thuần mà còn mang đến một trải nghiệm công nghệ thú vị cho người dùng.

Bên cạnh phương thức xác thực mới, nhằm tuân thủ Quyết định 630 của Ngân hàng nhà nước về giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, gần đây Vietcombank đã triển khai điều chỉnh hạn mức của các phương thức xác thực giao dịch trực tuyến.

Theo đó, đối với phương thức xác thực bằng tin nhắn SMS OTP, các giao dịch thuộc nhóm chuyển khoản, nạp tiền, thanh toán hóa đơn, dịch vụ tài chính, nộp ngân sách nhà nước sẽ có hạn mức giao dịch 100 triệu đồng/giao dịch và 100 triệu đồng/ngày (ngoại trừ giao dịch chuyển khoản nội bộ cùng chủ tài khoản không giới hạn hạn mức). Thay đổi trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Tại phương thức xác thực bằng ứng dụng Vietcombank Smart OTP, các giao dịch thuộc nhóm chuyển khoản, nạp tiền, thanh toán hóa đơn, dịch vụ tài chính sẽ được tăng hạn mức lên tối đa 1 tỷ đồng/giao dịch và 1 tỷ đồng/ngày đối với khách hàng cá nhân thông thường; tăng hạn mức lên tối đa 2 tỷ đồng/giao dịch và 2 tỷ đồng/ngày với khách hàng cá nhân Priority. Thời gian chính thức áp dụng thay đổi này là từ ngày 15/6/2019.

Theo Vietcombạnk, việc điều chỉnh hạn mức của các phương thức xác thực giao dịch trực tuyến có ý nghĩa tích cực khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng tiền mặt trong các giao dịch.